xs
xsm
sm
md
lg

พร้อมจัดแล้วงานกินปูม้า-ชมนกเงือก ศึกษาธรรมชาติบนเกาะพะลวย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - พร้อมแล้วงานมหกรรมกินปูม้า-ชมนกเงือก เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวเชิงศึกษาธรรมชาติบนเกาะพะลวย 28-29 พ.ย.นี้ ไม่มาถือว่าพลาด


ผู้ประกอบการบนเกาะพะลวย หมู่ 6 ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รวมตัวกันจัดมหกรรมกินปูม้า-ชมนกเงือก เพื่อส่งเสริมและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้กลับมายังเกาะพะลวย อีกครั้ง หลังสถานการณ์การแพร่ะระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลาย โดยงานดังกล่าวจะมีขึ้นในวันที่ 28-29
พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ พบกับปูม้าตัวใหญ่ๆ สดๆ เนื้อแน่นๆ จากทะเลอ่าวไทย

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ทางผู้ประกอบการร่วมกันจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของเกาะพะลวย และสร้างรายได้ให้แก่คนในพื้นที่โดยเฉพาะชาวประมง เนื่องจากในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เป็นฤดูที่มีปูม้าชุกชุมเป็นอย่างมาก ชาวประมงบนเกาะสามารถหาปูได้เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน จนส่งไปขายไปยังนอกพื้นที่ไม่หมด ทำให้ราคาตกต่ำลง อีกทั้งปีนี้หลังจากโควิด-19 ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามายังเกาะแห่งนี้ และเพื่อให้บรรยากาศการท่องเที่ยวกลับมาคึกคักอีกครั้งจึงได้มีการรวมตัวกันจัดงานดังกล่าวขึ้น


ด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ปูม้าที่นี่เป็นปูม้าใหม่สดวันต่อวัน ตัวใหญ่เนื้อแน่นหวานอร่อย จึงอยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมเกาะพะลวยแห่งนี้ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเกาะกรีนไอส์แลนด์ หรือเกาะพลังงานสะอาดนั่นเอง ส่วนปูไข่นอกกระดอง ก็จะนำเข้าธนาคารปูเพื่อขยายพันธุ์สู่ธรรมชาติต่อไป

ขณะที่นางปุณณภา เพชรทอง ผู้ประกอบการบนเกาะพะลวย กล่าวว่า ได้ร่วมกับชุมชนบนเกาะพะลวย จัดงานนี้ขึ้นมา เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูที่มีปูชุกชุมแต่นักท่องเที่ยวน้อยมาก จึงต้องการกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น ในงานจะมีปูม้าให้นักท่องเที่ยวกินอย่างไม่อั้น ในราคา 990 บาท พร้อมที่พักและอาหาร 3 มื้อ


นอกจากบุฟเฟต์อาหารแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกเป็นจำนวนมากบนเกาะแห่งนี้ ชมวิว 360 องศาทะเลแวก หวังเกาะสองเกาะ อ่าวสองพี่น้องที่มีหาดทรายละเอียดมาก อีกทั้งในช่วงเย็นยังสามารถชมพระอาทิตย์ตกน้ำที่สวยที่สุด

และสำคัญคือการดูนกเงือก ซึ่งมีอยู่จำนวนไม่น้อยบนเกาะพะลวยแห่งนี้ โดยนกจะลงมา หากินอาหารอย่างคุ้นเคยกับคนเป็นอย่างมาก สำหรับนกเงือกบนเกาะพะลวย มีอยู่เป็นจำนวนมาก และคุ้นเคยกับคนเป็นอย่างดี เพราะบางปีช่วงแล้ง อาหารในป่ามีน้อยลงนกจะบินลงมาหากินอยู่ในแหล่งชุมชน ซึ่งชาวบ้านก็ให้อาหารจนเกิดความเคยชิน ทำให้นกมารวมตัวกันในแหล่งชุมชนเป็นจำนวนมาก พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะพะลวยแห่งนี้

สำหรับการเดินทางมายังเกาะพะลวยแห่งนี้สามารถขึ้นเรือโดยสารที่ท่าเรืออำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี ใครสนใจอยากจะไปเที่ยวงานดังกล่าวสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 09-8680-2857
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...