xs
xsm
sm
md
lg

ซ้ำซาก! สุนัขกัดนักท่องเที่ยวขณะเดินเล่นชายหาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - ซ้ำซาก! สุนัขจรจัดกัดนักท่องเที่ยว ล่าสุด เพศเมีย วัย 3 ปี ขย้ำเด็กชายวัย 8 ขวบ ชาวต่างชาติบาดเจ็บ เหตุเกิดที่หาดอ่าวนาง เจ้าหน้าที่เร่งไล่ล่า

นายสุริพล มาบุญช่วย ปศุสัตว์จังหวัดกระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดกระบี่ และ จนท.เทศกิจ อบต.อ่าวนาง ช่วยกันจับสุนัขจรจัดบริเวณชายหาดอ่าวนาง อำเภอเมือง จ.กระบี่ เพื่อป้องกันเหตุซ้ำหลังกัดเด็กชายชาวแอฟริกา ชื่อแม๊ค สมิท วัย 8 ขวบ ที่มาท่องเที่ยวเดินเล่นริมชายหาดกับพ่อ 2 คน และถูกสุนัขกัดเข้าบริเวณน่องซ้าย มีคมเขี้ยวฝังลึก

โดยเจ้าหน้าที่ใช้อาหารล่อ ก่อนใช้ปืนยิงยาสลบถึง 3 นัด แต่เอาไม่อยู่สุนัขตัวดังกล่าว วิ่งหลบหนีขึ้นเนินเขาคลองจาก ม.2 ต.อ่าวนาง หายตัวไป เจ้าหน้าที่ต้องยกเลิกภารกิจ แยกย้ายวางแผนจับตัวใหม่อีกครั้ง

ทั้งนี้ พบว่าสุนัขจรจัดมีทั้งหมดประมาณ 20 ตัว แบ่งเป็น 2 ฝูง ฝูงละ 10 ตัว สำหรับตัวที่กัดเด็กเป็นสุนัขเพศเมีย คาดว่าเป็นจ่าฝูง มักจะหากินตามแนวชายหาด


นายสุริพล กล่าวว่า จริงๆ แล้วสุนัขดังกล่าวไม่ใช่สุนัขจรจัด แต่เป็นสุนัขที่หลุดออกมาจากการดูแลของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 ออกมาหากินโดยลำพังในแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งหลังจากนี้การจัดการสุนัขจรจัดในแหล่งท่องเที่ยวต้องอาศัยความร่วมมือกับท้องถิ่น เพื่อหามาตรการดำเนินการ ซึ่งหลังจากนี้สุนัขตัวใดที่ไม่มีเจ้าของ ก็จะดำเนินการนำออกจากพื้นที่ไปดูแลยังศูนย์พักพิงสุนัขจรในพื้นอำเภอคลองท่อม แต่ระหว่างนี้จะดำเนินการจับสุนัขตัวก่อเหตุ เพื่อมอบให้ทาง อบต.อ่าวนาง กักตัวเพื่อดูอาการว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่

ปศุสัตว์จังหวัดกระบี่ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ฝากถึงประชาชน หรือนักท่องเที่ยวที่ให้อาหารแก่สุนัขในแหล่งท่องเที่ยว จะถือว่าคนเหล่านี้เป็นเจ้าของ ถ้าเกิดปัญหาขึ้นมา เราจะนำภาพที่เป็นหลักฐานกล่าวโทษเอาผิดท่าน โดยจะมีโทษปรับถึง 4 หมื่นบาท ใน พ.ร.บ.ควบคุมสัตว์ ในอนาคตสัตว์ที่ท่านนำมาจูงเดินเที่ยว ทาง อบต.จะต้องมีบัตร หรือมีเจ้าหน้าที่ควบคุมชัดเจน


สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นวันที่ 18 พ.ย.63 ที่ผ่านมา มีเด็กชายชาวต่างชาติถูกสุนัขรุมกัดได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณด้านหน้าหาดอ่าวนาง หมู่ 2 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ช่วงเกิดเหตุ นายสมพงษ์ เทียนแก้ว อายุ 56 ปี ผจก.ฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม โรงแรมโกเด้นบีช รีสอร์ท อ่าวนาง เข้าช่วยเหลือ เบื้องต้น พบคมเขี้ยวบริเวณน่องขาด้านซ้าย มีรอยคมเขี้ยวลึก 1 แผล มีเลือดไหล ก่อนประสาน สภ.อ่าวนาง ประสานกู้ภัย อบต.อ่าวนางเข้าช่วย แต่ระหว่างรอกู้ภัย พ่อเด็กได้นำลูกชายไปส่งโรงพยาบาลก่อนแล้ว

นายสมพงษ์ เมียนแก้ว กล่าวว่า ขณะยืนอยู่บริเวณห้องอาหารของโรงแรม ได้สังเกตเห็น บริเวณชายหาดมีเด็กร้องเสียงดัง พ่อก้มดูที่ขาลูกจึงเดินไปดู พบว่าเด็กชายชาวต่างชาติถูกสุนัขกัดบาดเจ็บ จึงประสานเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ

เบื้องต้น อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ล่าตัว สำหรับเหตุสุนัขกัดนักท่องเที่ยวบริเวณชายหาดครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกซึ่งเกิดขึ้นติดต่อมาหลายครั้งแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...