xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” ลงใต้ลุยนครศรีธรรมราช-พัทลุง ช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “จุรินทร์” ลงใต้ลุยนครศรีธรรมราช-พัทลุง สั่ง รมต.และ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ระดมลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง พร้อมเผยประเด็นทางการเมืองต่างๆ ในช่วงนี้

วันนี้ (6 ธ.ค.) ที่สนามบินหาดใหญ่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ประเด็นลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม

นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้ผมมาในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มาเยี่ยมพื้นที่น้ำท่วม เพราะพี่น้องประชาชนชาวภาคใต้หลายจังหวัดประสบภัยน้ำท่วมและได้รับความเดือดร้อนมาก สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ได้มีการกำชับให้บุคลากรของพรรคทั้ง 2 ส่วน ทั้งส่วนที่อยู่ในคณะรัฐบาล เช่น รัฐมนตรีต่างๆ ได้ลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ และขณะเดียวกันก็ไปร่วมแก้ปัญหา และส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้แก่พี่น้องประชาชน โดยก่อนหน้านี้ ทางรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ท่านนิพนธ์ บุญญามณี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ท่านถาวร เสนเนียม ได้ลงพื้นที่ไปก่อนหน้านี้หลายวัน

วันนี้ได้มีโอกาสมาลงพื้นที่พบปะกับผู้ประสบภัยและเป็นกำลังใจให้ รวมทั้งมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่จังหวัดพัทลุงและนครศรีธรรมราช โดยจังหวัดพัทลุงไปที่อำเภอกงหรา อำเภอเมือง และพื้นที่อื่นๆ จังหวัดนครศรีธรรมราช ไปที่อำเภอทุ่งสง และพื้นที่อื่นๆ สำหรับสิ่งของที่จะมอบได้นำถุงยังชีพจากมูลนิธิหม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช ประมาณ 5,000 ชุด

ซึ่งก่อนหน้านี้ มูลนิธิหม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช ได้จัดถุงยังชีพไปแล้ว 15,000 ชุดให้ผู้แทนราษฎรของพรรคไปช่วยบรรเทาทุกข์ให้แก่พี่น้องประชาชนที่ประสบภัยในพื้นที่ จนถึงขณะนี้จัดไปแล้ว 20,000 ชุด พรรคจะกำชับให้รัฐมนตรีของพรรคกับผู้แทนราษฎรของพรรคได้ลงพื้นให้ช่วยพี่น้องประชาชนซึ่งได้ดำเนินการไปก่อนหน้านี้แล้วและดำเนินการต่อไปโดยต่อเนื่องจนกว่าทุกข์ของพี่น้องชาวใต้จะหมดสิ้นไป


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นคณะกรรมการสมานฉันท์ว่า ขณะนี้ประธานรัฐสภาขอให้ฝ่ายต่างๆ ได้ส่งรายชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องที่จะเป็นตัวแทนของทั้ง 7 ฝ่าย ไปยังสภาฯ โดยในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลได้มีการเตรียมรายชื่อไว้แล้ว 2 คน และในส่วนตัวแทนของรัฐบาลก็ได้เตรียมรายชื่อไว้แล้วอีก 2 คนเช่นกัน สำหรับพรรคประชาธิปัตย์นั้นจะได้ส่ง นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค เป็นตัวแทนในการเข้าร่วมกับคณะกรรมการสมานฉันท์ดังกล่าว

“ผมอยากเรียกร้องทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้เวทีคณะกรรมการชุดนี้เป็นเวทีในการที่จะแลกเปลี่ยนและเสนอความคิดเห็น เพื่อนำไปสู่ความร่วมมือร่วมใจในการหาทางออกให้แก่ประเทศร่วมกัน ซึ่งยังหวังว่าสำหรับบางฝ่ายที่ยังมีความเห็นว่า ยังไม่ประสงค์ที่จะเข้าร่วมก็อยากให้เข้าร่วม เพราะว่าตรงนี้ถือว่าเป็นเวทีกลางที่เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้ง 7 ฝ่าย ได้ไปแสดงความเห็นและหาทางออกประเทศร่วมกัน ถ้าไปปฏิเสธเวทีนี้ก็ยังนึกไม่ออกจนถึงขณะนี้ว่าเราจะไปใช้เวทีไหน เพราะว่าเวทีนี้นั้นเป็นเวทีที่ผมคิดว่าเปิดโอกาสทุกฝ่ายมากที่สุดแล้วเวทีหนึ่ง” นายจุรินทร์ กล่าว

พร้อมกันนี้ ยังได้ย้ำอีกด้วยว่า ตนได้มอบหมายให้ผู้แทนของพรรคประชาธิปัตย์ ไปเสนอที่ประชุมถึงวิธีการหาข้อตกลงร่วมกันโดยให้ใช้วิธีการหาฉันทมติ หรือการให้ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์เท่านั้น คือจะต้องไม่ใช้เสียงข้างมากไปบังคับเสียงข้างน้อย ทั้งนี้เพื่อให้เป็นการประชุมที่จะทำให้ความสมานฉันท์เกิดขึ้นได้จริง

