xs
xsm
sm
md
lg

ไม่แก้ผังเมือง! ลูกจ้างโรงงานเฟอร์นิเจอร์ปัตตานีงง ศอ.บต.ไม่ยอมช่วยแต่เดินหน้า “จะนะเมืองอุตฯ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - ลูกจ้างโรงงานเฟอร์นิเจอร์ใน จ.ปัตตานี ยังคงมาทำงานตามปกติ ในขณะที่บริษัทเริ่มทยอยขนย้ายเครื่องจักรเพื่อไปติดตั้งใหม่ที่แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ตั้งคำถาม ศอ.บต. โรงงานที่ปัตตานีมีแต่คนอยากให้ทำ กลับไม่ยอมแก้ผังเมืองให้ แต่จะนะไม่อยากได้ แต่กลับจะทำให้ได้

จากกรณีที่บริษัท ซูเพิร์บ ครีเอชั่น เฟอร์นิเจอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จะย้ายโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์จากเดิมที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ไปยังแหลมฉบัง จ.ชลบุรี เนื่องจาก ศอ.บต.ไม่ยอมจ่ายค่าส่วนต่างค่าขนส่ง จำนวน 500 เหรียญ หรือ 15,000 บาท ให้แก่บริษัท อีกทั้ง ศอ.บต.ไม่ดำเนินการแก้ไขผังเมืองจากสีเขียวเป็นสีม่วงในเขตพื้นที่จัดตั้งโรงงาน เพื่อสร้างโรงงานบนพื้นที่ 211 กว่าไร่ได้ ทำให้บริษัทเสียหายมากกว่า 400 ล้านบาทนั้น

วานนี้ (6 ต.ค.) แรงงานกว่า 200 คนที่ส่วนใหญ่เป็นคนมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงเดินทางมาทำงานตามปกติ ในขณะที่บริษัทเริ่มทยอยย้ายเครื่องจักรขึ้นรถ โดยนายมะสัมรี บินเจ๊ะมุ ลูกจ้างประกอบ กล่าวว่า กังวลมากเรื่องที่โรงงานย้ายฐานผลิต ทุกคนถามหมด กำนัน ผู้ใหญ่บ้านครอบครัว ชาวบ้าน แต่ก็ไม่รู้จะตอบอย่างไร คิดอย่างเดียวว่า ทำวันนี้ให้ดีที่สุด พรุ่งนี้จะเป็นอย่างไรค่อยว่ากัน วันนี้มาทำงานเข้าแถวเคารพธงชาติ ทำตัวเหมือนปกติทุกวัน


“ก็พอรู้เรื่องผังเมืองที่เป็นสีเขียว ยังสงสัย พื้นที่ตรงนี้ 3 จังหวัดเป็นพื้นที่พิเศษ ชาวบ้านอยากให้โรงงานนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ คนอีกหลายพันจะได้มาทำงาน ที่เขาถามๆ กัน เพราะเขาอยากมาทำงานที่นี่ เขาอยากมีงานทำ ที่สำคัญ โรงงานนี้ไม่ได้มีส่วนไหนที่ไปทำลายสิ่งแวดล้อมเลย ทุกอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คนละเรื่องที่ อ.จะนะ จ.สงขลา เลย ที่นั่นชาวบ้านไม่ต้องการ แต่ ศอ.บต.กลับปิดตา จะทำให้ได้ แล้วมันแปลว่าอะไรแบบนี้” นายมะสัมรี กล่าว

นายมะสัมรี บินเจ๊ะมุ ลูกจ้างประกอบ
ด้าน น.ส.นิลทิพย์ ชัยสุริยะ ลูกจ้างฝ่ายโลจิสติกส์ บริษัท ซูเพิร์บ เปิดเผยว่า สำหรับรายได้ที่นี่ นอกจากเงินเดือนและค่าโอที 59 บาทต่อชั่วโมงแล้ว สิ่งที่เป็นแรงจูงใจของทุกคนคือ โบนัสรายชิ้นๆ ละ 1-10 บาท ใครทำเยอะก็ได้เยอะ แต่ละเดือนลูกจ้างบางคนทำโบนัสรายชิ้นได้ราว 3-4 พันบาท ซึ่งที่อื่นไม่มีแบบนี้ และยังมีโบนัสพิเศษอีกสำหรับคนที่ทำงานดี ขยัน ปฏิบัติตามกฎระเบียบอีก 1.000 บาท ทุกคนมีความสุขกับการงานที่นี่และที่นี่ให้เงินดีด้วย 

พอเราลาป่วยมีใบรับรองแพทย์ก็จะมีเงินให้เราเหมือนเรามาทำงานปกติ ถึงแม้เรารู้แล้วว่า บริษัทจะย้ายฐานผลิต เหลือเฉพาะบางส่วนที่นี่ ก็เสียใจ แต่คิดว่าผู้ใหญ่น่าจะแก้ปัญหาได้ เราควรทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดก็พอ

ขณะที่ น.ส.ธันชนก พุทธรักษ์ ผู้ช่วยผู้จัดการ กล่าวว่า ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะขอโอกาสให้คนปัตตานี อยากให้รัฐบาลสนับสนุน เชิญชวน แนะนำให้ชาวต่างชาติมาลงทุนในพื้นที่เยอะๆ เพราะคนที่นี่มีความสามารถจริงๆ มีประสิทธิภาพ เพียงแต่เขาขาดโอกาสที่จะแสดงความสามารถ อยากให้มีโรงงานใหญ่มาตั้งที่นี่ เยอะๆ คนปัตตานีจะได้แสดงความสามารถ และทำให้คุณภาพชีวิตคนปัตตานีดีขึ้น หลายเดือนที่ผ่านมา มีลูกค้าจากประเทศจีนมาตรวจงาน เขาบอกว่าคุณภาพที่นี่เทียบเคียงกับคนของเขา

น.ส.นิลทิพย์ ชัยสุริยะ ลูกจ้างฝ่ายโลจิสติก

น.ส.ธันชนก พุทธรักษ์ ผู้ช่วยผู้จัดการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...