xs
xsm
sm
md
lg

กระบี่เตรียมชง ครม.สัญจร ของบกว่า 100 ล้าน พัฒนาน้ำพุร้อนเค็ม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพระดับโลก “คลองท่อมเมืองสปา”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - จังหวัดกระบี่เตรียมชง ครม.สัญจร ที่ภูเก็ต ของบประมาณกว่า 100 ล้านบาท พัฒนาน้ำพุร้อนเค็ม ในพื้นที่คลองท่อม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพระดับโลก ตามยุทธศาสตร์ “คลองท่อมเมืองสปา”


นายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร ที่จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 2-3 พ.ย.2563 ที่จะถึงนี้ ทางจังหวัดกระบี่ได้เตรียมเสนอโครงการยกระดับพัฒนาแหล่งสปาวารีบำบัดน้ำพุร้อน หรือโครงการ “คลองท่อมเมืองสปา” ตามแผนแม่บทของสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ “พัฒนาคลองท่อมให้เป็นเมืองสปาน้ำพุร้อนระดับสากล” ทั้งนี้ เพื่อให้มีการจัดการอย่างยั่งยืนรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่แสวงหาการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพบนฐานอัตลักษณ์ท้องถิ่น รวมถึงเป็นการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในภาคใต้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพชั้นนำของโลก ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน


สำหรับการที่จะเสนอของบประมาณในการพัฒนาคลองท่อมเมืองสปา ในที่ประชุม ครม.สัญจร ได้แก่ โครงการด้านการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว เช่น โครงการพัฒนาคลองท่อมเมืองสปาน้ำพุร้อน งบประมาณ 50 ล้านบาทเศษ โครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวคลองท่อมเมืองสปาน้ำพุร้อน งบประมาณ 70 ล้านบาทเศษ และอื่นๆ เช่น โครงการด้านการพัฒนาบุคลากร และการท่องเที่ยวชุมชน โครงการพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายเพื่อสร้างต้นแบบการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนตามมาตรฐานสากล โครงการพัฒนาคลองท่อมสู่เมืองสุขภาพบนฐานภูมิปัญญาและการมีส่วนร่วม


รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวต่อว่า หากทางจังหวัดกระบี่ได้รับการจัดสรรงบประมาณและมีการพัฒนาแหล่งน้ำพุร้อน ในพื้นที่ อ.คลองท่อม ซึ่งมีทั้งน้ำพุร้อนเค็ม มีเพียง 2 แห่งในโลก และน้ำพุร้อนที่พบหลายแห่ง รวมถึงน้ำตกร้อนอย่างจริงจัง อ.คลองท่อม จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่เชิงสุขภาพระดับโลก ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน


สำหรับความมหัศจรรย์ของบ่อน้ำพุร้อนเค็มนั้นอยู่ที่อุณหภูมิของน้ำในบ่อไม่ร้อนมากจนเกินไป มีอุณหภูมิสูงประมาณ 40-47 องศาเซลเซียส ลักษณะน้ำใสสะอาด สะท้อนกับท้องฟ้าเป็นสีมรกตสวยงาม ภายในมีศาลานวดแผนไทยและเส้นทางเดินชมศึกธรรมชาติป่าชายเลน นับเป็นแหล่งท่องเที่ยว Unseen ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบการผ่อนคลายด้วยสปาธรรมชาติแบบนี้ เหมาะสำหรับการอาบชำระร่างกายแบบบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ และปวดข้อต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้มีการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น หรือช่วยผ่อนคลาย เพื่อรักษาสุขภาพโดยวิธีธาราบำบัดแบบธรรมชาติ สำหรับน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกระบี่ ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเป็นจำนวนมาก ทั้งคนไทยและต่างชาติ เนื่องจากน้ำพุร้อนเค็มนั้นอุณหภูมิของน้ำในบ่อไม่ร้อนมากจนเกินไป มีอุณหภูมิสูงประมาณ 40-47 องศาเซลเซียส เชื่อว่าสามารถรักษาโรค เช่น โรคเบาหวาน โรคปวดเมื่อยตามข้อกระดูก โรคไหลเวียนโลหิต โรคผดผื่นคัน เป็นต้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...