xs
xsm
sm
md
lg

ตร.พัทลุงดองเค็มนาน 1 ปี 4 เดือน คดี ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดหัวหน้าสาธารณสุขอำเภอตะโหมด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พัทลุง - ตำรวจพัทลุงดองเค็มนาน 1 ปี 4 เดือน คดี ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดตามมาตรา 63 หัวหน้าสาธารณสุขอำเภอตะโหมด ในกรณีการนำรถหลวงไปใช้ส่วนตัว ด้านตำรวจเผยไม่เกินสิ้นเดือนนี้สามารถส่งเรื่องเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

วันนี้ (10 พ.ย.) จากกรณีที่ นายดอน ศรีนวลขาว อดีตพนักงานราชการสาธารณสุขอำเภอตะโหมด จ.พัทลุง ได้ยื่นร้อง ป.ป.ช.พัทลุง และ ปปท.เขต 9 สงขลา ร้องเรียนพฤติกรรมของหัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขอำเภอตะโหมด ที่บริหารงานแบบไม่เป็นธรรมต่อผู้ใต้บังคับบัญชา และนำรถราชการไปใช้ส่วนตัว พร้อมกับเบิกเงินค่าน้ำมันหลวงไปเดือนละหมื่นกว่าบาทเพื่อใส่น้ำมัน และใช้บ้านพักที่สร้างด้วยงบประมาณหลักล้านใช้เพียงเก็บกระดาษและครุภัณฑ์ที่ไม่ใช้งาน แต่ให้ลูกน้องอยู่บ้านพักเก่าๆ โทรมๆ

โดย นายดอน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ร้องเรียนเรื่องความทุจริตการใช้รถยนต์หลวงไปใช้ในส่วนตัวต่อสำนักงาน ป.ป.ช.ส่วนกลาง โดยระบบอิเล็กทรอนิกส์ หมายเลขที่รับ 18416 เมื่อปี 2561 แต่ทาง ป.ป.ช.ส่วนกลาง ยังเงียบ เมื่อตนได้สอบถามกลับไปก็ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ โดยกล่าวอ้างว่า การร้องเรียนยังไม่มี ซึ่งตนเองบอกว่าจะเดินทางไปทวงถามที่ ป.ป.ช.ส่วนกลางอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ระบุว่า ไม่ต้องมา ทำให้ตนคิดว่าการร้องเรียนผู้บังคับบัญชาทุจริตในการใช้รถหลวง น้ำมันหลวงไปใช้ส่วนตัวจึงไม่มีผล จึงได้ร้องผ่านผู้สื่อข่าวเพื่อเป็นกระบอกเสียงไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าตรวจสอบ


นายดอน ยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมารถยนต์หลวงยี่ห้อมิตซูบิชิ สีดำ หมายเลขทะเบียน กฉ 1502 พัทลุง ซื้อด้วยงบภาษีของชาวบ้านเพื่อนำไปใช้ในโครงการระบาดไข้เลือดออก โดยตั้งแต่วันแรกที่มีการจัดซื้อรถคันดังกล่าว กลับไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์เพื่อประชาชน แต่หัวหน้ากลับนำรถไปใช้ส่วนตัว ทั้งในวันราชการ และวันหยุดราชการทุกวัน แม้ที่ผ่านมา โรงจอดรถของสำนักงานที่สร้างด้วยงบของกระทรวงสาธารณสุขกว่า 420,000 บาท เพื่อไว้จอดรถหลวง และก็ไม่ได้มีการนำมาจอดเก็บแต่อย่างใด ทั้งกลางวัน และกลางคืน ซึ่งตนเองคิดว่างบภาษีของประชาชนน่าจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากกว่านี้

ซึ่งตามระเบียบของราชการในการใช้รถหลวงนั้นก็มีระเบียบที่ชัดเจนอยู่แล้ว แต่ผู้บริหารในสำนักงานสาธารณสุขของจังหวัดพัทลุงทุกอำเภอ กลับใช้อภิสิทธิ์นำรถไปใช้ เบิกงบค่าน้ำมัน ค่าสึกหรอเป็นเงินภาษีของประชาชนทั้งสิ้น

นายดอน ยังกล่าว หลังจากที่ร้อง ป.ป.ช.และ ป.ป.ท.เขต 9 จ.สงขลา พร้อมทั้งร้องผู้สื่อข่าว แต่กลับถูกแจ้งความในข้อหาหมิ่นประมาทและ พ.ร.บ.คอมพ์ ร่วมกับ นายไสว รุยันต์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพัทลุง และคดียังอยู่ในชั้นอัยการ ส่วนคดีที่ร้อง ป.ป.ช.ทาง ป.ป.ท.เขต 9 ลงเก็บหลักฐาน ทาง ป.ป.ช.ชี้มูลมีความผิดตามมาตรา 63 ในการนำรถหลวงไปใช้ส่วนตัว โดย ป.ป.ช.ได้ส่งให้กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุงสอบสวนหาข้อเท็จจริง เวลาผ่านไป 1 ปี กับ 4 เดือน ถูกคณะกรรมการสอบสวนของตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุงดองเค็มยาว ยังไม่สรุปข้อมูลและความผิด ทั้งที่ในคำสั่งแต่งตั้งต้องรายงานความคืบหน้าทุกๆ 15 วัน


ล่าสุด นายดอน ศรีนวลขาว ผู้ร้อง และนายไสว รุยันต์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพัทลุง ได้เดินทางไปทวงถามความคืบหน้าจากคณะกรรมการชุดสอบสวนยัง สภ.ตะโหมด จ.พัทลุง ถึงความคืบหน้าของคดีทุจริตในวงราชการการ ล่าสุด ทางชุดสอบสวนระบุว่าคดีคืบหน้าไปมาก เนื่องจากในคดีนี้มีผู้กระทำผิดตาม ป.ป.ช.ชี้มูล 2 ราย คือ นายประจวบ รามณีย์ สาธารณสุขอำเภอตะโหมด และนายพลรัช รองเลื่อน อดีตนายอำเภอตะโหมด ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งปลัดจังหวัดยะลา ที่บกพร่องในหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติตามมาตรา 157 ซึ่งปลัดจังหวัดยะลาเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ซึ่งทางชุดสอบสวนกำลังเร่งสรุป คาดว่าไม่เกินสิ้นเดือนสามารถส่งเรื่องกลับให้ ป.ป.ช.ก่อนส่งต่อให้ทางอัยการจังหวัด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่ นายดอน ยังกล่าวอีกว่า อยากจะทวงถามไปยังสำนักงาน กกต.พัทลุง ว่า กรณีที่ นายประจวบ รามณีย์ สาธารณสุขอำเภอตะโหมด จ.พัทลุง ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดตามมาตรา 63 และเรื่องยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนความผิด แต่ไปเป็นคณะกรรมการเลือกตั้งท้องถิ่น หรือคณะกรรมการ กกต.พัทลุุง ในการเลือกตั้ง นายก อบจ.และสมาชิก มีประวัติถูกกล่าวหาทุจริต แล้วไปเป็นคณะกรรมการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ได้อย่างไร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...