xs
xsm
sm
md
lg

พัทลุงฝนตกหนักสะสมส่งผลน้ำท่วมในหลายอำเภอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พัทลุง - พัทลุงเกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายอำเภอ ขณะที่ฝายท่าแนะ ต้องยกประตูระบายน้ำทั้ง 3 บานสูง 1 เมตร ระบายน้ำออกเพื่อป้องกันตัวฝายให้สามารถรับน้ำได้

วันนี้ (27 พ.ย.) พื้นที่ของจังหวัดพัทลุงทุกอำเภอมีสภาพฝนตกหนัก โดยเฉพาะในอำเภอริมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด อำเภอกงหรา อำเภอศรีนครินทร์ อำเภอตะโหมด อำเภอป่าบอน และอำเภอศรีบรรพต ทำให้มีปริมาณน้ำเป็นจำนวนมากที่ไหลหลากลงสู่พื้นที่ราบลุ่มส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่ โดยเฉพาะอำเภอควนขนุน บริเวณตลาดควนขนุน ซึ่งถูกน้ำท่วมตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเช้าของวันนี้ พบว่า ระดับน้ำท่วมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ระดับประมาณ 20-30 ซม. รถยนต์ยังสามรถผ่านได้

ส่วนประชาชนที่อาศัยบริเวณดังกล่าว และที่อาศัยบริเวณใกล้ริมคลองท่าแนะ ต่างเร่งย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมกันนั้น ได้นำแผ่นพลาสติกป้องกันน้ำไหลทะลักเข้าบ้านเรือน ซึ่งขณะนี้ยังพบว่ามีประชาชนพื้นที่อำเภอควนขนุน ได้รับผลระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมแล้วประมาณ 400 ครัวเรือน


และจากการระบายน้ำออกจากฝายท่าแนะเพื่อป้องกันตัวฝายให้สามารถรับน้ำได้ จำเป็นต้องมีการระบายน้ำออกอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านจำนวนหลายหมู่บ้าน รวมถึงขณะน้ำได้ไหลทะลักเข้าถนนทางเข้าอำเภอศรีบรรพต บริเวณหน้าวัดล้อ ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 30 ซม. ระยะทางประมาณ 400 เมตร ถนนทางเข้าอำเภอควนขนุน ระดับน้ำประมาณ 20 เมตร และบริเวณสี่แยกโพธิ์ทอง บนถนนสายเอเชียน้ำเริ่มท่วมผิวจราจร เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยอาสาสมัครคอยบริการอำนวยความสะดวก และจากที่ฝนยังตกลงมาต่อเนื่องคาดว่าระดับน้ำจะท่วมเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเที่ยงของวันนี้ โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลชะม่วง ตำบลควนขนุน อำเภอควนขนุน

ทางด้าน น.ส.ศรอนงค์ สงสมพันธ์ นายอำเภอควนขนุน กล่าวว่า จากฝนที่ตกหนักในอำเภอควนขนุน และอำเภอศรีบรรพตซึ่งอยู่ด้านบนของอำเภอควนขนุนนั้น ทำให้มีปริมาณน้ำสะสมบนภูเขาบรรทัดเป็นจำนวนมากไหลหลากลงสู่ฝายท่าแนะ อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต และลำคลองต่างๆ สมทบกับสภาพน้ำฝนในพื้นที่


จากสภาพน้ำดังกล่าวฝายท่าแนะ ได้เปิดประตูระบายน้ำออกจากตัวฝายเพื่อรักษาระดับน้ำ โดยขณะนี้ได้ยกประตูระบายน้ำทั้ง 3 ประตูสูงขึ้น 1 เมตร ทำให้มีน้ำไหลบ่าลงสู่ที่ราบของตำบลชะม่วง ตำบลควนขนุน เพิ่มสูงขึ้นภายในเที่ยงวันของวันนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ออกแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยใกล้ริมคลองท่าแนะ ที่เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนให้ยกสิ่งของให้สูงขึ้นอีก อีกทั้งขณะนี้ได้เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือประชาชน โดยจะมีกำลังทหารจากค่ายอภัยบริรักษ์ ช.401 ค่อยช่วยเหลืออพยพประชาชน และขนสิ่งของไว้ที่สูง

ขณะเดียวกัน ในพื้นที่ ต.ชะรัด อ.กงหรา จ.พัทลุง ซึ่งรับน้ำจากเขตรักษาพันธุุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดเช่นกันตั้งแต่ช่วงเช้าฝนยังตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนทั้งตำบล โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารช่างที่ 402 ค่ายอภัยบริรักษ์พัทลุง เร่งนำเรือท้องแบนเพื่อช่วยเหลืออพยพสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมทั้งช่วยบรรจุกระสอบทรายปิดกันน้ำหลากเข้าท่วมภายในบ้านเรือนประชาชนแล้ว

ส่วนตำบลอื่นๆ อย่าง ต.คลองเฉลิม ต.คลองทรายขาว ต.สมหวัง อ.กงหรา จ.พัทลุง น้ำป่าบวกน้ำฝนกำลังหลากท่วมกินพื้นที่กว้างขึ้นเช่นกัน พร้อมทั้งมวลน้ำดังกล่าวได้ไหลหลากลงมาท่วมพื้นที่ลุ่มของ ต.นาโหนด อ.เมือง และ ต.โคกม่วง อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...