xs
xsm
sm
md
lg

พัทลุงประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยทั้ง 11 อำเภอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พัทลุง - ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยทั้ง 11 อำเภอ จากสถานการณ์น้ำท่วมอย่างหนักในพื้นที่

วันนี้ (1 ธ.ค.) จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ของจังหวัดพัทลุง ได้มีผลกระทบต่อสาธารณชนและก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและเกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินของประชาชน และภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินดังกล่าวยังไม่ยุติ นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง จึงได้ประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยทั้ง 11 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอควนขนุน อำเภอกงหรา อำเภอตะโหมด อำเภอป่าบอน อำเภอป่าพะยอม อำเภอศรีนครินทร์ อำเภอศรีบรรพต อำเภอบางแก้ว อำเภอเขาชัยสน และอำเภอปากพะยูน จำนวน 58 ตำบล 141 หมู่บ้าน

และฝนตกที่ต่อเนื่องบางพื้นที่ฝนตกหนักทำให้มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขณะมวลน้ำป่าที่ไหลหลากลงมาจากภูเขาบรรทัดเข้าท่วมถนนสายหลักสายเพชรเกษมทั้งฝั่งขาขึ้นและฝั่งขาล่องใต้ บริเวณบ้านโคกยาหมู่ที่ 9 ต.เขาชัยสน หมู่ที่ 8 ต.โคกสัก อ.เขาชัยสน ระดับน้ำท่วมสูง 50-60 ซม. รถยนต์เล็กไม่สามารถผ่านได้ โดยเฉพาะฝั่งขาขึ้น

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ห้ามรถเล็กทุกชนิดผ่าน เนื่องจากระดับน้ำท่วมเพิ่มสูงขึ้น จนเป็นเหตุให้รถยนต์เก๋งที่ขับผ่านน้ำเสียหายไปแล้วหลายคัน พร้อมบ้านเรือน 2 ฝั่งถนนถูกน้ำท่วมสูง ขณะถนนสายเอเชียบริเวณสี่แยกโพธิ์ฝั่งขาขึ้น ระดับน้ำเพิ่มขึ้นเช่นกันจนถึงขณะนี้บางช่วงรถยนต์เล็กไม่สามารถผ่านได้ ต้องใช้ถนนเลนฝั่งขาล่องใต้สัญจรไปมา


ส่วนชาวบ้าน ม.8 ต.โคกชะงาย อ.เมือง จ.พัทลุง หลายครอบครัวต้องผวาและกังวล หลังบริเวณรอบบ้านเป็นฝายคันคลองชลประทานนาท่อม แล้วน้ำได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนโดยรอบ เหมือนอยู่ภายในวงล้อมของน้ำตก หวั่นฝายกันน้ำจะรับมือไม่ไหวและพังลงมา

ขณะที่ นายพงศ์เทพ ประทุมสุวรรณ นายอำเภอเมืองพัทลุง พร้อมด้วย ช.พัน 401 กองร้อย ตชด.434 อบต.ควนมะพร้าว พัทลุงการกุศลมูลนิธิ หน่วยกู้ภัยพัทลุง เร่งอพยพประชาชนและเคลื่อนย้ายทรัพย์สินเนื่องจากน้ำท่วมขังบ้านเรือนประมาณ 80 ครัวเรือน 261 คน ในพื้นที่บ้านควนกุฎ หมู่ที่ 15 ต.ควนมะพร้าว อ.เมือง จ.พัทลุง โดยได้อพยพไปยังศาลาหมู่บ้าน 15 ครัวเรือน 50 คน โรงเรียนบ้านควนกุฎ 50 ครัวเรือน 161 คน ค่ายตำรวจตระเวนชายแดน 434 พัทลุง 15 ครัวเรือน 50 คน

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมด่วนเพื่อประเมินสถานการณ์น้ำท่วม ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน พร้อมประกาศให้ประชาชนที่อาศัยพื้นที่เสี่ยงภัยริมภูเขาบรรทัดออกจากพื้นที่ เนื่องจากดินภูเขาอุ้มน้ำเป็นจำนวนมากหวั่นเกิดดินโคลนถล่ม นอกจากนั้น ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่อำเภอและเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมพร้อมป้องกันและแจ้งเตือนประชาชนอย่างทันท่วงที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...