xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ลงเกาะสมุย ติดตามความพร้อมเปิดรับต่างชาติ เอกชนขอ 4 มาตรการเยียวยาฟื้นฟูท่องเที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สุราษฎร์ธานี - นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่เกาะสมุย ติดตามความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งที่สนามบิน โรงแรมกักตัว ด้านเอกชนขอ 4 มาตรการช่วยเยียวยาฟื้นฟูท่องเที่ยว


วันนี้ (2 พ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลงพื้นที่พบปะประชาชน ณ วัดพระเจดีย์แหลมสอ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีประชาชนที่ใส่เสื้อ รักลุงตู่ ชูป้ายให้กำลังใจ และเปล่งเสียงให้กำลังใจ นายกรัฐมนตรี สำหรับการลงพื้นที่ครั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปตรวจมาตรการคัดกรองนักท่องเที่ยวท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มพิเศษ หรือ Special Tourtist Visa จากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรค ณ ท่าอากาศยานนานาชาติสมุย

ก่อนจะเดินทางไปตรวจการจัดการของโรงแรมกักตัวทางเลือก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในระบบ ALSQ หรือ Alternative Local State Quarantine ณ โรงแรมเชอราตัน สมุยรีสอร์ท และตรวจระบบติดตามผู้เดินทางเข้าออกภายในเกาะสมุย ณ สำนักงานเทศบาลนครเกาะสมุย เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจเรื่องมาตรการด้านสาธารณสุขในการรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มพิเศษ

โดยทางสาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย ระบุว่า โรงแรมกักตัวทางเลือกในระบบ ALSQ ในขณะนี้บนเกาะสมุย มีจำนวนทั้งสิ้น 7 แห่งจำนวน 226 ห้อง รองรับ 280 คน ในระยะที่ 2 มีแนวโน้มอนุมัติให้มีโรงแรมกักตัวเพิ่มขึ้นเป็น 15 โรงแรม รวม 700 ห้อง รองรับนักท่องเที่ยวได้ 1,000 คน และเชื่อมั่นว่าในอนาคตหากสถานกรณ์โควิด-19 คลี่คลาย ก็จะทำให้เศรษฐกิจ การท่องเที่ยวในประเทศไทยเติบโตอย่างแน่นอน


การลงพื้นที่ครั้งนี้ สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ยังได้เสนอข้อเสนอให้ช่วยเหลือภาคเอกชนในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย อำเภอเกาะพะงัน และเกาะเต่า ผ่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อให้นำเสนอในการประชุม ครม.ใน 4 ข้อเสนอหลัก ประกอบด้วย ขอให้เอกชนเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำได้ง่ายขึ้น ขอขยายเวลาพักชำระหนี้แก่สถาบันการเงินถึงสิ้นปี 2564 ปรับเงื่อนไขโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน ให้ผู้ประกอบการสปา บริษัททัวร์ บริษัทเรือ-รถเช่า เข้าร่วมด้วย และขอให้รัฐบาลเพิ่มโควตา ช่วยจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินในเส้นทางสมุย ผ่านโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เป็นกรณีพิเศษ 10,000 ที่นั่ง

ขณะที่บรรยากาศที่วัดพระเจดีย์แหลมสอ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปนมัสการพระพุทธเจดีย์แหลมสอ ที่ชายทะเล ก่อนเดินไปปลูกต้นพิกุล ภายในบริเวณวัดพระเจดีย์แหลมสอ และเดินไปพบปะพูดคุยและทักทายพี่น้องประชาชนที่พร้อมใจกันสวมใส่เสื้อเหลือง พร้อมชูป้ายมีข้อความ รักลงตู่ และได้อ้อนชาวเกาะสมุย ว่ารักนะ พร้อมเปิดเผยว่าเราต้องผ่านวิกฤตอันตรายในทุกด้านไปด้วยกัน โดยเฉพาะโควิด-19 และที่สำคัญ พวกเราต้องฟื้นแผ่นดินไทย โดยเฉพะสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ จากนั้นได้ร้องเพลง และทำการแจกกิ่งปะการังให้นักดำน้ำ นำกิ่งปะการังไปปลูกในทะเล และร่วมถ่ายภาพ จากนั้นได้ไปทำการปล่อยปูม้า และปล่อยเต่าลงทะเล ก่อนเดินทางไปจังหวัดภูเก็ต เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 3/2563 ณ จังหวัดภูเก็ต