xs
xsm
sm
md
lg

“ปูโล๊ะปาฆี” อาหารเช้าชาวมุสลิมนราธิวาส เป็นที่นิยมมานานกว่า 70 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นราธิวาส - “ปูโล๊ะปาฆี” หรือข้าวเหนียวหวาน อาหารเช้าของชาวมุสลิม 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทานคู่กับมะพร้าวขูดฝอยและปลาทอด รสชาติสุดอร่อย เป็นที่นิยมมานานกว่า 70 ปี

วันนี้ (17 พ.ย.) ข้าวเหนียวหวาน หรือภาษามลายูเรียกว่า “ปูโล๊ะปาฆี” อาหารของชาวมุสลิมภาคใต้ ที่ชอบกินในช่วงเช้าซึ่งเป็นวัฒนธรรมสืบทอดนานหลายร้อยปี โดยจะเป็นข้าวเหนียวสีน้ำตาลกวนกับน้ำตาลแว่น รสชาติออกหวานกินกับมะพร้าวขูดฝอยและปลาทอด เป็นที่นิยมอย่างมากที่ร้านทั่วไปและร้านน้ำชาในพื้นที่ภาคใต้

โดยตัวข้าวเหนียวหวาน หรือปูโล๊ะปาฆี คนภาคใต้จะกินคู่กับน้ำชาร้อนๆ ที่มาพร้อมกับปลาชุบแป้งทอด ขายในราคาห่อละ 20 บาท หรือจะกินแต่ข้าวเหนียวกับมะพร้าวก็ได้ ในราคาห่อละ 10 บาท ทานคู่กับน้ำชาร้อนใส่น้ำตาลทราย หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า แตออ แก้วละ 5 บาท หรือจะกินคู่กับกาแฟร้อน ไมโล หรือชาเย็น เป็นต้น


วิธีทำง่ายๆ เริ่มด้วยเอาข้าวเหนียวล้างให้สะอาดและแช่ไว้ 1 คืน นำมากวนผสมกับน้ำตาลแว่น น้ำตาลทราย เกลือ ใบเตย ที่ละลายไว้ หลังจากนั้นพักไว้ 1 คืน ก่อนนำมานึ่งขึ้นไฟอีกครั้งก่อนนำขาย สำหรับปลาที่ใช้ทอดเป็นปลาซราแย นำไปนึ่งก่อนนำมาชุบแป้งแล้วทอดจนเหลือง กินพร้อมกับมะพร้าวนึ่งโรยเกลือนิดหน่อย ก็จะได้ “ปูโล๊ะปาฆี” หรือ “ข้าวเหนียวหวาน” ที่มีรสชาติหวานกินกับปลาชุบแป้งทอดตัดกับมะพร้าวที่มีความเค็มนิดๆ กินเป็นอาหารเช้าชั้นเลิศที่สามารถกินคู่กับแตออ

ด้านนางนีซะห์ ยา อายุ 62 ปี เปิดเผยว่า ตนเองขายอาหารเช้ามากกว่า 40 ปีแล้ว สืบทอดมาเป็นรุ่นที่ 4 โดยรวมแล้วเปิดขายมานานกว่า 70 ปี เมื่อก่อนทำกับข้าว 15 อย่าง ปัจจุบันอายุเยอะทำเยอะไม่ไหว ตอนนี้เหลือประมาณ 8 อย่าง มีทั้งข้าวโบราณที่หากินยาก เช่น ข้าวมัน หรือเรียกว่า นาซิลือเมาะ แต่ที่ขาดไม่ได้คือ ข้าวเหนียวหวาน ภาษามลายูเรียกว่า “ปูโล๊ะปาฆี” เพราะเป็นที่ชื่นชอบคนบ้านเราและที่สำคัญราคาไม่แพง

ปัจจุบันข้าวเหนียวหวานมีหลายร้าน ส่วนของเราเน้นแบบดั้งเดิม ปรุงอาหารใช้ไม้ ไม่ใช้ก๊าซหุงต้ม รสชาติจะอร่อยกว่า ในส่วนของราคาข้าวราดกับอย่างเดียวราคา 25 บาท 2 อย่าง ราคา 30-35 บาท ราคาไม่แพง ขายหมดทุกวัน มีทั้งลูกค้าประจำและลูกค้าใหม่ ส่วนมากลูกค้าจะบอกต่อว่าร้านนี้สูตรดั้งเดิม อร่อย วัตถุดิบ สด ใหม่ทุกวัน


ด้านนายอิสมาแอ เจ๊ะมะ อายุ 64 ปี เจ้าของร้านน้ำชาที่เปิดขายนานกว่า 20 ปี กล่าวว่า วัฒนธรรมภาคใต้อาหารการกินจะคล้ายประเทศเพื่อนบ้าน มาเลเซีย อินโดนีเซีย และบรูไน ในช่วงเช้าจะมีลูกค้ามากินข้าวหรือ “ปูโล๊ะปาฆี” ลูกค้าจะกินควบคู่กับแตออ ส่วนใหญ่คนมีอายุจะมานั่งร้านน้ำชาเพื่อพบปะพูดคุยกับเพื่อน พร้อมรับประทานอาหารไปด้วย บางคนกินข้าวยำพร้อมน้ำชา แต่ส่วนใหญ่จะกินปูโล๊ะปาฆีพร้อมกับแตออ

สำหรับลูกค้าที่แวะมาเที่ยวเมืองนราธิวาสสามารถแวะได้ ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามสถานีดับเพลิงเทศบาลเมืองนราธิวาส บนถนนจตุรงค์รัศมี หรือคนนราธิวาส เรียกว่า ชุมชนกำปงตาโก๊ะ สี่แยกโจ้โจ้ เช้าๆ ลูกค้าเยอะมาก สามารถแวะมากินข้าวเหนียวเช้า หรือปูโล๊ะปาฆี เปิดตั้งแต่เวลา 06.00 น. เป็นต้นไปจนกว่าขายหมด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...