xs
xsm
sm
md
lg

ค้นหาไม้ซุงถูกลอบตัดในป่าสงวนฯ ล่าสุดพบถูกซุกในสวนยาง-ปาล์มของผู้นำชุมชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - จนท.เร่งค้นหาไม้ซุงที่ถูกลอบตัดในเขตป่าสงวน ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง โดยล่าสุดพบซุกซ่อนไว้ในสวนยาง สวนปาล์มของผู้นำชุมชนบางคน และยังพบการตัดโค่นไม้ยางในเขตป่าสงวนเพิ่มอีก

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบพบการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าใส-ป่าแก่ บ้านวังหิน หมู่ 10 ต.อ่าวตง ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำของ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง เนื้อที่รวมกว่า 14 ไร่ เพื่อจับจองพื้นที่ และตัดไม้ซุงส่งขายตามใบสั่ง โดยสามารถตรวจยึดไม้ซุงได้เพียง 11 ท่อนเท่านั้น ประกอบด้วยไม้ชนิด ไม้นาคบุตร 4 ท่อน ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามตาม พ.ร.ก.กำหนดไม้หวงห้าม พ.ศ.2530 และแก้ไขเพิ่มเติม และไม้อื่นๆ แต่ท่อนซุงส่วนใหญ่ถูกเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ไปแล้ว และเตรียมตัดโค่นอีกจำนวนมาก

โดยเจ้าหน้าที่คำนวณมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นเป็นเงินประมาณ 997,730 บาท แต่เชื่อว่าสร้างรายได้เข้ากระเป๋าผู้ร่วมขบวนการจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ขณะเข้าจับกุมไม่พบผู้กระทำผิด และเครื่องจักรกลอยู่ในพื้นที่แล้ว เชื่อว่าคงทราบความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ว่าจะเข้าตรวจยึดจับกุม จึงได้ทำการเร่งลำเลียงไม้ซุงทั้งหมดออกจากพื้นที่ และขนย้ายเครื่องจักรหนีออกไปก่อน ทั้งนี้ จากการข้อมูลการข่าวพบทำเป็นขบวนการ โดยมีผู้นำชุมชนในพื้นที่บางคนร่วมขบวนการกับคนนอกพื้นที่นั้น


ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดป้องกันและกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ จ.ตรัง ร่วมกับกำลังชุดสืบสวน สภ.วังวิเศษ และ กอ.รมน. นำโดย พ.อ.ณัฐวัฒน์ นุ่นชู หัวหน้ากองบังคับการควบคุม สำนักการข่าว กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และ พ.ต.ท.สายัณห์ ดีชู สารวัตรสืบสวน สภ.วังวิเศษ ร่วมกันลงพื้นที่ติดตามหาไม้ที่ทราบจากการข่าวว่า มีผู้นำในพื้นที่บางคนที่ร่วมขบวนการลักลอบนำไม้ออกจากแปลง แล้วนำไปซุกซ่อนไว้ในสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน รวมทั้งใกล้บ่อกำจัดขยะตามจุดต่างๆ ในพื้นที่ ต.อ่าวตง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถค้นหาพบ และตรวจยึดมาได้แล้วรวมประมาณ 15 ท่อน ประกอบด้วย ไม้หลุมพอ ไม้แดงควน เป็นต้น จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าไปตรวจสอบ และนำของกลางไปเก็บรักษาไว้ เพื่อติดตามหาผู้กระทำผิดต่อไป


อย่างไรก็ตาม ระหว่างเจ้าหน้าที่กำลังค้นหาไม้ที่ถูกลักลอบตัด รับแจ้งว่าบริเวณด้านเหนืออ่างเก็บน้ำคลองทรายขาว บ้านโตนทรายขาว หมู่ 8 ต.อ่าวตง ซึ่งเป็นต้นน้ำสำหรับการผลิตประปาให้ชาว ต.อ่าวตง พบว่ามีการนำช้างเข้าไปชักลากไม้ยางพารา และมีไม้ประเภทอื่นปลอมปน ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปถึงพบคนงานประมาณ 3-4 คน ทั้งเจ้าของช้าง และควาญช้าง พร้อมรถแบ็กโฮ และช้าง 1 เชือก เมื่อคนงานซึ่งเชื่อว่าเป็นควาญช้างเห็นเจ้าหน้าที่ จึงรีบกระโดดขึ้นคอช้าง และรีบไสช้างหลบหนีเข้าป่าไปอย่างรวดเร็ว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจไล่ติดตามเก็บบันทึกภาพ แต่ไม่กล้าเข้าใกล้มากนักกลัวจะเป็นอันตราย

ทั้งนี้ พบสภาพพื้นที่มีการตัดโค่นไม้ยาง ในบริเวณพื้นที่เนินสูง เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ ซึ่งเชื่อว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ตัดโค่นไม้ยางพาราในเขตป่าสงวนแห่งชาติ โดยได้รับคำยืนยันจากปากคนงาน ซึ่งเชื่อว่าเป็นเจ้าของช้างว่า ไม้ทั้งหมด และการนำช้างมาชักลากไม้ยางในครั้งนี้ ได้รับคำยืนยันจากผู้ครอบครองที่ดินว่าได้เคลียร์กับเจ้าหน้าที่แล้ว แต่ตนเองไม่ทราบว่าเป็นหน่วยงานใด เพราะหากไม่มีการเคลียร์กันก่อน ตนก็คงไม่กล้านำช้างมาชักลากไม้แน่นอน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการถ่ายภาพบันทึกเอาไว้เท่านั้น เพราะต้องรอให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าไปตรวจสอบด้วยตนเองต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...