xs
xsm
sm
md
lg

ขับไล่รัฐบาลลามถึง “ม.อ.ปัตตานี” นักเรียน-นักศึกษาเข้าร่วมชุมนุมใหญ่จี้นายกฯ ลาออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - ขับไล่รัฐบาลลามถึง “ม.อ.ปัตตานี” นักเรียน นักศึกษา และประชาชนเข้าร่วมชุมนุมใหญ่ จี้นายกฯ ลาออกตามข้อเรียกร้อง พร้อมปล่อยตัวแกนนำที่ถูกจับทันที

วันนี้ (16 ต.ค.) ที่ลานสีบลู มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มีกลุ่มนักเรียน นักศึกษาเกือบ 500 คน ได้รวมตัวกันชุมนุมโดยใช้ชื่อ “กลุ่มเพื่อนนักศึกษา ม.อ.ปัตตานี” จัดเวทีประชาธิปไตย เพื่อร่วมขับไล่ศักดินาต่อต้านรัฐประหาร และส่งกำลังใจให้เพื่อนเราที่ต่อสู้อยู่ในเมืองกรุง พร้อมออกแถลงการณ์ดังนี้

“เนื่องด้วยสถานการณ์ทางการเมืองที่เป็นอยู่ นักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ออกมาเรียกร้องต่อรัฐบาลให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง ต่อต้านต่างๆ นานา แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราเห็นเพื่อนเรา พี่เรา น้องเรา ถูกจับกุมเพียงเพราะเขาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล และเพียงพวกขาพูดอย่างสันติเพื่อให้ประเทศนี้ดีขึ้น นี่คือความผิดขั้นร้ายแรงที่รัฐบาลชุดนี้ได้กระทำต่อประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุด

ความแตกต่างของอุดมการณ์ทางการเมือง เห็นตรงบ้าง เห็นแย้งบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติในสังคมที่ได้รับการพัฒนาแล้ว แต่ทำไมประเทศมันถึงกลายเป็นเรื่องร้ายแรง มีคนหาย มีคนตาย มีคนถูกจับ เพราะเขาวิพากษ์วิจารณ์กระนั้นหรือ เราทุกคนล้วนเป็นคนไทยเสมอหน้ากัน ไม่มีใครดีเด่นสูงต่ำเพียงเพราะฐานะ หรือเพียงแค่นามสกุล แต่เราทุกคนประกอบไปด้วยเลือดเนื้อ ชีวิต จิตใจและอุดมการณ์

เราขอประณามการกระทำของรัฐ ตลอดเวลาที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นวันที่ 13 เช้า วันที่ 15 ตุลาคม 63 ที่รัฐได้จับกุมเพื่อนของเรา ปลดเปลื้องอิสรภาพของพวกเขา สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ผิดหลักสากลอย่างร้ายแรง เราไม่อาจยอมรับการกระทำเหล่านั้นของรัฐได้ ไม่ว่าจะเป็นการจับกุมนักกิจกรรมทางการเมือง และการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานคร


เราขอให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรคพวก โปรดตระหนักดีๆ ต่อสถานการณ์ที่เป็นอยู่ ให้ลาออกตามข้อเรียกร้องของนักเรียน นักศึกษา และประชาชน เพราะท่านและพรรคพวกกลายเป็นอุปสรรคอันใหญ่ที่ขวางกั้นไม่ให้ประเทศพัฒนาไปข้างหน้าได้

เราขอเรียกร้องอย่างเร่งด่วนให้รัฐบาลยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตกรุงเทพฯ เพราะนั่นคือการลดทอนหลักการสิทธิมนุษยชน ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนไทย ขอให้รัฐปล่อยตัวเพื่อนของเราที่ถูกจับกุม เพราะคนเหล่านี้ไม่ได้ทำผิดอะไร เพียงแค่เขาพูดอย่างสันติ เพราะหวังว่าบ้านเมืองนี้จะเป็นธรรม จะโปร่งใส จะก้าวพัฒนาไปได้ไกลกว่านี้”


ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมยังมีการพูดถึงปัญหาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และแสดงละครถึงปัญหาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ขณะที่การรักษาความปลอดภัยได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบคอยสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งเกรงว่าอาจจะมีมือที่สามเข้ามาสร้างความปั่นป่วน และวุ่นวาย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับผู้ชุมนุม โดยบรรยากาศยังคงมีผู้ชุมนุมปักหลัก และได้มีเสียงโห่ร้องขับไล่นายกฯ อยู่ตลอดเวลา พร้อมทั้งผู้ชุมนุมได้ร่วมกันชู 3 นิ้ว โดยผู้ชุมนุมก็ยังไม่กำหนดเวลาว่าจะเลิกเวลาใด

ด้านนายสูฮัยมี ลือแบซา นายกสโมสรนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ เผยว่า สำหรับการรวมตัวชุมนุมในครั้งนี้ เพื่ออยากให้รัฐบาลได้มีการปล่อยตัวเพื่อนๆ ที่ถูกจับออกมา และเรียกร้องให้รัฐบาลนั้นลาออก และให้แก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ โดยขณะนี้ทางด้านรัฐบาลนั้นยังไม่ตอบสนองความต้องการของทางเรา หากยังเป็นแบบนี้พวกเราก็จะออกมาเรียกร้องต่อไป

นายสูฮัยมี เผยตอนท้ายด้วยว่า สำหรับผู้ที่มาชุมนุมนั้นไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา และประชาชน ทั้งหมดไม่มีเบื้องลึกเบื้องหลัง และมีใครชักจูงให้พวกเรากระทำ มีเพียงพวกเราได้นำพวกเรากันเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...