xs
xsm
sm
md
lg

ขอบคุณทุกธารน้ำใจ! ร่วมบริจาคเงิน 1 ล้านเป็นทุนการศึกษาให้ “น้องไกด์” กำพร้าพ่อทิ้งแม่ตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชุมพร - ขอบคุณ 1 ล้านบาท ธารน้ำใจทุนการศึกษาช่วย “น้องไกด์” นักเรียน ม.3 เด็กกำพร้าพ่อทิ้งแม่ตาย ได้ซื้อที่ดินสร้างบ้านอยู่กับยายวัยชรา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสเผยพฤติกรรมยังเหมือนเดิมเลิกเรียนยังมาช่วยทำงานวัดตลอด

จากกรณี ด.ช.กนก แสงสว่าง หรือ “น้องไกด์” อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนสอาดเผดิมวิทยา พ่อได้ทิ้งไปตั้งแต่แบเบาะ ส่วนแม่ที่เลี้ยงดูเพิ่งจะมาเสียชีวิตจากการล้มป่วยไปเมื่อ 4 เดือนที่ผ่านมา ปัจจุบันได้อาศัยบ้านเช่าอยู่กับยายอายุ 70 ปี จึงต้องดิ้นรนหาเลี้ยงชีพ ใช้เวลาวันหยุดเสาร์อาทิตย์ และหลังเลิกเรียนไปรับจ้างทำงานในพิธีการต่างๆ ภายในวัดปากน้ำชุมพร หมู่ที่ 2 ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ชุมพร และช่วยงานวัดเก็บกวาดขยะ ทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องส้วม จนพระสงฆ์และชาวบ้านที่พบเห็นต่างชื่นชมในความขยันอดทนไม่ย่อท้อต่อชะตาชีวิต เพื่อหาเงินไปเป็นค่าใช้จ่ายในการเรียนหนังสือและเลี้ยงดูยายที่วัยชรา ตามข่าวที่ได้เสนอไปก่อนหน้านี้นั้น


วันนี้ (21 พ.ย.) ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดติดต่อกัน 4 วัน ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่วัดปากน้ำชุมพร เพื่อติดตามความคืบหน้าหลังนำเสนอข่าวไปแล้วเมื่อปลายเดือนสิงหาคม 63 ที่ผ่านมา และทราบว่าได้มีธารน้ำใจจากประชาชนทั่วประเทศบริจาคเงินทุนการศึกษาให้จำนวนมาก โดยได้พบกับ ด.ช.กนก แสงสว่าง หรือ “น้องไกด์” อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนสะอาดเผดิมวิทยา ที่ยังมาช่วยงานวัดเก็บกวาดขยะ ทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องส้วม ตามปกติเหมือนเดิม

ด.ช.กนก หรือ “น้องไกด์” กล่าวว่า ต้องขอขอบพระคุณผู้สื่อข่าวและผู้ใจบุญที่ให้ชีวิตใหม่แก่ตน หลังนำเรื่องราวชีวิตตนออกเป็นข่าวทั้งหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ สื่อออนไลน์ ได้มีประชาชนทั้งในจังหวัดชุมพร และทั่วประเทศส่งอุปกรณ์การศึกษา เครื่องใช้ส่วนตัวมาให้ตนจำนวนหนึ่ง เพื่อใช้ในการดำรงชีพและเรียนหนังสือ ทำให้ตนไม่ลำบากเหมือนที่ผ่านมา

ด.ช.กนก กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น ผู้ใจบุญจากทั่วประเทศยังได้บริจาคเงินเข้าบัญชีธนาคารของตนรวมแล้วประมาณ 1 ล้านบาท โดยตนได้แยกไว้ในบัญชีเงินฝากประจำไว้ จำนวน 4 แสนบาท ซึ่งได้มอบให้แก่พระครูศรีธรรมวิเทศ รองเจ้าคณะอำเภอเมืองชุมพร และเป็นเจ้าอาวาสวัดปากน้ำชุมพร ได้เก็บดูแลไว้สำหรับเป็นทุนการศึกษาในอนาคต ส่วนอีกกว่า 5 แสนบาท ได้ฝากไว้ในบัญชีของตน ซึ่งตอนนี้ได้นำเงินจำนวนหนึ่งไปวางมัดจำซื้อที่ดินประมาณ 50 ตารางวา สำหรับสร้างบ้านไว้เป็นที่อยู่อาศัยของตนและยาย ราคารวมทั้งถมที่ดินและสร้างบ้านประมาณกว่า 5 แสนบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างรอดำเนินการรังวัดที่ดิน และรอโอนที่ดิน ซึ่งตนจะตั้งใจเรียนหนังสือ และเป็นคนดีของประเทศชาติเพื่อตอบแทนบุญคุณให้แก่ผู้ใจบุญทั่วประเทศ


ด้าน พระกิตติศักดิ์ สิริธโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำชุมพร กล่าวว่า หลังจาก น้องไกด์ เป็นข่าวได้มีประชาชนบริจาคช่วยเหลือสิ่งของและเงินเป็นจำนวนมากนับล้านบาท แต่พฤติกรรมของเด็กคนนี้ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลย แต่กลับขยันหมั่นเพียรตั้งใจเรียนมากขึ้น ทุกวันหยุดและหลังเลิกเรียนน้องไกด์ ก็ยังมารับจ้างทำงานที่วัดและช่วยงานวัดตลอด อาตมาบอกกับเขาทุกวันว่าจงตั้งใจเรียนหนังสือ เป็นคนดี ทำความดีเพื่อประเทศชาติ ถือเป็นการตอบแทนบุญคุณให้แก่ผู้ที่ช่วยเหลือเราให้มีชีวิตใหม่ที่ดีขึ้นมาในวันนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...