xs
xsm
sm
md
lg

ทึ่ง! สองยายยึดอาชีพทำน้ำตาลปึกขาย ปีนต้นมะพร้าวเก็บน้ำหวานเองทุกวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชุมพร - สองพี่น้องอายุ 62-64 ปี ยึดอาชีพทำน้ำตาลปึกขายเลี้ยงปากท้อง ปีนขึ้นต้นมะพร้าวเก็บเอาน้ำหวานจากเกสรลงมาทำน้ำตาลได้อย่างคล่องแคล่วทุกวัน


สองหญิงพี่น้องสูงวัยสืบทอดอาชีพจากบรรพบุรุษปีนต้นมะพร้าวเก็บน้ำหวานจากงวงเกสรมาทำน้ำตาลปึกขาย น.ส.ลัดดา สวดตะนัง อายุ 64 ปี และ น.ส.อุไร สวดตะนัง อายุ 62 ปี สองพี่น้องอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 147 หมู่ 7 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร ริมถนนสายวัดหนองหมุก-สถานีรถไฟทุ่งคา เป็นบ้านไม้ยกพื้นสูงเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ลุ่มถูกน้ำท่วมอยู่เป็นประจำ

น.ส.ลัดดา สวดตะนัง วัย 64 ปี ผู้เป็นพี่สาว เปิดเผยว่า ตนเองและครอบครัวซึ่งมีคุณพ่อและคุณแม่รวมถึงพี่น้องได้ย้ายมาจาก จ.สมุทรสงคราม เมื่อปี 2514 ได้มาซื้อที่ดินจำนวน 20 ไร่ อยู่ในตำบลทุ่งคาแห่งนี้เพื่อปลูกมะพร้าวน้ำหอม ไว้เก็บทำน้ำตาลมะพร้าวขาย ซึ่งเป็นอาชีพที่ครอบครัวตนเองมีความชำนาญที่ส่งต่อมาจากรุ่นปู่ รุ่นพ่อ และสืบทอดมาถึงรุ่นตนเอง


โดยตนเองได้ช่วยงานพ่อแม่ทำน้ำตาลมะพร้าวมาตั้งแต่อายุ 14 ปี จนถึงปัจจุบัน จนเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ตนเองได้ปีนขึ้นต้นมะพร้าวเพื่อเก็บเอาน้ำหวานได้มีฝนตกหนัก และได้เกิดฟ้าผ่าทำให้ตนตกใจแล้วปล่อยมือพลัดตกจากต้นมะพร้าวจนร่างกระแทกพื้นแขนและขาหัก ปัจจุบันทำให้ไม่สามารถปีนขึ้นไปเก็บน้ำหวานจากต้นมะพร้าวได้อีกเลย ตอนนี้ก็เหลือแต่เพียง น.ส.อุไร สวดตะนัง อายุ 62 ปี ผู้เป็นน้องสาว ที่ยังคอยปีนขึ้นต้นมะพร้าวเพื่อไปเก็บเอาน้ำหวานเพียงคนเดียว

“ทุกๆ วันทั้งเช้าและเย็นน้องสาวจะปีนต้นมะพร้าวเพื่อไปเก็บและปาดงวงเกสรมะพร้าวเพื่อเอาน้ำหวานโดยใช้ภาชนะเป็นกระบอกพลาสติกใช้รองรับไว้ จากนั้นนำลงมากรองเอาน้ำหวานและคัดแยกเอาเศษขยะ แมลง ผึ้งที่ติดลงไปในน้ำหวานออก หลังจากนั้นก็จะเอามาต้มกับเตาฟืนเพื่อเก็บรวบรวมน้ำหวานไว้ให้ได้ 3 วัน ก่อนเข้าสู่กระบวนการใส่กระทะเคี่ยวเพื่อทำน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลปึก” น.ส.ลัดดา กล่าว


สำหรับขั้นตอนการทำน้ำตาลปี๊บนั้น สองพี่น้องจะช่วยกันเอาน้ำหวานที่ได้มาต้มลงในกระทะขนาดใหญ่ โดยการต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ ใช้ระยะเวลาประมาณ 30 นาที หากต้องการให้ได้น้ำตาลที่มีสีแดงสวยน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ก็จะต้องเอาใบมะพร้าวที่เป็นใบสดๆ มาต้มลงในกระทะ พร้อมกับน้ำหวานจะทำให้น้ำตาลที่ได้มีสีสันน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

เมื่อน้ำตาลมีความเหนียวข้นแล้วต้องยกลงมาวางด้านล่างเพื่อทำการการคนและตีน้ำตาลให้มีความเหนียวข้น จนน้ำตาลจับตัวกันแน่นและมีความเหนียว ในขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที เมื่อน้ำตาลเริ่มจับตัวกันเป็นก้อนก็จะใช้ช้อนค่อยๆ ตักน้ำตาลลงมาวางบนผ้าบางที่เตรียมไว้ ซึ่งเป็นกระบวนการสุดท้ายก่อนที่จะใส่ถุงเพื่อจำหน่ายให้แก่แม่ค้าที่มารับซื้อถึงที่บ้าน น้ำหวานที่เคี่ยวใน 1 กระทะ จะได้น้ำตาลประมาณ 15-17 กิโลกรัม โดยจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 40 บาท


น.ส.ลัดดา กล่าวว่า น้ำตาลมะพร้าวที่ตนเองทำนั้นจะไม่ใส่สารกันบูดใดๆ ทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้การเก็บน้ำหวานจากต้นมะพร้าวจะต้องใช้เศษไม้เคี่ยมใส่ลงไปในก้นกระบอกก่อนที่จะไปรอรับน้ำหวานจากงวงเกสรบนต้นมะพร้าว ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากหากไม่ใส่เศษไม้เคี่ยมลงไปรองก้นกระบอกจะทำให้น้ำหวานที่ได้มามีรสชาติเปรี้ยวไม่สามารถนำมาทำน้ำตาลได้

สำหรับใครที่สนใจอยากเข้าไปศึกษาเรียนรู้เรื่องการทำน้ำตาลมะพร้าวนั้น หรือใครต้องการน้ำตาลมะพร้าวสูตรโบราณแท้ๆ เป็นของฝากหรือไปใช้ในครอบครัวไม่ว่าจะทำขนมทำอาหารก็สามารถติดต่อไปได้ที่เบอร์ 09-8768-3760 ไม่ผิดหวังแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...