xs
xsm
sm
md
lg

สรุปสาเหตุไฟไหม้เรือสปีดโบ๊ตเกิดจากท่อน้ำมันรั่ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พังงา - รองผู้ว่าฯ พังงา พร้อมเจ้าท่าลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเรือสปีดโบ๊ตไฟไหม้ มีคนได้รับบาดเจ็บ 5 ราย สาเหตุเกิดจากท่อน้ำมันรั่ว

จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้เรือสปีดโบ๊ต ที่ร่องน้ำทับละมุ จ. พังงา เมื่อช่วงเช้าวันนี้ขณะจอดรอรับนักท่องเที่ยวไปยังหมู่เกาะสิมิลัน บริเวณท่าเทียบเรือบ้านทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ทำให้กัปตันเรือ และลูกเรือได้รับบาดเจ็บจากไฟไหม้ จำนวน 5 ราย ในจำนวนนี้มีผู้บาดเจ็บสาหัส จำนวน 3 ราย อีก 2 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนตัวเรือไฟไหม้เสียหายและจมลงกลางคลองยังไม่สามารถกู้ขึ้นมาได้ ซึ่งทางทหารเรือภาค 3 ได้ส่งเรือหลวงปันหยี เข้าช่วยดับเพลิง

ล่าสุด ที่ท่าเรือทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นายธรรมนูญ ศรีวรรธณะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยนายยงยุทธ จิตสำรวย นายอำเภอท้ายเหมือง นายวิศาล กองโชค ปลัดอาวุโสอำเภอท้ายเหมือง ว่าที่ ร.ต.กิตติภูมิ สมัยกลาง รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยกลางสำนักงานกรมเจ้าท่าภูมมิภาคสาขาพังงา นายบุญชู แพใหญ่ นายกสมาคมประมงจังหวัดพังงา นางอุมาพร แพใหญ่ กำนันตำบลลำแก่น อ.ท้ายเหมือง

พร้อมเจ้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจดูสภาพของเรือสปีดโบ๊ต ฟีโอน่า หมายเลขทะเบียนเรือ 605100186 ขนาด 15.98 ตันกรอส ประเภทการใช้ บรรทุกคนโดยสาร (เรือเร็ว) สิ้นอายุวันที่ 16 มกราคม 2564 เจ้าของเรือชื่อ บริษัทเลิฟ อันดามัน ทัวร์ ผู้ควบคุมเรือชื่อ นายมู่ฮะหมาด นิ่งวารี ถือประกาศนียบัตรนายท้ายเรือกลเดินทะเลชายแดน หมายเลข 53-61-014 หมดอายุวันที่ 18 กันยายน 2566

ว่าที่ ร.ต.กิตติภูมิ สมัยกลาง เจ้าพนักงานตรวจเรือชำนาญการ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา กล่าวว่าขณะนี้ทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเรือสปีดโบ๊ตไฟไหม้ซึ่งทราบว่าสาเหตุเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ประจำเรือได้มีการสูบน้ำท้องเรือ และขณะนั้นภายในห้องอับเฉา หรือใต้ท้องเรือมีเว็บเปอร์หรือไอน้ำมันที่เกิดจากท่อน้ำมันรั่วพอใช้ไดโว่เพื่อสูบน้ำก็เกิดประกายไฟจึงเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ โดยทางท่านอธิบดีกรมเจ้าท่า ได้สั่งการให้ตรวจสอบและคุมเข้มในมาตรการรักษาความปลอดภัย

ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าท่าพังงาได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนที่เกิดเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้โดยต่อจากนี้จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงถ้าเกิดจากความบกพร่องของคนประจำเรือจะสั่งการให้งดใช้การปฏิบัติ พร้อมทั้งจะประสานทางบริษัทที่เกี่ยวข้องกู้เรือขึ้นจากน้ำ เบื้องต้นจากการตรวจสอบใบอนุญาตใช้เรือ ใบอนุญาตนายท้าย พบว่า ใบอนุญาตใช้เรือลำดังกล่าวเป็นเรือที่จดทะเบียนที่ จ.ภูเก็ต มีการต่ออายุเรือตามปกติ ตัวเรือเป็นไฟเบอร์กลาส ขนาด 15.98 ตันกรอส ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบ จำนวน 3 เครื่อง มีมูลค่าเรือไม่น้อยกว่า 5 ล้านบาท ประเภทการใช้เรือเป็นเรือบรรทุกผู้โดยสาร (เรือเร็ว) รองรับผู้โดยสารได้ 47 คน มีคนประจำเรือ จำนวน 3 คน

ขณะที่รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้มีความเป็นห่วงกับเหตุที่เกิดขึ้น และได้มอบหมายให้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบความพร้อมในการให้บริการของผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวต่างๆ ให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบของการเดินเรืออย่างเคร่งครัด ภายในเรือต้องมีอุปกรณ์ส่วนควบ เสื้อชูชีพ ผู้ขับเรือต้องมีใบนายท้ายเรือ เน้นเรื่องด้านความปลอดภัยเป็นหลัก เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...