xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวแห่เซลฟี่กับทุ่งผักบุ้งทะเลกำลังออกดอกสะพรั่งที่หาดนพรัตน์ธารา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - นักท่องเที่ยวคนไทยชื่นชอบ แห่เซลฟี่กับทุ่งผักบุ้งทะเลออกดอกสีม่วงอมชมพูที่กำลังบานสะพรั่งที่หาดนพรัตน์ธารา รับวันหยุดยาว


กลายเป็นจุดถ่ายรูปเซลฟี่ที่กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวไปแล้วกับทุ่งผักบุ้งทะเล ที่กำลังออกดอกสีม่วงอมชมพูบานสะพรั่ง ชูช่อต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดแนวชายหาดนพรัตน์ธารา ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ โดยนักท่องเที่ยวที่เดินผ่านจุดดังกล่าวอดใจไม่ได้ที่จะหยิบโทรศัพท์ออกมาถ่ายเซลฟี่เนื่องจากหลงใหลในความสวยงามของดอกผักบุ้งทะเล ที่กำลังออกดอกสะพรั่ง เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก


น.ส.รัตนา บุญทอง อายุ 55 ปี ชาว จ.สงขลาเปิดเผยว่า ตนเดินทางมากับครอบครัวเพื่อท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดยาว ซึ่งระหว่างรอเรือไปเที่ยวยังเกาะต่างๆ ได้สังเกตเห็นผักบุ้งทะเลออกดอกสวยงามมาก เหมือนกับทุ่งดอกไม้ริมชายทะเลเห็นแล้วรู้สึกสดชื่น สบายตา ซึ่งเป็นความสวยงามที่ไม่สามารถมองผ่านไปได้


อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตลอดแนวหาดนพรัตน์ธาราแห่งนี้แทบจะไม่มีผักบุ้งทะเลให้เห็น หรือมีก็น้อยมาก เนื่องจากแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน ถูกเหยียบย่ำจนตาย แต่หลังจากช่วงโควิด-19 ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยว ทำให้ธรรมชาติโดยเฉพาะผักบุ้งทะเลไม่ถูกรบกวนจึงขยายแตกกิ่งเขียวเป็นแพเหมือนสนามหญ้าบนหาดทราย ยิ่งเวลาออกดอกสีม่วงอมชมพูสลับกับสีเขียวทำให้บริเวณดังกล่าวมีความสวยงามเป็นอย่างมาก


ทั้งนี้ ผักบุ้งทะเลเป็นไม้เถาเลื้อยเหมือนผักบุ้งขึ้นตามริมฝั่งแนวชายหาดที่มีดินปนทราย ซึ่งตลอดแนวชายหาด หน้าที่ทำการอุทยานฯ พีพี ระยะทางกว่า 200 เมตร มีผักบุ้งทะเลออกม่วงอมชมพูสลับกับใบสีเขียวลักษณะคล้ายรูปหัวใจปลายเว้าเข้าหากัน ดอกจะออกเป็นช่ออยู่ตามง่ามใบ ช่อหนึ่งจะมีดอกอยู่ประมาณ 2-6 ดอก แต่จะทยอยกันบานทีละดอกเท่านั้น ลักษณะของดอกเป็นรูปปากแตรยาวประมาณ 2.5 นิ้ว บานชูช่อเป็นแพสวยงาม ทำให้บรรยากาศพักผ่อนของนักท่องเที่ยวตามแนวหาดมีสีสัน เหมือนได้นั่งอยู่ในสวนดอกไม้ริมหาดเลยทีเดียว


ในส่วนด้านสรรพคุณตามภูมิปัญญาของชาวบ้านตามแนวชายฝั่ง มักนำใบและเถาผักบุ้งทะเลมาล้างให้สะอาดแล้วเอาไปโขลกให้ละเอียด คั้นเอาน้ำทาในบริเวณที่เกิดอาการบวมจากพิษแมงกะพรุน และแมลงกัดต่อยโดยพบว่าผักบุ้งทะเลมีสารที่มีฤทธิ์ต้านฮีสตามีน หรือแอนติ-ฮีสตามีน ช่วยยับยั้งพิษแมงกะพรุน และแมลงกัดต่อยได้เป็นอย่างดี


ในขณะเดียวกัน ผักบุ้งทะเลแม้จะมีดอกที่สีสันสวยงาม แต่ก็มีพิษ หากรับประทานจะเกิดอาการเมา คลื่นไส้ วิงเวียน และเสียชีวิตได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...