xs
xsm
sm
md
lg

ฝนตกหนักต่อเนื่องส่งผลให้บางพื้นที่ของ จ.ยะลา ถูกน้ำท่วมแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - ฝนตกหนักต่อเนื่องส่งผลให้บางพื้นที่ของ จ.ยะลา ถูกน้ำท่วมแล้ว ขณะที่ผู้ว่าฯ จ.ยะลา รุดตรวจสอบพร้อมสั่งกำชับพื้นที่เสี่ยงให้เฝ้าระวัง

วันนี้ (3 ธ.ค.) สถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.ยะลา หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนฉบับที่ 2 ให้หลายจังหวัดในภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก โดยที่ จ.ยะลา ภายหลังจากที่มีปริมาณฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้ในวันนี้มีรายงานว่า บางพื้นที่ที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำน้ำท่วมซ้ำซาก อย่างชุมชนบ้านเปาะยานิ อ.เมืองยะลา บ้านซีเซ๊ะใน ต.บาโร๊ะ ต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา มีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่แล้ว

ซึ่งภายหลังได้รับรายงาน นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในบางพื้นที่ได้ดำเนินนำเครื่องสูบน้ำไปจัดตั้งยังพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมขังซ้ำซาก อย่างชุมชนเปาะยานิ พร้อมประสานให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

ขณะที่หมู่บ้านซีเซ๊ะใน หมู่ 5 ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา พบว่ามีปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้น้ำท่วมถนนเส้นทางเข้าหมู่บ้าน ระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร มีประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านกว่า 30 ครัวเรือนถูกตัดขาด ไม่สามารถเดินทางออกมาได้ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้สั่งการให้นำเรือท้องแบน จำนวน 4 ลำ มาสมทบประจำการเพื่อไว้ช่วยเหลือชาวบ้าน หรือจัดส่งเสบียงอาหาร หรือผู้ป่วยฉุกเฉินจนกว่าระดับน้ำจะลดลง

ขณะที่ ต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา ก็มีน้ำป่าเข้าท่วมเส้นทางสวนยางพาราในหมู่บ้าน โดยมวลน้ำดังกล่าวเป็นมวลน้ำสะสมของปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำเข้าท่วมพื้นที่ โดยมวลน้ำจาก ต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา จะไหลลงสู่พื้นที่บ้านเนียง อ.เมืองยะลา อาจจะทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีน้ำท่วมฉับพลัน จึงได้แจ้งเตือนไปยังพื้นที่ข้างเคียง โดยเฉพาะพื้นที่ติดแม่น้ำปัตตานี และแม่น้ำสายบุรี ได้แก่ อ.รามัน บันนังสตา กรงปินัง และ อ.เมืองยะลา อาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้


ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า เนื่องจากสภาพอากาศตามที่กรมอุตุฯ ได้แจ้งเตือนว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ตั้งแต่ 1-4 ธันวาคมนั้น ทางจังหวัดยะลาได้มีการเตรียมความพร้อมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นทางจังหวัด อำเภอ และองค์การบริหารส่วนตำบลต่างๆ ในส่วนของทางด้านการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนบางลาง ซึ่งมีปริมาณน้ำมากนั้น ขณะนี้ยังคงหยุดการระบายน้ำก่อน เพื่อลดน้ำสะสมท้ายเขื่อน ขณะนี้พื้นที่โดยทั่วไปของ จ.ยะลา ยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เส้นทางจราจรก็ยังคงใช้ได้ตามปกติ ส่วนพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังอยู่นั้น เช่น ในพื้นที่บ้านเปาะยานิ หมู่ 3 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา ก็มีน้ำท่วมขัง ส่วนใหญ่เกิดจากฝนตกหนัก ส่วนในพื้นที่หมู่ 5 บ้านซีเซะ ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา และหมู่ 3 บ้านกือยา ต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา ซึ่งมีปริมาณน้ำฝนมาก เนื่องจากฝนตกตลอดทั้งคืน ทำให้มีน้ำท่วมขัง และท่วมบ้านเรือนราษฎรจำนวนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ทางอำเภอยะหา ได้ประสานไปยังทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ อบต.ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมได้มีการเตรียมความพร้อมตลอดทั้งวัน และคืนนี้ หากยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องต้องมีการอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่เสี่ยงได้ทันท่วงที สำหรับการช่วยเหลือประชาชนนั้น ทาง ปภ.จังหวัดยะลา ได้นำเรือท้องแบนมาเตรียมความพร้อมอยู่แล้ว ส่วนเครื่องอุปโภคบริโภคได้มีการเตรียมการไว้แล้ว สามารถที่จะแจกจ่ายได้ทันทีหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน

ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวอีกว่า ส่วนจังหวัดยะลาได้มีการตั้งศูนย์บัญชาการจังหวัด และศูนย์บัญชาการระดับอำเภอ ให้มีความพร้อมในการสั่งการ และเตรียมการอพยพประชาชนได้ทันที หากเกิดน้ำท่วมหรือน้ำป่าไหลหลาก โดยทางศูนย์จังหวัดจะเป็นผู้สั่งการ ปฏิบัติการในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วมในครั้งนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...