xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดสงขลา เผยขณะนี้มีพื้นที่ประสบภัยแล้ว 12 อำเภอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดสงขลา ติดตาม และเฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เผยขณะนี้มีพื้นที่ประสบภัยแล้ว 12 อำเภอ ทุกภาคส่วนระดมสรรพกำลังเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง คาดช่วงบ่ายวันนี้สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลาย

วันนี้ (3 ธ.ค.) นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดสงขลา เป็นประธานการประชุมเพื่อติดตาม และเฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ จ.สงขลา โดยมีคณะรองผู้ว่าราชการ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ เช่น นายเชาวลิต นิฒรรัตน์หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา ในฐานะเลขานุการผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัด นายพนมเทียน เส้งวั่น ท้องถิ่นจังหวัดสงขลา น.ส.พะเยาว์ เมืองงาม ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก และ น.ส.เหมวดี เกตตะพันธุ์ ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลา เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดสงขลา กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในห้วงที่ผ่านมา จังหวัดสงขลา มีพื้นที่ประสบสาธารณภัยแล้ว จำนวน 12 อำเภอ 55 ตำบล 333 หมู่บ้าน 2 ชุมชน ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 40,145 ครัวเรือน 115,333 คน ซึ่งทางจังหวัดได้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน และประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยแล้ว จำนวน 5 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเมือง สิงหนคร ควนเนียง รัตภูมิ และ อ.หาดใหญ่


ขณะนี้หน่วยงานต่างๆ ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นย้ำการดูแลชีวิตเป็นสิ่งแรก ทั้งด้านความเป็นอยู่ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ การมอบถุงยังชีพ การจัดหาอาหารแจกจ่ายในจุดที่จำเป็น การจัดตั้งโรงครัว การแจกจ่ายยารักษาโรค และได้มีการเร่งเครื่องเดินเครื่องสูบน้ำอย่างเต็มกำลังในพื้นที่น้ำท่วมขังเพื่อระบายน้ำออก ซึ่งในหลายพื้นที่เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

นอกจากนี้ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานหญ้าอาหารสัตว์ ในพื้นที่ อ.ควนเนียง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะภัยน้ำท่วมที่กระทบต่อการเลี้ยงสัตว์ ทั้งโค กระบือ และแพะ ส่วนในวันพรุ่งนี้ (4 ธ.ค.) จะมีการมอบหญ้าพระราชทานในพื้นที่ อ.สทิงพระ และ อ.สิงหนคร อีกด้วย

ด้าน น.ส.พะเยาว์ เมืองงาม ผู้อำนวยการศูนย์อุตุวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก กล่าวว่า วันนี้ (3 ธ.ค.) ในพื้นที่ จ.สงขลา ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องไปอีกประมาณครึ่งวัน แต่จะตกแค่เบาๆ และสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (4 ธ.ค.) ส่วนคลื่นลมยังมีกำลังแรงต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 4-5 ธันวาคม 2563 จึงยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง พร้อมขอให้ประชาชนติดตามการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันนี้ (3 ธ.ค.) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย จะลงพื้นที่ อ.รัตภูมิ เพื่อมอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบภัย จำนวน 150 ชุด หลังจากนั้นจะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำบริเวณประตูระบายน้ำบ้านหน้าควน

ทั้งนี้ ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศจังหวัดสงขลา ได้ปรับเนื้อหารายการเกาะติดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เพื่อประชาสัมพันธ์เหตุการณ์ การแจ้งเตือน การให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที ทางคลื่นความถี่ FM.90.5 MHz. และ FM.102.25 MHz. จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...