xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! ชาวประมงจับปลาประหลาดหน้าคล้ายคนในทะเลกระบี่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - ฮือฮา! ชาวประมงกระบี่ จับปลาประหลาดหน้าคล้ายคน น้ำหนักเกือบ 3 กก.ขณะไปวางอวนปูที่เกาะบงบง เผยไม่เคยพบมาก่อน ด้านนักวิชาการเผยเป็นปลาอุก หรือปลาอุบยักษ์แต้มขาวชนิดใหม่ ที่ค้นพบโดยนักวิจัยชาวไทยและต่างประเทศ


ฮือฮา! ชาวประมง บ้านคลองกรวด ม.6 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ จับปลารูปร่างหน้าตาประหลาดคล้ายคน เบื้องต้นพบว่า ชาวประมงที่พบปลาดังกล่าว คือ นายประเสริฐ ชูกูล อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145 ม.6 ต.เขาทอง จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนายประเสริฐ ได้นำปลาตัวดังกล่าวขึ้นจากเรือ ที่บริเวณท่าเทียบเรือหลังบ้าน พบชาวบ้านกำลังยืนมุงดูปลาตัวขนาดใหญ่วางบนตาชั่ง น้ำหนัก 2.7 กิโลกรัม ยาว 42 เซนติเมตร ลำตัวลักษณะลายจุดขาวคล้ายปลาเก๋า แต่ส่วนหัวมีลักษณะแปลกออกไป มีตา 2 ข้างตั้งอยู่ด้านบนหัว มีปากใหญ่และหนา ครีบหางมี 3 แฉก

นายประเสริฐ กล่าวว่า ตนจับปลาตัวดังกล่าว ได้เมื่อวานหลังจากที่ออกไปวางอวนดักปูม้าที่บริเวณเกาะบงบง ต.เขาทอง ห่างจากท่าเรือประมาณ 20 กม. ขณะที่ตนและลูกเรือกำลังสาวอวนขึ้นมารู้สึกว่าอวนหนักมาก เมื่ออวนโผล่พ้นน้ำก็ต้องตกใจเมื่อเห็นปลาหน้าตาประหลาดน่ากลัว ไม่เคยเห็นมาก่อน แทบจะวางอวนลง แต่ด้วยความอยากรู้ว่าเป็นปลาอะไรกันแน่ จึงนำกลับมาบ้าน สอบถามชาวประมงเก่าแก่ในหมู่บ้านก็ไม่มีใครรู้จัก และไม่เคยเห็น จึงไม่กล้านำไปประกอบอาหาร เพราะหน้าตาคล้ายคนมาก เปลือกปากใหญ่แต่ไม่มีฟันแม้แต่ซี่เดียว


ขณะที่นายยู่โสบ ชูกูล อายุ 80 ปี กล่าวว่า ตั้งแต่ตนทำประมงมานานกว่า 50 ปี จนขณะนี้อายุ 80 ปี ยังไม่เคยพบเห็นปลาในลักษณะดังกล่าว

ด้าน นายสมศักดิ์ หาญกล้า โต๊ะอิหม่ามมัสยิดบ้านคลองกรวด กล่าวว่า ปลาลักษณะดังกล่าว ที่ผ่านมาไม่เคยพบเห็นมาก่อน เป็นครั้งแรกในชีวิตที่เจอ ซึ่งตอนนี้ตนก็ใกล้เกษียณอายุราชการแล้วเพิ่งได้พบเห็น นับเป็นเรื่องที่แปลกมาก เท่าที่ตนค้นหาข้อมูลมาได้ คล้ายๆกับที่เคยเห็นในสารคดีประเทศญี่ปุ่น แต่ก็ไม่แน่ใจ คาดว่าน่าจะเป็นปลาในทะเลลึก แต่อย่างไรก็ตาม หากจะนำไปบริโภคเป็นอาหารก็ไม่ผิดหลักศาสนาอิสลาม เพราะไม่ใช่ปลาที่มีพิษ ไม่มีหนามแหลม หรือมียางออกมาจากผิวหนัง จึงสามารถนำไปประกอบอาหารได้ ดูจากภายนอกเนื้อจะคล้ายๆ กับปลาเก๋า

ด้าน ดร.ทัศพล กระจ่างดารา นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอันดามัน (ภูเก็ต) กล่าวว่า ปลาชนิดนี้ มีชื่อเรียกว่าปลาอุก แต่ชาวบ้านในแต่ละท้องถิ่นอาจเรียกไม่เหมือนกัน บางพื้นที่เรียกปลาอุก หรือปลาอุบยักษ์ ซึ่งพบเห็นได้ในทะเลประเทศไทย ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน แต่ประชากรปลาจำพวกนี้มีน้อยมาก จึงไม่มีใครสังเกต แต่ก็มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ


ขณะที่ข้อมูลจากองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ระบุว่า ปลาชนิดนี้ เรียกว่าปลาอุบยักษ์แต้มขาว หรือปลาอุบยักษ์เอเชียตะวันออก เป็นปลาทะเลชนิดใหม่ที่ถูกค้นพบโดย ดร.วีระ วิลาศรี นักวิจัยประจำพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา รวมทั้งนักวิจัยชาวญี่ปุ่นและออสเตรเลีย ซึ่งได้ตีพิมพ์บรรยายลักษณะในวารสารวิชาการ Zootaxa เมื่อเดือนธันวาคม ปี พ.ศ.2562 ปลาชนิดนี้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ Ichthyscopus pollicaris โดยชื่อชนิด “pollicaris” มาจากภาษาละตินหมายถึง “นิ้วหัวแม่มือ” ซึ่งอนุมานใช้เทียบเคียงตำแหน่งเดียวกันกับก้านครีบอกแรกบนสุด (Uppermost pectoral ray) ของปลาชนิดนี้ที่มีลักษณะเด่นของแต้มสีขาวปรากฏอยู่

ปลาอุบยักษ์แต้มขาว จำแนกอยู่ในสกุล Ichthyscopus วงศ์ Uranoscopidae เป็นปลาที่มีรูปแบบการดำรงชีวิตพิเศษโดยฝังลำตัวและหัวไว้ใต้พื้นทรายโพล่เพียงตาและปากเพื่อดักจับเหยื่อที่เป็นปลาและสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กที่ว่ายผ่านมาใกล้ ลักษณะสัณฐานมีหัวโตห่อหุ้มด้วยกระดูกแข็ง ผิวขรุขระ ลำตัวยาวแบนข้างเล็กน้อย ตาตั้งอยู่ด้านบนหัว ปากเปิดด้านบน ริมฝีปากบนและล่างมีแถบซี่ติ่งเนื้อสำหรับกรองทรายหรือโคลนไม่ให้เข้าปาก โพรงจมูกเชื่อมต่อกับช่องปากช่วยระบบหายใจโดยให้น้ำผ่านเข้าปากได้มากขึ้น ทำให้ปลาสามารถกบดานใต้พื้นทรายได้เป็นเวลายาวนาน มีความยาวประมาณ 50 เซนติเมตร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...