xs
xsm
sm
md
lg

สุดซึ้งน้ำใจ! ญาติผู้ป่วยสมองตายตัดสินใจมอบไตต่อชีวิตให้ผู้รอรับการบริจาคอีก 2 ชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - ซึ้งน้ำใจญาติผู้ป่วยสมองตายตัดสินใจมอบไตต่อชีวิตให้ผู้รอรับการบริจาคอีก 2 ชีวิต ทีมแพทย์สภากาชาดไทย พร้อมด้วยนักบินอาสาช่วยบินด่วนรับอวัยวะส่งต่อชีวิตใหม่

วันนี้ (14 ม.ค.) แพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช และสภากาชาดไทย ได้เร่งเคลื่อนย้ายร่างของ นายทรงขวัญ จรประดิษฐ์ อายุ 47 ปี ชาวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ไปยังห้องผ่าตัดหลังจากที่ นางดวงพร จรประดิษฐ์ ภรรยา และครอบครัวของนายทรงขวัญ ได้ตัดสินใจมอบไตทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเป็นอวัยวะที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ บริจาคให้แก่ผู้ป่วยที่รอปลูกถ่ายไตได้อีก 2 คน หลังจากที่ นายทรงขวัญ อยู่ในสภาวะสมองตายตามการวินิจฉัยทางการแพทย์ เป็นผลสืบเนื่องจากโรคหลอดเลือดในสมองแตก

โดยการปฏิบัติการครั้งนี้แพทย์และพยาบาลจากสภากาชาดไทย ได้รับความช่วยเหลือจากนักบินอาสาที่ไม่ประสงค์ออกนามพร้อมอากาศยานของเอกชน นำทีมแพทย์ พยาบาลและสภากาชาดพร้อมอุปกรณ์เก็บรักษาอวัยวะเพื่อการปลูกถ่ายพร้อมเคลื่อนย้ายได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ได้ส่งผลให้เที่ยวบินในจังหวัดนครศรีธรรมราชลดลงมากกว่า 40 เที่ยวบิน จากเดิมมีกว่า 50 เที่ยวบินต่อวัน ถูกลดลงเหลือประมาณ 10 เที่ยวต่อวันเท่านั้น ทำให้การจัดส่งอวัยวะของผู้บริจาคไปยังผู้ป่วยที่ต้องการปลูกถ่ายมีความเสี่ยงต่อความเสียหายของอวัยวะ ซึ่งต้องปลูกถ่ายให้ได้ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจากนำออกจากร่างของผู้บริจาค


นายแพทย์กมล โฆษิตรังสิกุล นายแพทย์ประจำศูนย์ความเป็นเลิศด้านบริจาคและเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เป็นหนึ่งในศูนย์รับบริจาคอวัยวะ ทั้งกระจกตา หัวใจ ลิ้นหัวใจ ตับ และไต 2 ข้าง เพื่อนำไปเปลี่ยนถ่ายให้ผู้ป่วยที่รอคอยทั้งประเทศที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก อย่างผู้ป่วยโรคไตที่ 1 ปีจะมีการปลูกถ่ายไตได้เพียง 400-500 คนต่อปี แต่มีคิวผู้ป่วยรอคอยถึง 6,000-7,000 คน ทั้งนี้ มีคนไทยที่ไตวายต้องทำการล้างไตอยู่กว่า 100,000 คน ดังนั้น การปลูกถ่ายอวัยวะยังทำได้น้อยมาก จึงมีความต้องการในการบริจาคอวัยวะจากผู้มีจิตกุศลจำนวนมาก ซึ่งสามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช หรือผ่านระบบออนไลน์ของศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย

นางดวงพร จรประดิษฐ์ ภรรยา เปิดเผยว่า นายทรงขวัญ มีอาการช็อกฟุบช่วงเช้า หลังจากนั้นนำตัวส่ง รพ.พบว่า มีภาวะเลือดออกในสมองอย่างรุนแรง กระทั่งแพทย์ได้พิจารณาแล้วชี้แจงอาการว่าถ้าผ่าตัดจะเกิดอาการเสี่ยงสูง หากมีชีวิตรอดเท่ากับจะเป็นเจ้าชายนิทราไปตลอด จึงตัดสินใจกับครอบครัวว่าจะบริจาคอวัยวะที่สามารถใช้ได้ให้แก่สภากาชาด เพื่อเป็นการช่วยเหลือชีวิตผู้อื่นที่รอคอยอวัยวะปลูกถ่ายจะมีชีวิตต่อไปได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...