xs
xsm
sm
md
lg

ภูเก็ตเตรียมพร้อมรับเรือยอชต์หลัง ศบค.ไฟเขียว เจ้าท่ากำหนดจุดจอดกักตัวกลางทะเลอ่าวปอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ภูเก็ตเตรียมความพร้อมรับกลุ่มนักท่องเที่ยวเข้ามาทางเรือยอชต์ หลัง ศบค.ไฟเขียว เจ้าท่าออกประกาศกำหนดจุดจอดกักตัวกลางทะเล ที่อ่าวปอ ห่างจากฝั่ง 6 กิโลเมตร 14 วัน ก่อนเทียบท่าขึ้นฝั่ง

ความชัดเจนในการเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าภูเก็ตกลุ่มแรก ผ่านทางสนามบินภูเก็ตได้เมื่อไหร่นั้น ยังไม่เป็นที่ยืนยันในขณะนี้ หลังจากที่ต้องเลื่อนออกมาเมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา ให้เป็นหลังประเพณีถือศีลกินผัก เพราะเกรงว่าทำภูเก็ตสูญรายได้ในช่วงนั้น 200 ล้านบาท ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เดินทางมาติดตามระบบการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิ-19 ด้วยตนเอง ในช่วงของการประชุม ครม.สัญจร ที่ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 2-3 พ.ย.ที่ผ่านมา

เรียกได้ว่าขณะนี้ภูเก็ตพร้อมมากในการรับต่างชาติที่จะเดินทางอากาศผ่านสนามบินภูเก็ต ทั้งในส่วนของมาตรการระบบคัดกรองที่สนามบิน โรงแรมสำหรับกักตัว 14 วัน หรือโรงแรม ALQ รอให้ ศบค.เคาะเท่านั้น


นายณชพงศ ประนิตย์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต
เช่นเดียวกับการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาทางน้ำ ภายหลังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้อนุญาตให้เรือยอชต์เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 21 ต.ค.2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรือขนาดใหญ่ เช่น เรือซูเปอร์ยอชต์ ที่มีความยาวตั้งแต่ 30 เมตรขึ้นไป และมีผู้โดยสารไม่เกิน 12 คน รวมทั้งเรือครุยเซอร์ ที่เป็นเรือสำราญขนาดเล็กได้

ภูเก็ต คือ เป้าหมายสำคัญของเรือซูเปอร์ยอชต์ เรือสำราญขนาดเล็กที่จะเข้ามา หลัง ศบค.อนุญาตให้เข้ามาได้ เพราะก่อนหน้าที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ภูเก็ตมีเรือเหล่านี้เข้ามาไม่ต่ำกว่าปีละ 1,300-1,500 ลำ สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวปีละจำนวนมาก

จังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมในการรองรับเรือยอชต์ที่จะเข้ามาหลังจากนี้ นายณชพงศ ประนิตย์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อม ว่า ในส่วนของกรมเจ้าท่านั้น ได้เตรียมมาตรการรองรับการเข้ามาของเรือยอชต์ ซูเปอร์ยอชต์ หลัง ศบค.อนุญาตให้เข้ามาได้ โดยทางกรมเจ้าท่าได้ออกประกาศ ที่231/2563 เรื่องแนวปฏิบัติสำหรับเรือสำราญและกีฬา หรือเรือยอชต์ที่จะเข้ามาในน่านน้ำไทย เมื่อวันที่ 30 ต.ค.2563 ที่ผ่านมา เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติสำหรับเจ้าของเรือ นายเรือ หรือผู้ประกอบการที่จะนำเรือยอชต์เข้ามา

และประกาศกรมเจ้าท่าที่ 232/2563 เรื่องจุดจอดเรือชั่วคราวเพื่อกักกันตัวเองภายในเรือสำหรับเรือยอชต์เข้ามาในน่านน้ำไทย สามารถจอดได้ 2 จุด คือ ในฝั่งทะเลอ่าวไทย จอดได้ที่บริเวณท่าเรือโอเซียนมารีน่ายอชต์คลับ จ.ชลบุรี จุดที่ 2 บริเวณพื้นที่อ่าวปอ ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ห่างจากท่าเรืออ่าวปอ 6.2 กิโลเมตร ไปทางทิศตะวันออก และห่างจากเกาะนาคาน้อยไปทางทิศตะวันออก 2 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดที่เหมาะสมมาก เนื่องจากเป็นจุดที่มีการจอดเรือกันอยู่แล้ว และน้ำลึก 10 กว่าเมตร เรือยอชต์ขนาดใหญ่สามารถจอดได้ และสามารถบังคลื่นลมได้เป็นอย่างดี รัศมี 1 กิโลเมตร สามารถจอดเรือได้เป็นร้อยๆ ลำ 

จุดจอดเรือยอชต์บริเวณอ่าวปอ ห่างจากฝั่ง 6.2 กิโลเมตร
นายณชพงศ กล่าวต่อว่า ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้มีการประชุมหารือเพื่อกำหนดมาตรฐานในการปฏิบัติของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาภูเก็ตโดยเรือยอชต์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบ 2 ซึ่งน่าที่จะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ โดยในส่วนของเจ้าท่าภูเก็ตนั้น ยังไม่มีเรือแจ้งความประสงค์ที่จะเข้ามาจอดที่ภูเก็ตภายใน 24 ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ตาม จากการหารือดังกล่าวทราบจากเอเยนต์นำเรือเข้ามาว่า มีเรือที่แจ้งความประสงค์จะเข้ามาภูเก็ตประมาณ 30 กว่าลำ ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย และเอเชียใต้ ในระยะเริ่มต้น และคิดว่าจะมีเรือต้องการเข้ามาภูเก็ตเป็นจำนวนมาก เพราะจากสถิติที่ผ่านมาในแต่ละปีก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะมีเรือยอชต์ เรือซูเปอร์ยอชต์ รวมไปถึงเรือครุยซ์ เข้ามาภูเก็ตไม่ต่ำกว่า 1,300-1,500 ลำ

โดยเรือยอชต์ ซูเปอร์ยอชต์ และเรือครุยซ์ขนาดเล็ก ที่ประสงค์จะเข้ามาภูเก็ตนั้น ทุกลำจะต้องเข้าจอดในจุดที่กำหนด เพื่อกักตัวคนที่อยู่บนเรือ 14 วัน โดยจะมีทางเจ้าหน้าที่ของ ศรชล.เขต 3 ทำหน้าที่ในการควบคุมดูแลให้เรือจอดเฉพาะบริเวณที่กำหนดเท่านั้น จะมีระบบ AIS ในการแจ้งเรือเข้า-แจ้งออก มีการเฝ้าระวังควบคุมมอนิเตอร์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจุดนี้ขอให้มั่นใจในมาตรการและศักยภาพของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการควบคุมดูแลไม่ให้มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และเมื่อกักตัวบนเรือครบ 14 วัน และตรวจไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 เรือและคนบนเรือสามารถที่จะเข้าเทียบท่าตามท่าเรือต่างๆ ในภูเก็ตและเดินทางท่องเที่ยวในภูเก็ตได้เหมือนกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมากับเครื่องบิน

เรือยอชต์และเรือนำเที่ยวจอดอยู่บริเวณท่าเรืออ่าวฉลอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...