xs
xsm
sm
md
lg

ศอ.บต.ผลักดัน “ปูทะเล” เป็นสัตว์เศรษฐกิจใหม่ชายแดนใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - ศอ.บต.ผลักดัน “ปูทะเล” เป็นสัตว์เศรษฐกิจใหม่ชายแดนใต้ ขณะที่เกษตรกรในพื้นที่ทยอยรับลูกปู รายละ 1,000 ตัว เพื่อนำไปอนุบาลก่อนนำไปลงบ่อดินเลี้ยงจนโตเต็มวัย

วันนี้ (7 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลี้ยงปูทะเลในพื้นที่ชายฝั่งของปัตตานีเริ่มคึกคักขึ้นเป็นลำดับ หลังจากที่เกษตรกรเริ่มหันมาเลี้ยงเป็นอาชีพมากกว่าลงไปจับในแหล่งน้ำตามธรรมชาติ เนื่องจากปัจจุบันมีราคาดีและยังเป็นที่ต้องการของตลาดในพื้นที่และต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้นทุกปี

เนื่องจากข้อจำกัดการได้มาของลูกปูที่เกษตรกรจะนำไปเลี้ยงลงในบ่อดินนั้นมีจำนวนน้อยและจำนวนไม่แน่นอน ทางศูนย์วิจัยพัฒนาประมงชายฝั่งปัตตานี “ภายใต้โครงการพัฒนาเศรษฐกิจและส่งเสริมศักยภาพพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กิจกรรมพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไร้รอยต่อ” ได้ดำเนินการศึกษาของการอนุบาลลูกปู โดยได้นำร่องกลุ่มเกษตรกรที่เคยเลี้ยงปูมาแล้วในเขตพื้นที่ชายฝั่งปัตตานี จำนวน 30 ราย เพื่อแจกจ่ายลูกปู รายละ 1,000 ตัว นำไปอนุบาลในบ่อผ้าใบที่ได้มีการแจกไว้แล้ว


ด้าน พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ลงพื้นที่ตรวจดูความคืบหน้าการก่อสร้างโรงฟักลูกปู ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และบ่อเลี้ยงปู ต.บางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ภายหลังที่ ศอ.บต. ส่งเสริม สนับสนุนการเลี้ยงปูทะเลเพื่อเป็นสัตว์เศรษฐกิจ เป็นอีกหนึ่งอาชีพของประชาชนชายฝั่งทะเล นอกเหนือจากอาชีพประมง หวังให้มีรายได้หลายช่องทาง โดยมีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี (ม.อ.) สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ปัตตานี กรมประมง และกลุ่มชาวบ้านกว่า 20 ครัวเรือน ในพื้นที่ ต.บางปู เป็นหน่วยงานและกลุ่มชาวบ้านนำร่องเพาะเลี้ยงปูทะเลเพื่อจำหน่าย

นายวรวุฒิ พิทักษ์สันติกุล ผอ.ศูนย์บริหารจัดการทรัพยากรป่าชายเลนจังหวัดปัตตานี‎ เผยถึงการส่งเสริมการเลี้ยงปูทะเลเพื่อจำหน่ายของชาวบ้าน ต.บางปู ว่า การนำร่องเลี้ยงปูทะเลขณะนี้ดำเนินไปในทิศทางที่ชาวบ้านพอใจและสุขใจ เพราะสามารถเลี้ยงปูทะเลเพื่อจำหน่าย ในขณะเดียวกัน ก็เป็นการอนุรักษ์ดูแลทรัพยากรชายฝั่งและป่าชายเลนให้อุดมสมบูรณ์ ซึ่งสามารถสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมแก่กลุ่มเลี้ยงปูในพื้นที่ประมาณเดือนละ 50,000-60,000 บาทต่อกลุ่ม เพียงซื้อลูกปูตัวละ 10 บาท นำมาเพาะเลี้ยงเป็นระยะเวลา 3 เดือน ให้โตเต็มที่ นำมาคัดแยกจำหน่ายกิโลกรัมละ 500-600 บาท เป็นประจำทุกสัปดาห์

รศ.ดร.ซุกรี หะยีสาแม คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า สำหรับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานี ซึ่งตั้งเป้าให้เป็นหน่วยงานในการหนุนเสริมอาชีพเลี้ยงปูทะเลจำหน่าย ศอ.บต. ได้สนับสนุนให้ดำเนินการสร้างโรงฟักเลี้ยงลูกปู เพื่อหวังให้เป็นศูนย์จำหน่ายลูกปูที่มีคุณภาพและราคาถูกแก่ชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อให้สามารถซื้อไปเพาะเลี้ยงจำหน่ายในราคาต้นทุนต่ำแต่ได้กำไรดี โดยตั้งเป้าให้พื้นที่และประเทศไทยส่งออกปูทะเลมูลค่า 5 ล้านบาท รองจากประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นประเทศส่งออกปูทะเล มูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาทต่อปี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...