xs
xsm
sm
md
lg

กกต.คาดเลือกตั้งนายก อบจ.ภูเก็ต คึกคัก คนใช้สิทธิเกิน 70% บรรยากาศหาเสียงคึกคัก 2 ทีมเต็งเร่งลงพื้นที่ขอคะแนน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - กกต.ภูเก็ต ระบุสนามเลือกตั้งนายก อบจ.ภูเก็ต คึกคัก คาดมีผู้ออกมาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 จากที่การเลือกตั้งท้องถิ่นห่างหายมานาน ด้านการหาเสียงคึกคัก 2 ทีมเต็งเร่งลงพื้นที่นำเสนอนโยบายและขอคะแนนเสียง


ว่าที่ ร.ต.ภาสกร สิริภคยาพร ผอ.สำนักงานการเลือกตั้งจังหวัดภูเก็ต (กกต.) เปิดเผยถึงการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (นายก อบจ.) และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (ส.อบจ.) ว่า จากการเปิดรับสมัครเลือกตั้งตั้งแต่วันที่ 2-6 พ.ย.ที่ผ่านมา ในส่วนของนายก อบจ.นั้น มีผู้สมัครทั้งหมด 5 ราย ประกอบด้วย หมายเลข 1 นาย จิรายุส ทรงยศ หมายเลข 2 นายเรวัติ อารีรอบ หมายเลข 3 นายสรวุฒิ ลิปมาพันธ์ หมายเลข 4 นายทรงศักดิ์ สวนอักษร และ หมายเลข 5 นายปัญญา ไกรทัศน์

ส่วนของผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ซึ่งทั้ง 3 อำเภอมีจำนวนเขตเลือกตั้ง 24 เขต แบ่งเป็น อ.เมือง 15 เขต อ.ถลาง 6 เขต และ อ.กะทู้ 3 เขต รวมผู้สมัคร จำนวน 77 คน

โดยเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตไปแล้ว โดยผู้ว่าฯ นายก อบจ.ทั้ง 5 ราย คุณสมบัติครบถ้วน ในส่วนของผู้สมัคร ส.อบจ.นั้น มีขาดคุณสมบัติ 1 ราย เขตเลือกตั้งที่ 3 อ.ถลาง ซึ่งผู้สมัครรายดังกล่าวสามารถยื่นอุทธรณ์มายัง กกต.จังหวัดภายใน 7 วัน ทำให้ผู้สมัคร ส.อบจ.เหลือ 76 คน


ผอ.กกต.ภูเก็ต กล่าวต่อว่า การเลือกตั้งนายก อบจ.และ ส.อบจ.ในครั้งนี้ จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 20 ธ.ค.2563 ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 494 หน่วย 24 เขต เขตอำเภอเมืองภูเก็ต 15 เขต เขตอำเภอถลาง 6 เขต และเขตอำเภอกะทู้ 3 เขต โดยประชาชนจะได้รับเลือกตั้ง 2 ใบ คือ เลือกนายก อบจ.และเลือก ส.อบจ. หลังปิดหีบเลือกตั้งจะมีการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งและนำคะแนนมารวมที่เขตทั้ง 3 เขต ซึ่งคาดว่าเวลาประมาณ 20.00 น. น่าที่จะรู้ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม ผอ.กกต.ภูเก็ต ระบุว่า การเลือกตั้งนายก อบจ.และ ส.อบจ.ภูเก็ต ในครั้งนี้ บรรยากาศการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งของประชาชนชาวภูเก็ตน่าที่จะคึกคัก เนื่องจากการเลือกตั้งนายก อบจ.นั้น เป็นการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นที่อยู่ใกล้ชิดกับประชาชน ผู้สมัครแต่ละคนเป็นที่รู้จักของคนในเขตนั้น และการเลือกตั้งท้องถิ่นห่างหายมาเป็นเวลานาน จึงน่าที่จะทำให้มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70

และในการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งนั้น จะดำเนินการตามวิถี New Normal โดยจะมีเจ้าหน้าที่ อสม.มาประจำทุกหน่วยเลือกตั้งเพื่อตรวจคัดกรองอุณหภูมิผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งทุกคนก่อนเข้าหน่วยเลือกตั้ง พร้อมเจลล้างมือ หากพบใครที่มีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศา จะถูกแยกให้เข้าคูหาในช่องทางพิเศษ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 แม้ว่าภูเก็ตจะไม่พบผู้ติดเชื้อมาเป็นเวลานานแล้วก็ตาม


ว่าที่ ร.ต.ภาสกร กล่าวในตอนท้ายว่า เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ และดำเนินการไปตามกรอบของกฎหมาย ในวันที่ 17 พ.ย.นี้ กกต.จะเชิญผู้สมัครทั้งหมดมาทำความเข้าใจตามกรอบกฎหมายการเลือกตั้งท้องถิ่นว่าอะไรที่สามารถทำได้และอะไรที่ขัดกับกฎหมาย และจะมีการสนธิกำลังผู้ตรวจการการเลือกตั้ง 8 จังหวัดมาดูแลและตรวจสอบการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งนี้ เพื่อให้การเลือกตั้งอยู่ในกรอบที่กฎหมายกำหนด


ขณะที่บรรยากาศหาเสียงในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ขณะนี้เริ่มเข้มข้นขึ้น บรรดาผู้สมัครนายก อบจ.และสมาชิกสภาฯ ของกลุ่มต่างๆ ได้เร่งลงพื้นที่พบพี่น้องประชาชน หวังเพิ่มคะแนนเสียง โดยเฉพาะผู้สมัครหมายเลข 1 นายจิรายุส ทรงยศ กลุ่มคนบ้านเรา และ หมายเลข 2 นายเรวัติ อารีรอบ กลุ่มภูเก็ตหยัดได้ 2 ทีมเต็ง ที่คาดว่ามีโอกาสได้รับเลือก ที่ขณะนี้ต่างก็เร่งพาทีมผู้สมัครลงพื้นที่ย่านชุมชนต่างๆ เพื่อขอคะแนนเสียงจากพี่น้องประชาชน รวมถึงการหาเสียงผ่านโซเชียลที่เข้มข้นไม่แพ้กันของแต่ละทีม ขณะที่การร้องเรียนการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งนั้น จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการร้องเรียนแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...