xs
xsm
sm
md
lg

ด่วน! พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่เกาะสมุย 1 ราย เป็นหญิงชาวฝรั่งเศส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ผวา! พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี 1 ราย เป็นชาวฝรั่งเศส ผ่านการกักตัว 14 วันแล้ว ส่วนลูก สามีผลเป็นลบ เร่งตามหาตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดกักตัว

จากกรณี นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ได้แถลงข่าว พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 57 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวเดินทางมาจากเมือง Limoges ประเทศฝรั่งเศส พร้อมครอบครัว 3 คน ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG933 เมื่อวันที่ 30 ก.ย.63 และเข้าสู่กระบวนการกักตัว (ASQ) 14 วัน ที่กรุงเทพฯ โดยทีมแพทย์เก็บตัวอย่างเชื้อ 2 ครั้ง ผลปรากฏเป็นลบ Not Detected

จากนั้นวันที่ 15 ต.ค.63 ออกจาก ASQ ไปยังสถานทูตฝรั่งเศส ก่อนเดินทางไป อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบิน PG167 และมีเพื่อนมารับกลับไปบ้านพักด้วยรถส่วนตัว ต่อมา เมื่อวันที่ 17 ต.ค.63 ผู้ป่วยรายดังกล่าวเริ่มมีไข้ ไอ มีเสมหะ ปวดกล้ามเนื้อ หลังจากนั้น วันที่ 20 ต.ค.63 เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งบนเกาะสมุย ก่อนออกจากโรงพยาบาลในวันที่ 21 ต.ค.63 ระหว่างนั้นเก็บตัวอย่างส่งตรวจโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย เป็นบวก และยืนยันอีกครั้งที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11 สุราษฎร์ธานี วันที่ 22 ต.ค.63 ส่งตัวเข้ารับการรักษาในห้องแยก โรงพยาบาลเกาะสมุย ขณะนี้อยู่ระหว่างการให้ยาต้านไวรัส

ขณะที่ นพ.วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย เปิดเผยว่า จากกรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่เกาะสมุย พบว่ามีกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ประกอบด้วย สามีและลูกชายผู้ติดเชื้อ แพทย์ให้เข้ารับการตรวจและพักในห้องแยก โรงพยาบาลเกาะสมุย ตรวจครั้งที่ 1 แล้ว ผลเป็นลบ และยังต้องรอตรวจอีกครั้งที่ 2 ส่วนผู้โดยสารที่เดินทางมาพร้อมกัน 10 ราย ลูกเรือ 2 ราย พรุ่งนี้ (24 ต.ค.) จะเชิญมาตรวจและอยู่ในห้องแยก จนกว่าผลการตรวจจะยืนยัน เพื่อนที่ไปรับที่สนามบิน รอผลตรวจ ส่วนผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ จำนวน 21 ราย กำลังอยู่ระหว่างการเฝ้าระวังสังเกตอาการ

ขณะที่เมื่อเวลา 14.00 น วันนี้ (23 ต.ค.) ที่ห้องประชุมเทศบาลนครเกาะสมุย ซึ่งเป็นศูนย์ประสานงานโควิด-19 เทศบาลนครเกาะสมุย นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย นายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย นายอภิเดช พรหมคุ้ม สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วย พ.ต.ท จีรขาติ ร่มสายหยุด รอง ผกก.ตม.จ.สุราษฎร์ธานี ได้ร่วมกันแถลงข่าว มีการพบตัวหญิงอายุ 57 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ติดเชื้อโควิด-19 พร้อมเปิดเผยไทม์ไลน์ของผู้ป่วย ภายหลังจากที่หญิงต่างชาติรายนี้ได้เดินทางกลับจากต่างประเทศ และเข้าทำการกักตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง จนครบ 14 วัน

ต่อมา วันที่ 15 ตุลาคม 2563 เดินทางมาเกาะสมุย โดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบินที่ PG167 เวลาออก 16.00 น. ถึง สมุย เวลาประมาณ 17.30 น. ที่นั่ง 7A, 7B, 7C ตามลาดับ จากนั้นได้เข้าพักที่บ้านพักในอำเภอเกาะสมุย ในวันที่ 17 ตุลาคม 2563 เริ่มมีอาการไม่สบาย ในวันที่ 20 ตุลาคม 2563 จึงได้เข้าตรวจที่ รพ.กรุงเทพ (สมุย) และ รพ.ให้กลับบ้านรอผลตรวจ จากนั้นเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2563 ผลแล็บของ รพ.เกาะสมุยยืนยันผลตรวจออกมาเป็นบวก ทาง รพ.เกาะสมุย จึงได้กักตัว

จากการตรวจสอบ พบว่า หญิงชาวฝรั่งเศส รายนี้มีผู้ใกล้ชิด ประกอบด้วย สามี และ บุตร รวม 3 คน เบื้องต้น ผลการตรวจของบุคคลต่างชาติทั้ง 2 คน มีผลเป็นลบ หรือไม่ติดเชื้อ ทางโรงพยาบาลเกาะสมุย และ เจ้าหน้าที่ชุดคัดกรองโรคกำลังตรวจสอบไทม์ไลน์ของคนต่างชาติทั้ง 3 คน และติดตามบุคคลที่น่าจะอยู่ในกลุ่มอีกหลายราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...