xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าท่าติดตั้งทุ่นไฟปากร่องน้ำคลองเกาะแก้ว ก่อนขุดลอกเมษายนนี้ ป้องกันอุบัติเหตุและยกระดับความปลอดภัยทางน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เจ้าท่าภูเก็ต ร่วมกับศูนย์พัฒนาและบำรุงทางน้ำที่ 3 ตรัง ติดตั้งทุ่นไฟปากร่อง บริเวณปากร่องน้ำคลองเกาะแก้ว เพื่อแสดงไฟสัญญาณปากร่องน้ำสำหรับเรือเข้า-ออก ก่อนลงมือขุดลอกร่องน้ำเดือนเมษายนปีหน้า ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และยกระดับความปลอดภัยทางน้ำของภูเก็ต

เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าเร่งติดตั้งทุ่นไฟปากร่องน้ำคลองเกาะแก้ว จ.ภูเก็ต
วันนี้ (28 พ.ย.) นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา รักษาการในตำแหน่งสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ร่วมกับ นายกู้เกียรติ พรหมเสนา นายช่างเครื่องกลชำนาญงาน ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าหน่วยปฏิบัติงานขุดลอกร่องน้ำสะปำ ศูนย์พัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 3 ( ตรัง) และนายนำชัย มอญขาม นายช่างไฟฟ้าชำนาญงาน กลุ่มเครื่องหมายการเดินเรือ สังกัดสำนักพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำ และเจ้าหน้าที่ นำเรือเจ้าท่า ข.27 ติดตั้งทุ่นไฟปากร่อง (Safe Water Buoy) บริเวณปากร่องน้ำคลองเกาะแก้ว เพื่อแสดงไฟสัญญาณปากร่องน้ำสำหรับเรือที่เข้า-ออกบริเวณร่องน้ำ ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ เป็นการยกระดับความปลอดภัยทางน้ำในจังหวัดภูเก็ตให้มากยิ่งขึ้น


การดำเนินการติดตั้งทุ่นไฟปากร่องน้ำคลองเกาะแก้ว เป็นไปตามข้อสั่งการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ เมื่อครั้งที่เดินทางมาตรวจร่องน้ำเกาะแก้ว ในการประชุม ครม.สัญจร ที่ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา โดยได้มอบหมายให้กรมเจ้าท่า จัดสรรงบประมาณสนับสนุนงบประมาณเร่งด่วนปี 2564 ในการขุดลอกร่องน้ำ และติดตั้งเครื่องหมายช่วยในการเดินเรือ เพื่อผลักดันให้ จ.ภูเก็ต เป็นศูนย์กลางการเทียบท่าเรือสำราญและกีฬาของภูมิภาคอาเซียน ตามนโยบายรัฐบาล “มารีนาฮับ”(Marina Hub) รองรับนักท่องเที่ยวของไทยและต่างชาติให้มีมาตรฐานบริการระดับโลก สร้างประโยชน์แก่ผู้ประกอบการเรือสำราญกีฬา เรือโดยสาร กลุ่มนักท่องเที่ยวเรือยอชต์ ผู้ให้บริการซ่อมท่าเรือ ผู้ประกอบการท่องเที่ยว และประมงท้องถิ่น ซึ่งต้องเร่งรัดให้แล้วเสร็จโดยเร่งด่วนต่อไปในปีงบประมาณ 2564 นั้น


นายณชพงศ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในบริเวณร่องน้ำคลองเกาะแก้ว ที่ผ่านมาได้เกิดอุบัติเหตุเรือชนกันบ่อยครั้ง นำมาซึ่งการเสียชีวิต และทรัพย์สิน ซึ่งในเรื่องของความปลอดภัยทางน้ำ กรมเจ้าท่า โดยนายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า ได้ให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก จึงได้จัดสรรงบประมาณในการดำเนินการขุดลอกร่องน้ำคลองสะปำ ระยะ 1.5 กม. ซึ่งจะแล้วเสร็จประมาณเดือนเมษายน 2564 และต่อมาจะนำเรือมาดำเนินการขุดลอกคลองเกาะแก้ว (ร่องนอก) จาก กม.-3.500 ถึง กม.0.000 รวมระยะทาง 3.50 กิโลเมตร โดยมีกำหนดดำเนินการขุดลอกในช่วงเดือนเมษายน 2564 คาดว่าแล้วเสร็จประมาณปลายปี 2564 ในส่วนร่องน้ำคลองเกาะแก้ว (ร่องใน) ระยะ 1.5 กม. กรมเจ้าท่าได้ขอสนับสนุนงบประมาณ ปี 2565 เพื่อให้การสัญจรทางน้ำมีความสะดวกและปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว

นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา รักษาการในตำแหน่งสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต

ร่องน้ำคลองเกาะแก้ว ที่ตื้นเขิน กรมเจ้าท่าจัดสรรงบประมาณขุดลอกแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...