xs
xsm
sm
md
lg

“บ้านปู เน็กซ์” เดินหน้านำเทคโนโลยีพลังงานสะอาด หนุนแผนพัฒนาภูเก็ตสมาร์ทซิตี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ‘บ้านปู เน็กซ์’ บริษัทลูกของบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการพลังงานสะอาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เดินหน้านำเทคโนโลยีพลังงานสะอาดหนุนแผนพัฒนาภูเก็ตสมาร์ทซิตี บริหารจัดการเมืองภูเก็ตให้น่าอยู่ รวมถึงการวางระบบสัญจรทางเลือก ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ชาวภูเก็ต

นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) และบริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตได้รับเลือกให้เป็นจังหวัดที่เริ่มนำร่องในโครงการเมืองอัจฉริยะ หรือสมาร์ทซิตี (Smart City) ตามนโยบายของรัฐบาล เทศบาลนครภูเก็ต โดยมีเป้าหมาย 7 ด้าน คือ ด้านสิ่งแวดล้อมอัจฉริยะ (Smart Environment) ด้านเศรษฐกิจอัจฉริยะ (Smart Economy) ด้านขนส่งอัจฉริยะ (Smart Mobility) ด้านพลังงานอัจฉริยะ (Smart Energy) ด้านพลเมืองอัจฉริยะ (Smart People) ด้านการดำรงชีวิตอัจฉริยะ (Smart Living) และด้านการบริหารภาครัฐอัจฉริยะ (Smart Governance) ซึ่งบ้านปู เน็กซ์ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันสมาร์ทโมบิลิตี (Smart Mobility) เติมเต็มการเดินทางให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น และมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


โดยล่าสุด บริษัทฯ ร่วมกับภูเก็ต พัชทรี ทัวร์ นำบ้านปู เน็กซ์ อีเฟอร์รี่ (Banpu NEXT e-Ferry) เรือท่องเที่ยวไฟฟ้าทางทะเลลำแรกของไทยมาให้บริการในการเที่ยวทะเลในเส้นทางท่องเที่ยวภูเก็ต-อ่าวพังงาเป็นที่แรกในประเทศไทย เพื่อสร้างการท่องเที่ยวมิติใหม่ให้แก่นักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างชาติ อีกทั้งพร้อมให้บริการยานยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจร (Integrated Electric Vehicle Fleet Management) ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า จักรยานยนต์ไฟฟ้า สามล้อไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับแพลตฟอร์มและแอปพลิเคชันการใช้บริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้า Car Sharing หรือการใช้บริการรถไฟฟ้าแบบ Car Riding

สำหรับการบริหารจัดการเมืองเรามีสมาร์ทคอมมูนิตีแพลตฟอร์ม (Smart Community Platform) ที่นำมาใช้เพื่อรวบรวมข้อมูลเมืองผ่านระบบเซ็นเซอร์ และนำมาวิเคราะห์ประมวลผลด้วยการใช้ AI เพื่อช่วยแก้ pain point ของเมืองภูเก็ตได้อย่างตรงจุด เช่น การตรวจวัดคุณภาพอากาศ การตรวจวัดคุณภาพน้ำ กล้องวงจรปิดอัจฉริยะที่สามารถตรวจวัดปริมาณคน คัดกรอง COVID-19 บริหารจุดจอดรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นต้น ซึ่งรวมอยู่ในแอปพลิเคชันของบ้านปูฯ ที่พัฒนาสำหรับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อรับทราบข้อมูล วิเคราะห์ และการแจ้งเตือน เพื่อนำไปสู่การจัดการเมืองอย่างบูรณาการ

“บ้านปู เน็กซ์ จะทำงานร่วมกับภาคเอกชน และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดในการศึกษาและประเมินพื้นที่เพื่อออกแบบโซลูชันให้ตรงกับความต้องการของชุนชนภูเก็ต และพัฒนาภูเก็ตสมาร์ทซิตีให้เป็นจริงได้ในอนาคตอันใกล้”


ในขณะเดียวกัน วันนี้ (11 พ.ย.) นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) และบริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด ได้ร่วมพูดคุยกับนายอมร อินทรเจริญ ประธานกรรมการบริหาร ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ป ถึงแนวทางในการส่งเสริมผลักดันให้เกิดมารีน่าในภูเก็ต

นายอมร อินทรเจริญ ประธานกรรมการบริหาร ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ป กล่าวว่า การพูดคุยบ้านปูในวันนี้ เพื่อผลักดันให้เกิดมารีน่าชุมชนในภูเก็ต เพื่อพัฒนาและเสริมศักยภาพของท่าเทียบเรือที่มีอยู่ในปัจจุบันให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์สูงสุด โดยต้องการให้ทางบ้านปูเข้ามาสนับสนุนในเรื่องของพลังงานสะอาด เช่น เปลี่ยนจากเรือที่ใช้เครื่องยนต์มาเป็นเรือที่ใช้ไฟฟ้า และอื่นๆ

โดยในส่วนของการผลักดันให้เกิดมารีน่าชุมชนนั้น ที่ผ่านมา ทางเลขาฯ หอการค้าฝั่งอันดามันได้มีการผลักดันเรื่องนี้ผ่านทางองค์กรเอกชนในภูเก็ตและอันดามัน รวมทั้งได้มีการเสนอเรื่องนี้ใน ครม.สัญจรที่ภูเก็ตแล้วด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...