xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้วแห่พระรอบเมืองประเพณีถือศีลกินผักแบบ New Normal

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - แห่พระรอบเมือง งานประเพณีถือศีลกินผัก จ.ภูเก็ต วันแรกคึกคักแบบ New Normal ศาลเจ้าฮุนจงอ๊าม จ้อสู่ก้ง นาคา เต้าโบ้เก้ง ไม่แสดงปาฏิหาริย์หวาดเสียว


เริ่มขึ้นแล้วการแห่พระรอบเมืองของศาลเจ้า ในภูเก็ตที่เข้าร่วมงานประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2563 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 ตุลาคม 2563 โดยวันนี้ (18 ต.ค.) เป็นวันแรกของการแห่พระรอบเมือง หรือพิธีอิ้วเก้ง ศาลเจ้าแรกที่จัดให้มีพิธีดังกล่าว คือ ศาลเจ้าฮุนจงอ๊าม จ้อสู่ก้ง หรือศาลเจ้านาคา เพื่อไปประกอบพิธีอัญเชิญควันธูปควันเทียนที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน กลับมายังศาลเจ้า


โดยขบวนแห่พระได้ออกจากศาลเจ้าและเคลื่อนขบวนไปตามถนนต่างๆ เส้นทางขาไปเริ่มตั้งแต่ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก ไปทางวัดนาคาราม ต่อเนื่องไปจนถึงสี่แยกสะพานหิน เข้าถนนภูเก็ต ไปปลายแหลมสะพานหิน และบริเวณเส้นทางขากลับ ซึ่งขบวนแห่จะตัดเข้าถนนเส้นตัวเมืองภูเก็ต เพื่อเดินทางกลับศาลเจ้านั้นคึกคักไปด้วยประชาชนชาวภูเก็ตออกมารอรับขบวนแห่พระ


สำหรับการแห่พระรอบเมืองของศาลเจ้านาคา ในวันนี้ ทางศาลเจ้าขอความร่วมมือจากม้าทรง ไม่ให้นำอาวุธต่างๆ มาทิ่มแทงตามร่างกาย และไม่มีการแสดงปาฏิหาริย์ใดๆ ขณะที่ในขบวนมีพี่เลี้ยงม้าทรงและผู้ร่วมขบวนมีการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาเป็นระยะ


ทั้งนี้ พิธีแห่พระ (อิ้วเก้ง) นั้น เป็นการออกประพาสเพื่อโปรดสัตว์ หรือทำนองออกเยี่ยมราษฎรของพระมหากษัตริย์ โดยมีขบวนธง และป้ายชื่อแห่นำหน้าขบวน จากนั้นเป็นเกี้ยวหามรูปพระ เรียกว่า ไทเปี๋ย หรือเสลี่ยงเล็ก โดยหามรูปพระบูชาต่างๆ ออกนั่งเกี้ยวตามขั้น และยศของเทพ


จากนั้นเป็นขบวนของนิ่วสิ่ว (ฉัตรจีน) ตามด้วยพระเกี้ยวใหญ่ หรือตั๋วเหลี้ยน (เสลี่ยงใหญ่) เป็นที่ประทับองค์กิ๋วอ่องไต่เต่ มักใช้ 8 คนหาม นอกจากนี้ ในขบวนแห่พระจะมีม้าทรงทั้งชาย และหญิงแสดงอิทธิฤทธิ์ด้วยการใช้ของมีคม และเหล็กแหลมต่างๆ ทั้งที่อยู่ใน และนอกตำนานทิ่มแทงไปตามร่างกาย ด้วยมีความเชื่อว่าเป็นการรับเคราะห์แทนผู้ถือศีลกินผัก


สำหรับวันพรุ่งนี้ (19 ต.ค.) เป็นการประกอบพิธีแห่พระรอบเมืองภูเก็ตของศาลเจ้ากวนเต้กุ้น สะปำ และศาลเจ้าซำไป่กอง หรือศาลเจ้าบางคู
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...