xs
xsm
sm
md
lg

ตร.สตูลเร่งไล่ล่าเครือข่ายค้ายา “จ่านุ” ที่ยังหลบหนีอีก 2 คน ด้านผู้ว่าฯ สั่งฟันไม่เลี้ยงหากพบ จนท.รัฐมีส่วนพัวพัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - ผู้ว่าฯ สตูล สั่งฟันไม่เลี้ยงหากพบ จนท.รัฐพัวพันยาเสพติด ขณะที่ตำรวจเร่งติดตามเครือข่าย “จ่านุ” ที่ยังหลบหนีอีก 2 คนหลังยิงปะทะกับตำรวจ ลั่นเดินหน้ายึดทรัพย์เครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติเพิ่มเติม

วันนี้ (26 ต.ค.) ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พล.ต.ต.อรุษ แสงจันทร์ ผบก.ภ.จว.สตูล พ.ต.อ.กองอรรถ สุวรรณขำ รอง ผบก.ภ.จว.สตูล พ.ต.อ.นิพล เหมสลาหมาด รอง ผบก.ภ.จว.สตูล พ.ต.อ.สินชัย คล่องแคล้ว ผกก.สืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสตูล ร่วมกันแถลงข่าวและพฤติกรรมของคนร้ายเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ

ซึ่งเป็นปฏิบัติการเข้าจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติเมื่อวันเสาร์ (24 ต.ค.) ที่ผ่านมา โดยตำรวจภายใต้การนำของ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 ในการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ 2 รายคือ นายกฤษฎา หรือตุก อังโชติพันธุ์ อายุ 38 ปี ชาว ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล และนายนฤชัย หรือศราวุธ หรือโน หรือจ่านุ หนนท์ อายุ 35 ปี ชาว ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา (อดีต ตชด.44) ที่ถูกออกจากราชการมาหลายปีแล้ว หลังพบก่อคดีมากมาย เช่น ปล้นและอุ้มฆ่า อีกทั้งพัวพันยาเสพติดรายใหญ่ โดยสามารถจับกุมได้ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งกลางเมืองสตูล


หลังผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย โดยเฉพาะจ่านุ ได้พยายามขัดขวางการจับกุมและใช้อาวุธปืนต่อสู้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนจะเจอสวนกลับถูกยิงเข้าที่แขนขวา ขาซ้าย จำนวน 2 นัด ขณะนี้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลสตูล ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัย และยังพบว่ามีผู้ต้องหาอีก 2 คน ที่หลบหนีไปได้ ขณะนี้ตำรวจเร่งติดตามอย่างกระชั้นชิด ก่อนจะขยายผลมาค้นบ้านเช่าในซอยเขาจีน 7 อ.เมืองสตูล ของทั้ง 2 ผู้ต้องหาที่ใช้ซุกซ่อนอาวุธปืนสงคราม เครื่องกระสุนและยึดยาเสพติดมากมายหลายรายการ

โดยสามารถยึดของกลางเป็น 1.ยาบ้า รวมประมาณ 101,764 เม็ด 2.ยาไอซ์ น้ำหนักประมาณ 33 กิโลกรัม 167.68 กรัม 3.เฮโรอีน น้ำหนักประมาณ 400 กรัม 4.อาวุธปืน จำนวน 4 กระบอก ได้แก่ อาวุธปืนเล็กยาวขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนเล็กยาว AK-47 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้นขนาด .45 จำนวน 1 กระบอก 5.กระสุนปืน จำนวน 300 นัด และ 6.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 4 เครื่อง


โดยตั้งข้อกล่าวหา “ร่วมกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า,ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า, ไอซ์, เฮโรอีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” และ “ร่วมกันครอบครองอาวุธปืนซึ่งนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้” “ครอบครองอาวุธปืนซึ่งนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้” และ “พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ชุมชน ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุสมควร”

โดยเฉพาะ จ่านุ เจอข้อหา “พยามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่” “ต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยใช้อาวุธปืน” “ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้านหรือชุมชน” และ “พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ชุมชน ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุสมควร”

พร้อมตรวจยึดทรัพย์สิน ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 จำนวน 5 รายการ ประกอบด้วย 1.รถยนต์ จำนวน 4 คัน ได้แก่ รถยนต์เก๋งยี่ห้อเบนซ์ สีทอง ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขง 2309 ภูเก็ต จำนวน 1 คัน รถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน สีดำ ติดแผ่นป้ายทะเบียน กว 9633 ภูเก็ต จำนวน 1 คัน รถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีวิค สีแดง ติดแผ่นป้ายทะเบียน กจ 6941 ตรัง จำนวน 1 คัน รถยนต์เก๋งยี่ห้อ BMW สีบรอนซ์ ติดแผ่นป้ายทะเบียน กง 8678 สตูล จำนวน 1 คัน และ 2.อาวุธปืนพกสั้นขนาด .45 จำนวน 1 กระบอก


ขณะที่ นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ยืนยันในนโยบายในการแก้ไขปัญหายาเสพติด 3 แนวทางคือ ป้องกัน ปราบปราม และรักษา โดยเฉพาะขอฝากสถาบันครอบครัวในการช่วยกันดูแลบุตรหลาน ซึ่งมีส่วนสำคัญไม่น้อยไปกว่าการป้องกันและปราบปราม การกวาดล้างในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของภาครัฐที่กำจัดยาเสพติดให้สิ้นซาก และหากพบข้าราชการมีส่วนรู้เห็นกับขบวนการค้ายาเสพติด จะให้ออกจากราชการในทันที

ด้าน พล.ต.ต.อรุษ แสงจันทร์ ผบก.ภ.จว.สตูล ยืนยันว่า หลังจากนี้จะมีการเร่งสืบสวนเครือข่ายและกลุ่มคนที่ยังหลบหนีอีก 2 คน ส่วนเป็นเครือข่ายหรือขบวนการเดียวกันหรือไม่ที่ทางการมาเลเซียยึดยาไอซ์ได้กลางทะเลรอยต่อ จ.สตูลนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่จัดว่าเป็นขบวนการรายใหญ่และรายสำคัญในการค้ายาเสพติดข้ามชาติ โดยหลังจากนี้จะขยายผลในการยึดทรัพย์ของผู้ต้องหาเพิ่ม โดยยาเสพติดชุดนี้หากเล็ดลอดไปได้จะมีมูลค่าไม่น้อยกว่า 120 ล้านบาท
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...