xs
xsm
sm
md
lg

พบการบุกรุกป่าสงวนพื้นที่วังวิเศษ 14 ไร่ เชื่อเป็นขบวนการตัดไม้ส่งขายตามใบสั่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจสอบการบุกรุกทำลายป่ากว่า 14 ไร่ ป่าสงวนแห่งชาติป่าใส-ป่าแก่ บ้านวังหิน หมู่ 10 ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง เพื่อจับจองพื้นที่และตัดไม้ซุงส่งขายตามใบสั่ง เชื่อทำเป็นขบวนการโดยมีผู้นำชุมชนในพื้นที่บางคนร่วมด้วย

วันนี้ (1 ต.ค.) เจ้าหน้าที่จากหลายฝ่ายประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ตรัง หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าสิเกา ตำรวจ สภ.วังวิเศษ เจ้าหน้าที่ กอ.รมน. ฝ่ายปกครองอำเภอวังวิเศษ และสมาชิกอาสาสมัครรักษาดินแดน นำโดย นายสมนึก กุนหลุด หัวหน้าชุดปฏิบัติพิเศษป่าไม้ตรัง พ.อ.ณัฐวัฒน์ นุ่นชู หัวหน้ากองบังคับการควบคุม สำนักการข่าว กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และ พ.ต.ท.สราวุธ วงษ์เดิม รองผู้กำกับการฝ่ายสืบสวน สภ.วังวิเศษ สนธิกำลังเข้าตรวจสอบการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าใส-ป่าแก่ บ้านวังหิน หมู่ 10 ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำของอำเภอวังวิเศษ

ทั้งนี้ พบพื้นที่ดังกล่าวอยู่เหนือพื้นที่เอกสารสิทธิของชาวบ้าน มีการตัดถนนเพื่อใช้สำหรับการเดินทางเคลื่อนย้ายเครื่องจักร และขนลำเลียงไม้เพื่อนำออกนอกพื้นที่ โดยจุดบุกรุกพบเป็นการบุกรุกใหม่ไม่เกิน 1 เดือน มีการตัดโค่นไม้และแผ้วถางเนื้อที่ป่าไปแล้วรวมประมาณ 14-2- 48 ไร่ มีการใช้เครื่องจักรกลในการบุกรุกไถดันปรับพื้นที่จนโล่งเตียน ต้นไม้ใหญ่ถูกโค่นล้มกระจัดกระจายจำนวนมาก


และพบท่อนซุงที่ถูกตัดด้วยเครื่องเลื่อยยนต์รอการเคลื่อนย้ายเหลืออยู่เพียง 11 ท่อนเท่านั้น ประกอบด้วย ไม้ชนิดหลุมพอ 5 ท่อน ไม้นาคบุตร 4 ท่อน ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามตาม พ.ร.ก.กำหนดไม้หวงห้าม พ.ศ.2530 และแก้ไขเพิ่มเติม และไม้อื่นๆ แต่ท่อนซุงส่วนใหญ่ถูกเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ไปแล้ว และเตรียมตัดโค่นอีกจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายเบื้องต้น ทั้งค่าภาคหลวงลูกบาศก์เมตรละ 80 บาท ค่าเสียหายของรัฐ ไร่ละ 68,244 บาท รวมเป็นเงิน 997,730 บาท

แต่อย่างไรก็ตาม ขณะเข้าจับกุมเจ้าหน้าที่ไม่พบผู้กระทำผิดและเครื่องจักรกลอยู่ในพื้นที่แล้ว เชื่อว่าคงทราบความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ว่าจะเข้าตรวจยึดจับกุม จึงได้ทำการขนย้ายเครื่องจักรหนีออกไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจจับพิกัด GPS เพื่อบันทึกพิกัดพื้นที่ และเข้าแจ้งความดำเนินคดีหาผู้กระทำผิดที่ สภ.วังวิเศษ

ทั้งนี้ จากข้อมูลการข่าวพบว่า มีการลักลอบทำเป็นขบวนการ และยังมีหลายจุดในพื้นที่ ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ โดยมีผู้นำชุมชนในพื้นที่บางคนร่วมขบวนการกับคนนอกพื้นที่เพื่อจับจองพื้นที่ และนำไม้ซุงส่งขายตามใบสั่ง คาดทำรายได้มหาศาล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...