xs
xsm
sm
md
lg

เร่งช่วยเหลือคนไทยหลังถูกทางการพม่าจับพร้อมเรือทัวร์ตกปลา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ระนอง - เร่งช่วยเหลือเรือทัวร์ตกปลาระนอง พร้อมนักท่องเที่ยวคนไทย 24 คน ถูกทางการพม่าจับหลังรุกล้ำน่านน้ำพม่า ระบุประสาน TBC คาดน่าจะมีข่าวดีเร็วๆ นี้


วันนี้ (23 พ.ย.) ที่สำนักงาน ศรชล.ระนอง นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง พร้อมด้วยหน่วยงานความมั่นคง ศรชล.ระนอง หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สาขาระนอง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองระนอง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนแยก 1 และอีกหลายหน่วย ร่วมประชุมหารือแนวทางในการช่วยเหลือคนไทยทั้ง 24 คน กลับประเทศไทย หลังเรือทัวร์ตกปลาระนองถูกจับล้ำน่านน้ำประเทศพม่า

ภายหลังถูกทางการพม่าจับฐานรุกล้ำน่านน้ำเมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังถูกจับทางจังหวัดระนอง ได้มีการหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน พร้อมส่งหนังสือประสานขอความช่วยเหลือ แนบเอกสารหนังสือยืนยันชื่อเรือ และเอกสารการเดินเรือ เอกสารยืนยันตัวบุคคล ผ่านไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะสอง และผ่านทางเจ้าหน้าที่ TBC ประเทศพม่า โดยขณะนี้เพียงรอเวลาให้ทางการประเทศพม่า ทำการตรวจสอบเอกสารให้เสร็จเรียบร้อย ทางการพม่าก็พร้อมที่จะปล่อยตัวลูกทัวร์ทั้งหมด พร้อมเรือกลับประเทศไทยเร็ววันนี้


ส่วนทางญาติของนักท่องเที่ยว ได้ร้องขอให้ย้ายลูกทัวร์ทั้งหมด จากที่พักเดิมให้ไปพักที่โรงแรมวิคตอเรีย จังหวัดเกาะสอง ซึ่งกำลังรอคำตอบจากทางการประเทศพม่ายืนยันอีกครั้งว่าจะย้ายได้หรือไม่

นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการช่วยเหลือลูกทัวร์คนไทยทั้ง 24 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานเพื่อขอให้ทางพม่าปล่อยตัวคนกลับมา ซึ่งการพูดคุยเป็นไปในทิศทางที่ดี ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต่างเร่งประสานในส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่ ขอให้ญาติได้คลายความกังวลตรงส่วนนี้ คาดน่าจะมีข่าวดีเร็วๆ นี้


สำหรับเหตุการดังกล่าวทางการไทยได้รับการประสานจาก น.ท.โจ โซ๊ะ หล่วย ผบ.สน.เรือที่ 58 (เกาะย่านเชือก) ประเทศพม่า ว่า เรือรบพม่า หมายเลข 567 ได้จับกุมเรือท่องเที่ยวตกปลาชื่อ POLARIS ONE สัญชาติไทย โดยมีนายเอกรัตน์ สุขยิ่งเจริญ หรือโท เป็นผู้ควบคุมเรือ มีคนไทยอยู่บนเรือจำนวน 22 คน พม่า 2 คน เดินทางออกจาก จังหวัดระนองได้ลักลอบเข้าไปตกปลาในเขตน่านน้ำพม่า และถูกเรือรบพม่าตรวจพบในวันที่ 7 พ.ย.63 เวลา ประมาณ 08.00 น. ตำบลที่แลต 10 องศา 15 ลิปดา เหนือ ลอง 97 องศา 10 ลิปดาตะวันออก (จากการดักฝังของชุด ขว.) จึงได้ดำเนินการควบคุมมาที่ สน.เรือที่ 58 (เกาะย่านเชือก) และในวันที่ 8 พ.ย.63 เวลา 16.00 น. ได้นำส่งเรือ POLARIS ONE ไปส่งเพื่อดำเนินคดีที่จังหวัดเกาะสอง ประเทศพม่า ในข้อหาความผิดฐานรุกล้ำน่านน้ำพม่า และเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...