xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าท่าภูเก็ตตรวจเข้มท่าเรือ-เรือท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว สร้างความมั่นใจท่องเที่ยวทางทะเล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เจ้าท่าภูเก็ต คุมเข้มท่าเรือ และเรือท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว ตรวจเข้มในมาตรการความปลอดภัยทางน้ำ เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางท่องเที่ยวทางทะเลในภูเก็ต


วันนี้ (19 พ.ย.) นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพังงา รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต มอบหมายให้นายฉัตรเชษฐ์ ทองฤกษ์ เจ้าพนักงานตรวจเรือชำนาญการ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าชุด และเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราปราบปรามและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดพิเศษต่อเนื่อง ระหว่างวันที่ 19-22 พฤศจิกายน 2563


โดยตรวจสอบความปลอดภัยของท่าเทียบเรือโดยสาร โป๊ะเทียบเรือ ให้มีสภาพพร้อมใช้งาน เน้นความสะอาด สะดวก และมีอุปกรณ์ความปลอดภัยครบถ้วน ตรวจสอบความพร้อมของเรือโดยสารที่มาให้บริการ ตรวจเอกสารใบอนุญาตต้องไม่ขาดอายุ โดยเฉพาะเรือโดยสารสปีดโบ๊ต เข้มงวดการตรวจ เรือต้องมีความสะอาด ไม่ให้มีคราบน้ำมันและไม่มีกลิ่นน้ำมันโดยเด็ดขาด ท่อทางน้ำมันและถังน้ำมันต้องมีสภาพดีไม่รั่วซึม แบตเตอรี่ต้องแยกห้องไว้ต่างหากห่างไกลระบบน้ำมันเชื้อเพลิง เครื่องยนต์มีสภาพดี ระบบระบายอากาศภายในห้องปิดต่างๆ ใต้ท้องเรือต้องได้มาตรฐาน ปั๊มดูดน้ำท้องเรือเป็นแบบมารีน ระบบไฟฟ้า ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์และอุปกรณ์ความปลอดภัยประจำเรือให้มีสภาพดีพร้อมใช้งาน


รวมถึงตรวจสอบความพร้อมของผู้ควบคุมเรือ คนประจำเรือ และเอกสารประกาศนียบัตรผู้ควบคุมเรือ ผู้ควบคุมเครื่องจักร ไม่ขาดอายุ ตรงตามชั้นมีใบอนุญาตใช้เรือ และก่อนออกเรือคนโดยสารต้องสวมใส่เสื้อชูชีพให้เรียบร้อยก่อนจึงจะสามารถออกเรือได้ ตลอดจนให้ผู้กอบการท่าเรือ เจ้าของเรือ ผู้ควบคุมเรือ การ์ดอย่าตก ต้องเข้มงวดในมาตรการคัดกรองโควิด-19 สำหรับคนโดยสารต้องสวมหน้ากาก วัดอุณหภูมิ เจลล้างมือ เป็นต้น


ทั้งนี้ นายณชพงศ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่และพนักงานประจำท่าเรือของสำนักงานออกสุ่มตรวจเข้มงวดต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรือโดยสารสปีดโบ๊ตให้ตรวจสอบมีสภาพพร้อมใช้งานจริงๆ ที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เรือบางลำอาจไม่ได้ใช้งานมานาน ขาดการบำรุงรักษา จึงเป็นจุดเสี่ยงที่อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เช่น เรือเกิดระเบิดไฟไหม้เรือ และขอให้เจ้าของเรือ คนประจำเรือ ดูแลบำรุงรักษาเรือให้พร้อมใช้และทำความสะอาดเรือก่อนและหลังเลิกใช้งานทุกครั้ง หากตรวจพบเรือลำไหนมีการดัดแปลง เรือไม่ปลอดภัยจะสั่งห้ามเรือออกจากท่า ให้แก้ไข หรือสั่งให้งดใช้เรือ ดำเนินการตามระเบียบกฎหมายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...