xs
xsm
sm
md
lg

เอกชนสมุยชง ครม.สัญจร สร้างสะพานเชื่อมแผ่นดินใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - เอกชนสมุยชง ครม.สัญจร สร้างสะพานเชื่อมแผ่นดินใหญ่แก้ปัญหาการเดินทางที่จำกัดเวลา ต่อลมหายใจให้การท่องเที่ยวหวังคนไทยเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

จากกรณีคณะรัฐมนตรีมีมติจัดประชุมนอกสถานที่ที่จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 2-3 พ.ย.นี้ และมีกำหนดการให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่รับฟังปัญหาทางด้านต่างๆ ในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ทางผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมบนเกาะสมุย เตรียมยื่นข้อเสนอสะท้อนปัญหาถึงนายกรัฐมนตรี

นางพิมพ์พร ทองสุข ผู้ประกอบการโรงแรม ในเครือ แฟร์เฮ้าส์ บนเกาะสมุย และประธานองค์กรสตรีเทศบาลนครเกาะสมุย กล่าวว่า ภายหลังทราบว่า ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางลงพื้นที่อำเภอเกาะสมุย เพื่อตรวจความพร้อม โรงแรมที่เข้าร่วมสเตท ควอ รันทีน หรือ ALQ ในวันที่ 2 ตุลาคม 2563 จึงอยากสะท้อนปัญหา พร้อมจะยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี จำนวน 3 ข้อ เพื่อต่อยอด และต่อลมหายใจของชาวเกาะสมุย เพื่อให้เดินทางไปข้างหน้า

ประกอบด้วย 1.ขอให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมบนเกาะสมุย ที่มีกว่า 400 โรงแรมให้มีส่วนร่วมกับการเสนอชื่อโรงแรมเข้าเป็นสเตท ควอ รันทีน หรือ ALQ

2.ให้ชาวบ้านมีส่วนได้ส่วนเสียกับทางโรงแรมที่เข้าสเตท ควอ รันทีน ต้องมาซื้อผักจากชาวบ้านที่ปลูกเองในชุมชน เพื่อส่งให้แก่ทางโรงแรมดังกล่าว หากทุกหน่วยงานสามรถจับมือไปกันได้ คำว่าสมุยโมเดลต้องเกิดแน่นอน


3.สะพานเชื่อมแผ่นดินใหญ่ กับเกาะสมุย ถ้ามีสะพานเมื่อไหร่สมุยก็อยู่รอดเมื่อนั้น ปัจจุบันสมุยมีโรงแรม 495 โรงแรม ขณะที่การคมนาคม เฉพาะเที่ยวบินมายังอำเภอเกาะสมุย วันหนึ่ง 50 ไฟลต์ ไป-กลับบินได้แค่นั้น มากกว่านั้นไม่ได้ ครึ่งชั่วโมงบินได้ 1 ไฟลต์ ส่วนการเดินทางด้วยเรือเฟอร์รี่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวต้องลากกระเป๋าขึ้นเรือเฟอร์รี่ซึ่งเป็นจุดที่บอดที่สุดของสมุย แต่ถ้ามีการสร้างสะพานผลดีที่เกิดขึ้นไม่ใช่เฉพาะสมุย แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับผลดีด้วย เช่น อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

นอกจากนั้น สะพานแห่งนี้ก็จะเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย จากการศึกษาใช้เวลาในการคืนทุน 30 ปี ที่ผ่านมาสมุยเสียเปรียบในการเดินทางด้วยข้อจำกัดต่างๆ ยิ่งช่วงที่มีวันหยุดยาว 4-5 วัน นักท่องเที่ยวต้องรอเวลา 3-5 ชั่วโมง บางคนถึงกับเข็ดขยาด ไม่อยากจะมาอีก แต่หากสะพานเกิดขึ้น นักท่องเที่ยวมาเที่ยวสมุย กลับจากสมุย ไปนอนค้างคืนที่นคร เที่ยวชมวัดพระธาตุ ที่นครศรีธรรมราช ที่กำลังจะขึ้นเป็นมรดกโลก หากมีสะพานเกิดขึ้นในอนาคตจะส่งผลดีในภาพรวม

สำหรับการสร้างสะพานดังกล่าว ที่ผ่านมา ในส่วนของภาคเอกชนต่างก็ออกมาสนับสนุนโดย นายวิรัช พงศ์ฉบับนภา ผู้ออกแบบสะพาน เคยกล่าวว่า สะพานข้ามเกาะสมุยดังกล่าว ตนเองออกแบบให้เป็นสะพานที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทยและจะเป็นสะพานที่สามารถเปลี่ยนแปลงเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งสะพานเชื่อมเกาะสมุย จะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนภาคใต้สามารถสร้างร้ายได้ให้แก่ประเทศเพิ่มมากขึ้น


เพราะจะเป็นสะพานแห่งแรกของเอเชียที่ด้านใต้สะพานเป็นสถานที่พักผ่อน ที่สำคัญมีศูนย์การค้าที่จำหน่ายสินค้าที่ทันสมัย รวมถึงสินค้าพื้นเมือง เป็นจุดชมวิว มีพิพิธภัณฑ์พื้นเมือง มีช่องทางจักรยาน ซึ่งจะเป็นสะพานที่สมบูรณ์ถ้าหากรัฐนำแนวคิดเริ่มต้นที่ตนเองคิดไปพัฒนาปรับปรุง เพราะการมีแค่สะพานเพื่อใช้ข้ามเพียงอย่างเดียวจะไม่เกิดมูลค่ากับประเทศจึงหวังว่า สะพานนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนของภาคใต้ และของประเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...