“ไม่ต้องกังวลว่าฝ่ายไหนจะมากหรือน้อยกว่า เพราะแนวทางการดำเนินการผมจะได้มอบให้ผู้แทนพรรคประชาธิปัตย์ได้ไปเสนอเมื่อได้มีการประชุมแล้วว่า ต้องไม่ใช้มติเสียงข้างมากไปบังคับเสียงข้างน้อย แต่ต้องใช้มติที่เป็นฉันทมติ คือมีมติเป็นเอกฉันท์เท่านั้นจึงจะไปดำเนินการ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งฝ่ายหนึ่งมากกว่าบังคับคนน้อยกว่าต้องทำตาม ต้องไม่เกิดสิ่งนี้ เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นมันก็สมานฉันท์ไม่ได้ ฝ่ายข้างน้อยก็จะมีความรู้สึกว่าใช้เสียงข้างมากบังคับ แต่เวทีนี้ไม่ควรเป็นอย่างนั้น เพราะฉะนั้นจึงอยากให้เข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็ตาม” นายจุรินทร์ กล่าว

สำหรับเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญนั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ผ่านการพิจารณาขั้นรับหลักการวาระที่ 1 แล้ว และเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการในวาระที่ 2 ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 45 วัน หากผ่านการพิจารณาวาระที่ 2 แล้ว จึงจะนำกลับเข้าสู่ที่ประชุมร่วมรัฐสภาอีกครั้งเพื่อพิจารณาในวาระที่ 3 ซึ่งหากเป็นไปตามเงื่อนเวลาที่กำหนดไว้เดิมคาดว่า คณะกรรมาธิการจะพิจารณาแล้วเสร็จในช่วงปลายเดือนมกราคม และเดือนกุมภาพันธ์น่าจะมีการนำเข้าสู่การพิจารณาในวาระที่ 3 ได้ และหลังจากนั้นจะต้องนำไปทำประชามติตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 256 ได้กำหนดไว้ ซึ่งจะต้องเกี่ยวพันกับกฎหมายประชามติด้วย


ซึ่งนายจุรินทร์ ระบุว่า มาถึงนาทีนี้กฎหมายประชามติยังไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะกฎหมายดังกล่าวได้ผ่านขั้นรับหลักการในวาระที่ 1 ของสภาไปแล้ว ซึ่งจะได้เข้าสู่การพิจารณาในวาระที่ 2 หากกฎหมายประชามติสามารถดำเนินการได้เร็วควบคู่ไปกับการแก้รัฐธรรมนูญ โดยจะสามารถมาบรรจบการบังคับใช้ได้ในเวลาที่ใกล้เคียงกัน โดยเมื่อรัฐธรรมนูญผ่านวาระที่ 3 แล้วจำเป็นต้องทำประชามติ กฎหมายประชามติก็สามารถบังคับใช้ได้ การทำประชามติก็จะสามารถเกิดขึ้นได้

“สำหรับพรรคประชาธิปัตย์นั้น พร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ และพร้อมผลักดันเต็มที่ที่จะให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเกิดผลสัมฤทธิ์ที่เกิดขึ้นได้จริง อะไรก็ตามที่เป็นปัญหาอุปสรรค และทำให้ต้องล่าช้าออกไปโดยไม่จำเป็น ประชาธิปัตย์ไม่สนับสนุนและไม่ประสงค์จะให้เกิดเหตุนี้ขึ้น เพราะถือว่าการแก้รัฐธรรมนูญเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภาและผูกมัดคนทั้งประเทศไว้แล้วด้วย” นายจุรินทร์ กล่าวในที่สุด

นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้จะไปติดตามสถานการณ์ราคายางพารากับปาล์มน้ำมัน รวมทั้งมาตรการประกันรายได้เกษตรกร ขณะนี้ถือเป็นข่าวดีที่ราคายางพาราและปาล์มน้ำมันดีขึ้นมากในช่วงระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา ปาล์มน้ำมันเฉลี่ยกิโลกรัมละ 6-7 บาท ยางพาราเหนือกว่าเป้าหมายที่กำหนด ก่อนหน้านี้ ยางแผ่นดิบชั้น 3 เป้าหมายกิโลกรัมละ 60 บาท แต่วันนี้ขึ้นไปกิโลกรัมละ 60-65 บาท ยางแผ่นรมควันแตะ 70 บาท น้ำยางข้นเป้าหมาย 57 บาท วันนี้ 55-56 บาท ยางก้อนถ้วยกิโลกรัมละ 22 บาท ทั้งภาคใต้ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ถือว่าราคายางอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากดีกว่าปีที่แล้ว

“ปีที่แล้วยางพารากิโลกรัมละ 40 บาท ปีนี้ 60 กว่าบาท จะมีส่วนช่วยให้เกษตรกรชาวภาคใต้และเกษตรกรชาวสวนยางทั่วประเทศสามารถมีรายได้ที่ดีขึ้น แต่ถ้าราคาตกวันไหนรัฐบาลก็ยังมีนโยบายประกันรายได้ที่จะเข้าไปชดเชยส่วนต่างที่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 60 บาทสำหรับยางแผ่น และต่ำกว่ากิโลกรัมละ 57 บาทสำหรับน้ำยางข้น และกิโลกรัมละ 23 สำหรับยางก้อนถ้วยชดเชยให้แก่เกษตรกร” นายจุรินทร์ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...