xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.ต่างประเทศลงดูน่านน้ำชายแดนสตูล-มาเลเซีย ไล่บี้คดีลูกเรือประมงพื้นบ้านถูกทางการมาเลเซียไล่ชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - ประธาน กมธ.ต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร นำคณะลงดูน่านน้ำรอยต่อชายแดนสตูล-มาเลเซีย บริเวณจุดเกิดเหตุลูกเรือประมงพื้นบ้านไทย ถูกเรือทางการมาเลเซียชนเสียชีวิต เมื่อต้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อทวงถามความเป็นธรรมให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต

นายศราวุธ เพชรพนมพร ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมคณะลงเรือตรวจการณ์ขององค์การบริหารส่วนตำบลตำมะลัง เพื่อดูสถานที่จริงใกล้จุดเกิดเหตุ บริเวณรอยต่อน่านน้ำชายแดนสตูล-มาเลเซีย หลังกรณีการเกิดเหตุลูกเรือประมงพื้นบ้านชาวเกาะปูยู อ.เมือง จ.สตูล ถูกเรือทางการมาเลเซียไล่ชน จนเสียชีวิตเมื่อต้นเดือนกันยายน 2563 ที่ผ่านมา การลงสำรวจสถานที่ในครั้งนี้มี นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อม น.อ.จุมพจน์ เสนาะพิณ รอง ผอ.ศรชล.จังหวัดสตูล นายหิรัญวัตติ์ สืบกระพันธ์ ผอ.เจ้าท่าภูมิภาค สาขาสตูล ตำรวจน้ำ และทหาร ชี้แจงแนวทางการปฏิบัติระหว่างเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ รวมถึงการเตรียมติดตั้งทุ่นลอยน้ำเพื่อบอกแนวเขตให้ชาวเรือประมง โดยมี นายฮอชาลี ม่าเหร็ม อดีต ส.ส.จังหวัดสตูล ผู้ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ลงติดตามคณะในครั้งนี้ด้วย ก่อนมาสรุป และหารือทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง ที่ห้องประชุมโต๊ะพญาวัง ศาลากลางจังหวัดสตูล


นายศราวุธ เพชรพนมพร ประธาน กมธ.ต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรกล่าวในขณะประชุมว่า หลังได้รับหนังสือจากอดีต ส.ส.ร้องเรียนมายังคณะ กมธ.ต่างประเทศ ในกรณีดังกล่าว ได้ลงมาติดตามผลว่าคดีขัดข้องส่วนใด รวมทั้งแนวเขต ซึ่งจากการติดตามผลในครั้งนี้ ทุกคนยืนยันว่าเกิดเหตุในฝั่งไทย จึงต้องทำให้เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน อย่างน้อยคำขอโทษของทางการมาเลเซีย และการแสดงความรับผิดชอบแก่ครอบครัวผู้สูญเสีย โดยจะติดตามเรื่องนี้ให้เกิดผลอย่างดีที่สุดตามบทบาทที่มี เราต้องปกป้องผลประโยชน์ของพี่น้องคนไทย และจะเชิญท่านทูตมาเลเซียมาพูดคุยกันในเรื่องนี้ เมื่อมีผู้เสียชีวิตจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ แต่ทั้งนี้ การพูดคุยจะเป็นบรรยากาศแบบมิตร และไม่กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างบ้านพี่เมืองน้อง


ด้าน นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ได้รายงานในที่ประชุมว่า ความช่วยเหลือครอบครัวผู้สูญเสียเสาหลักของครอบครัว ทั้งเรื่องของการมอบถุงยังชีพ สร้างอาชีพ โดยทางประมงได้ซ่อมเรือ และซื้ออวนให้แทนของเก่าที่จมไปกับทะเล การชำระหนี้กับทาง ธ.ก.ส. จากต้องชำระให้หมดภายในปี 2563 จำนวน 3 แสนบาท ให้ทยอยจ่ายภายใน 15 ปี ส่วนเรื่องแนวเขตนั้นจะใช้งบจังหวัดติดตั้งเครื่องหมายแสดงเขตแดนทางทะเล โดยใช้ทุ่นลอยน้ำทรงกลม พิกัดวางทุ่น 4 จุด ห่างจากแนวเขตชายแดนไทย-มาเลเซีย ประมาณ 400 เมตร เพื่อเป็นการบอกแนวเขตให้แก่ชาวประมงพื้นบ้านได้รับทราบ เป็นการสร้างความอุ่นใจให้แก่ชาวประมงพื้นบ้านด้วย

จากกรณีเรือตรวจการณ์หน่วยลาดตระเวนชายฝั่งของมาเลเซีย หรือหน่วย MMEA ได้ชนเรือประมงพื้นบ้านของชาวบ้าน ต.ปูยู อ.เมือง จ.สตูล ที่หาปลาอยู่บริเวณเขตรอยต่อน่านน้ำไทย-มาเลเซีย จนเป็นเหตุให้ นายสุริยา เต๊ะปูยู ชาวประมงพื้นบ้านเสียชีวิต เมื่อต้นเดือนกันยายน 2563 ซึ่งการกระทำดังกล่าวสร้างความไม่พอใจแก่ชาวบ้านในพื้นที่ เนื่องจากมีเขตแดนติดกัน และถือว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ขณะที่ทางการมาเลเซียเองก็ไม่แสดงตนออกมารับผิดชอบ หรือให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม แม้แต่การค้นหาศพ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...