xs
xsm
sm
md
lg

น่าเศร้า ! 2 วันพบพะยูนตาย 3 ตัว ชาวบ้าน งง ! จี้เร่งหาสาเหตุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - น่าเศร้า ! วันเดียวพบซากพะยูนตาย 2 ตัว รวม 2 วัน พบแล้ว 3 ตัว ชาวบ้านงง ! เกิดอะไรขึ้น เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาสาเหตุ เพื่อหาทางอนุรักษ์พะยูนต่อไป


เมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ ( 17ม.ค.) นายสมบูรณ์ เต็มชื่น นายอำเภอเกาะลันตา จ.กระบี่ ได้เข้าตรวจสอบซากพะยูน ขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 2 เมตร น้ำหนักกว่า 400 กก.หลังรับแจ้งจากจากชาวประมงพื้นบ้าน ว่า พบซากพะยูน ลอยกลางทะเล บริเวณระหว่างเกาะนุ้ย ม.3 และเกาะปอ ม4 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ก่อนถูกคลื่นซัดลอยมาติดชายหาดบริเวณ บ้านหัวแหลม ม.1 ต.เกาะลันตาใหญ่ เบื้องต้นคาดว่าเป็นพะยูนเพศเมีย ความยาวประมาณ 2 เมตร น้ำหนักประมาณ 400 กก.สภาพขึ้นอืด ท้องแตกลำไส้ทะลักออกมา แต่ตามลำตัวไม่มีบาดแผลคาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน


นายสมาน หลำงา ผู้ใหญ่บ้านเกาะปอ กล่าวว่า ช่วงเช้าวันนี้ ตนได้รับแจ้งจากชาวประมงพื้นบ้าน ว่า ขณะกลับมาจากวางอวน พบซากพะยูนลอยกลางทะเลระหว่างเกาะนุ้ย และเกาะปอ ต.เกาะลันตาใหญ่ จึงรายงานให้นายอำเภอ เกาะลันตาและประมงอำเภอเกาะลันตารับทราบ จากนั้นออกนั่งเรือหางยาวค้นหา ตามพิกัดที่รับแจ้งแต่ก็ไม่พบ จนกระทั่ง เมื่อเวลา 14.00 พะยูนตัวดังกล่าวก็ลอยมาติดที่หลังบ้านพักของตนพอดี จึงนำเชือกไปผูกไว้ และแจ้งให้นายอำเภอมาตรวจสอบ

ด้านนายมบูรณ์ กล่าวว่า ซากพะยูนตัวดังกล่าว คาดว่าน่าจะเป็นเพศเมีย เนื่องจากไม่มีเขี้ยว นับเป็นตัวแรกของปีนี้ที่พบในพื้นที่เกาะลันตา และเป็นตัวที่2 ที่พบใน จ.กระบี่ โดยตัวแรกพบในเขตอำเภอเมืองกระบี่เมื่อวานนี้ ซึ่งขณะนี้ทาง จนท.ศูนย์วิจัยฯมารับซากพะยูนไปผ่าพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุการตาย ทั้งนี้ภาวนาว่า อย่าให้พบเศษขยะ ถุงพลาสติดในท้องพะยูนอีก เพราะที่ผ่านมากมีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง ไม่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล เพื่อไม่ให้สัตว์มทะเลได้รับอันตราย


ขณะที่เวลา 16.00 น.วันเดียวกันมีการพบซากพะยูนลอยตายอยู่ในทะเลอีก 1 ตัว โดยนายจำเป็น ผอมภัคดี หน.หน่วยพิทักษ์อุทยานประจำเกาะห้อง เขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้นำซากพะยูไม่ทราบเพศ ความยาวจากหัวจรดหาง 3.10 เมตร น้ำหนักประมาณ 500 - 600 กก.ขึ้นฝั่งบริเวณหาดเกาะกวาง ม.3 ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ หลังได้รับแจ้งจากผู้ระกอบการเรือนำเที่ยวว่า พบซากพะยูน ลอยตายกลางทะเล บริเวณทางทิศเหนือ เกาะห้อง และทางทิศตะวันออกขอแงเกาะเหลากา ม.3 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ โดยมีนายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภอเมืองกระบี่ ประมงอำเภอเมืองกระบี่ นายสมศักดิ์ เตบบุตร ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.หนองทะเล เข้าตรวจสอบ


เบื้องต้นพบสภาพขึ้นอืด ส่งกลิ่นเหม็น ลำไส้ทะลักออกมาที่หน้าท้อง คาดว่า ตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน จึงประสาน จนท.ศูนย์วิจัยฯนำซากไปผ่าพิสูจน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเวลา 2 วัน พบพะยูนลอยตายในทะเล จ.กระบี่ แล้ว 3 ตัว โดยตัวแรกพบที่บริเวณเกาะปาไล ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ และ วันนี้พบอีก 2 ตัว ที่เกาะลันตา 1 ตัว และที่บริเวณเกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่อีก 1 ตัว สร้างความสงสัยแก่ชาวประมง โดยเฉพาะนักอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมใน จ.กระบี่ เป็นอย่างมากว่า พะยูนทั้ง 3 ตัวตายด้วยสาเหตใด และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาสาเหตุ เพื่อหาทางอนุรักษ์พะยูนต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...