xs
xsm
sm
md
lg

คุมเข้มด่านเบตงรับคนไทยจากมาเลเซีย หลังพ้นโทษเข้าเมืองผิดกฎหมาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - จนท.คุมเข้มด่านพรมแดนเบตง จ.ยะลา หลังมีคนไทยในมาเลเซียที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย 36 คน พ้นโทษเดินทางกลับเข้าประเทศ หญิงสาวเผยต้องจ่ายค่าพาเข้าที่ไม่ต้องกักตัว 20,000 บาท แต่ก็ยังถูกจับกุม

วันนี้ (7 ต.ค.) ที่ด่านพรมแดนอำเภอเบตง จ.ยะลา ซึ่งติดต่อกับฝั่งประเทศมาเลเซีย ทางด่านบูกิตบือราปิต รัฐเกดะห์ เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศอำเภอเบตง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเบตง เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเบตง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเบตง ตำรวจท่องเที่ยว ทหารชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4 เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 445 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเบตง โดยในวันนี้มีคนไทยที่ทำงาน และถูกจับกุมในคดีต่างๆ ในมาเลเซีย เดินทางกลับเข้าประเทศ ทั้งที่มีการแจ้งชื่อเข้าเมืองถูกต้องตามระเบียบ มีเพียง 29 คน ซึ่งยอดแจ้งเข้ามีจำนวน 36 คน ที่มีเอกสารถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนที่เหลืออีก 7 คน เอกสารไม่ครบถ้วน

หญิงสาวรายหนึ่งเปิดเผยว่า ตนเองเดินทางมาจาก จ.ฉะเชิงเทรา กับเพื่อน 3 คน โดยเมื่อมาถึงด่านประกอบ จ.สงขลา มีคนมาติดต่อในการพาเข้าประเทศมาเลเซีย โดยไม่ต้องผ่านการตรวจโควิด-19 และไม่ต้องกักตัวในประเทศมาเลเซีย โดยต้องจ่ายค่าหัวในการพาเข้า หรือเรียกกันว่าอุ้มเข้าเมือง คนละ 20,000 บาทต่อคนในการพาเข้าประเทศมาเลเซีย แต่ตนเองมาถูกจับขณะรอคนมารับเข้า ขณะที่รออยู่ในกระท่อมกลางป่าใกล้ชายแดนไทย-มาเลเซีย จนเจ้าหน้าที่ทหารของมาเลเซียมาดำเนินการจับกุม


ขณะที่เจ้าหน้าที่ไทยได้กวดขันการเข้าประเทศ โดยทันทีที่คนกลุ่มนี้กลับเข้ามาฝั่งไทย ก็จะต้องผ่านกระบวนการคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิตามขั้นตอน หลังจากนั้นจะนำเข้าสู่กระบวนการคัดกรองซ้ำ และกักตัว 14 วัน เช่นเดียวกับคนไทยคนอื่นๆ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง ให้ข้อมูลว่า การเข้าเมืองโดยไม่ผ่านการประทับตราในหนังสือเดินทางจากมาเลเซีย และไทย อาจส่งผลต่อการเดินทางไปทำงานในมาเลเซียในอนาคต

พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวว่า คนไทยที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย ทุกคนต้องผ่านการคัดกรอง ตั้งแต่ย่างเข้าสู่ประเทศไทย โดยต้องผ่านการฉีดยาฆ่าเชื้อสัมภาระ ซักประวัติ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย พร้อมกักตัว 14 วัน ที่ศูนย์ local quarantine ประจำอำเภอ ส่วนพนักงานขับรถ และผู้ติดตามประจำรถบรรทุกสินค้าทางการเกษตรจากประเทศมาเลเซีย ที่เข้าออกทางด่านเบตง ต้องผ่านการตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศเบตง และต้องปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโรค COVID-19 โดยต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง ทำประวัติ กรอกแบบฟอร์มคนขับรถจากประเทศมาเลเซีย เพื่อสามารถติดตามตัวได้

พร้อมทั้งควบคุมคนขับรถไม่ให้เข้าไปในย่านชุมชน โดยต้องผ่านการคัดกรองอย่างเข้มข้น และอยู่ในประเทศไทยได้ไม่เกิน 7 ชั่วโมง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้กำหนดขอบเขต จำกัดบริเวณ ไม่ควรอยู่ห่างจากรถ หรือจุดจอดรถไม่เกิน 200-300 เมตร ส่วนรถที่มารับน้ำยางขนที่โรงงานใน อ.เบตง พนักงานขับรถ และผู้ติดตามประจำรถห้ามออกจากบริเวณโรงงานโดยเด็ดขาด หากมีความจำเป็นอยู่เกินต้องขออนุญาตกับนายอำเภอเบตง โดยจะพิจารณาเป็นรายๆ ไป ส่วนในประเทศมาเลเซียก็ห้ามคนขับรถคนไทยอยู่เกิน 7 ชั่วโมงเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...