xs
xsm
sm
md
lg

ยื้อไม่อยู่! โรงแรมใหญ่กว่า 10 แห่งใน จ.กระบี่ ประกาศขายกิจการ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - ท่องเที่ยวกระบี่ยังทรุดโรงแรม 3-5 ดาว ประกาศขายแล้วกว่า 10 แห่ง ทนแบกรับภาระไม่ไหว ขณะที่ผู้ประกอบการรายเล็กทยอยปิดกิจการอย่างต่อเนื่อง ระบุมาตรการรัฐแค่ช่วยต่อลมหายใจชั่วคราวแต่ยังไม่ตอบโจทย์แท้จริง


สำหรับสถานการณ์การท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ยังคงได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลังนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังไม่สามารถเดินทางเข้ามาได้ แม้ว่าจะได้รับอานิสงส์จากนักท่องเที่ยวคนไทยที่เดินทางเข้ามาจำนวนมากโดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาว แต่จำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาก็ยังไม่สามารถจะทำให้สถานการณ์การท่องเที่ยวดีขึ้น ทำให้ขณะนี้โรงแรมในพื้นที่จังหวัดกระบี่ยังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 อย่างหนัก โรงแรมจำนวนมากยังคงปิดให้บริการ รวมทั้งบางแห่งต้องประกาศขายกิจการ

นายเอกวิทย์ ภิญโญธรรมโนทัย ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.กระบี่ เปิดเผยว่า หลังจากเกิดโรคโควิด-19 ระบาดซึ่งส่งผลกระทบไปทั่ว ในส่วนของจังหวัดกระบี่ก็เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ได้รับผลกระบบจากสถานการณ์การดังกล่าว โดยเฉพาะในส่วนของธุรกิจท่องเที่ยว ทำให้ขณะนี้มีโรงแรมขนาดใหญ่ ระดับ 3-5 ดาว กว่า 10 แห่ง ต้องประกาศขายกิจการ เพราะทนแบกรับภาระต่อไม่ไหว ขณะที่มาตรการต่างๆ ของรัฐที่ออกมาไม่สามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการได้เลย ส่วนผู้ประกอบการรายเล็กๆ ได้ทยอยปิดกิจการ และปิดป้ายให้เช่ากันอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ

นายเอกวิทย์ ยังกล่าวด้วยว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องการตอนนี้ คือ ให้ภาครัฐเข้ามาดูแลเรื่องภาระค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะเรื่องของดอกเบี้ยเงินกู้ อยากให้ชะลอไว้ก่อน โดยมาตรการที่ออกมาก่อนหน้านี้ เป็นเพียงการต่อลมหายใจชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งไม่ได้ตอบโจทย์อย่างแท้จริง และในระยะยาวต้องดูเรื่องการชะลอการจ่ายเงินกู้ ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย 2-3 ปี และเห็นควรเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักของจังหวัดกระบี่เพิ่มเติม


ขณะที่แหล่งข่าวรายหนึ่งระบุว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวนั้นถือว่าเป็นสถานการณ์ที่รุนแรงมากที่สุด มีบางโรงแรมบนเกาะพีพี จ.กระบี่ ถึงกับต้องทุบโรงแรมทิ้งทั้งๆ ที่เพิ่งสร้างเสร็จได้ไม่นานเนื่องจากไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนได้เนื่องจากเป็นการเช่าที่ดินในการสร้างโรงแรม เมื่อเกิดเหตุการณ์โควิด-19 ระบาดทำให้นักท่องเที่ยวหายไปทั้งหมดจึงต้องทุบโรงแรมทิ้งดังกล่าว

ขณะที่ น.ส.ศศิธร กิตติธรกุล นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า พูดถึงความพร้อมของหวัดกระบี่ในการต้อนรับนักท่องเที่ยวนั้น ขณะนี้มีความพร้อมเป็นอย่างมาก โดยมีสถานประกอบการที่มีความพร้อมไม่น้อยกว่า 200 แห่ง ที่จะเปิดให้บริการ ส่วนมาตรการป้องกันการติดเชื้อและการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีศูนย์ตรวจหาเชื้อได้วันละ 2,000 คน แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเครื่องมือต่างๆ มีความพร้อมในการเตรียมการรับมือพร้อมค่อนข้างจะดีมาก

ส่วนโครงการของรัฐบาล ทั้งโครงการเราเที่ยวด้วยกัน โครงการคนละครึ่ง นับว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวได้ในระดับหนึ่ง และขณะนี้กำลังรอโครงการดีๆ จากรัฐบาลที่จะเข้ามาช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยว เพื่อให้สามารถฟื้นฟูและขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ในระยะยาว

สำหรับจำนวนโรงแรมในพื้นที่จังหวัดกระบี่ มีประมาณ 600 แห่ง จำนวน 15,000 ห้อง มีโรงแรมที่พร้อมเปิดจำนวน 200 แห่ง ส่วนใหญ่อยู่บริเวณอ่าวนาง  เกาะลันตา เกาะพีพี


กำลังโหลดความคิดเห็น