xs
xsm
sm
md
lg

เซอร์ไพรส์! พบเต่าตนุขึ้นวางไข่บนเกาะลิบงครั้งแรกใน 10 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - พบเต่าตนุขึ้นมาวางไข่ 81 ฟอง ในสภาพสมบูรณ์ บริเวณอ่าวหมาดำ-ปากคลองจาก บนเกาะลิบง เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายไปฝังในหลุมใหม่ที่ปลอดภัย หวั่นน้ำทะเลท่วม พร้อมจัดเวรยามดูแล 24 ชม.

วันนี้ (7 ม.ค.) เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง กลุ่มพิทักษ์ดุหยง และชาวบ้านในพื้นที่ ได้ร่วมกันตรวจสอบและขุดหาไข่เต่า ซึ่งมีชาวบ้านเข้ามาพบก่อนหน้านี้ รวมจำนวน 3 หลุม หลังจากที่ นายอาบีดีน จิเหลา ได้นำโดรนมาบินเพื่อถ่ายภาพไปลงโปรโมทการท่องเที่ยว และได้เจอร่องรอยที่คาดว่าน่าจะเป็นเต่าตนุขึ้นมาวางไข่ ที่บริเวณอ่าวหมาดำ-ปากคลองจาก ม.5 ต.เกาะลิบง

หลังจากนั้นได้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ และทำการขุดหลุมเพื่อหาไข่เต่าตนุ โดยหลุมที่ 3 เมื่อขุดลงประมาณ 70-80 ซม. ก็พบเจอไข่เต่าตนุ จำนวน 81 ฟอง ที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ และอยู่ห่างจากน้ำทะเลประมาณ 30 เมตร

อย่างไรก็ตาม เนื่องที่บริเวณดังกล่าวจะมีน้ำทะเลขึ้นสูงจึงกลัวว่าไข่เต่าจะเน่า เจ้าหน้าที่เลยได้ทำการเคลื่อนย้ายไข่เต่าทั้งหมดใส่ลังโฟม แต่บังเอิญแตก 1 ฟอง จึงเหลือจำนวน 80 ฟอง แล้วนำไปใส่หลุมใหม่ที่อยู่ห่างขึ้นไปจากหลุมดิมประมาณ 50 เมตร และห่างจากน้ำทะเลประมาณ 30 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่เชื่อว่าปลอดภัย น้ำทะเลท่วมไม่ถึง


โดยเจ้าหน้าที่ได้ขุดหลุมใหม่ลึก 50-60 ซม. และกว้าง 60 ซม. เท่าขนาดเดิม พร้อมนำทรายจากหลุมเดิมไปโรยด้วย เพื่อให้คงสภาพเดิม จากนั้นนำไปวางและฝังทรายกลบ ก่อนเตรียมทำรั้วล้อมรอบป้องกันสัตว์ร้าย และจัดเวรยามเฝ้าระวัง เป็นเวลาประมาณ 50-60 วัน จนกว่าเต่าจะฟักออกไข่ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังเตรียมติดตั้งกล้องถ่ายสัตว์ไว้ใกล้กัน เพื่อสังเกตุการณ์ และติดตามเฝ้าระวังเต่าฟักออกตัว พร้อมเฝ้าระวังภัยคุกคามต่างๆ

นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง กล่าวว่า การพบไข่เต่าตนุแสดงให้เห็นว่า เกาะลิบงและทะเลตรังมีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์ทะเลหายาก ทั้งเต่าทะเล โลมา และพะยูน ซึ่งถือเป็นพบเจอไข่เต่าตนุเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ซึ่งก่อนนี้เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.63 เจ้าหน้าที่พบหลุมไข่เต่าตนุเช่นกัน แต่ถูกตะกวดมากินไข่เต่าหมด เหลือเพียงร่องรอยเท่านั้น

ส่วนในครั้งนี้ต้องทำการเคลื่อนย้ายไข่เต่าไปไว้ในจุดที่น้ำทะเลท่วมไม่ถึง เพื่อไม่ให้ไข่เน่า และจะจัดเวรยามเฝ้าระวัง 24 ชม. จนกว่าจะฟักออกตัว และทำคอกด้วยไม้ไผ่ ขนาดประมาณ 1.5x2 เมตร เพื่อป้องกันสัตว์เข้ามาคุ้ยเขี่ย พร้อมจะทำงานร่วมกับพี่น้องชาวบ้านเกาะลิบง และพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อที่จะตามหาเบาะแสไข่เต่าที่คาดว่าอาจจะมีอีก เพื่อร่วมกันดูแลให้สัตว์ทะเลหายากอยู่รอดต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น