xs
xsm
sm
md
lg

คดีผู้ใหญ่บ้านปืนโหดยิงพระนักพัฒนา-ชาวบ้านดับ 2 ศพ ศาลชี้เสียชีวิตขณะอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่รัฐ นำสู่ศาลอาญาฯ ภาค 8

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
สุราษฎร์ธานี -
คืบหน้าผู้ใหญ่บ้านปืนโหดยิงพระนักพัฒนากับชาวบ้านตาย 2 ศพ อ้างฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ล่าสุด ศาลจังหวัดไชยามีคำสั่งพระและชาวบ้านเสียชีวิตขณะอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่รัฐ คดีจะถูกนำขึ้นสู่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 8


จากกรณีผู้ใหญ่บ้านปืนโหดยิงพระนักพัฒนากับชาวบ้านเสียชีวิตคาที่ 2 ศพ ที่ จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา โดยคดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 01.00 น. เมื่อนายมานพ โกปิน อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.9 ต.สมอทอง อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนลูกซองยิงพระชลธาร ถาวโร กาญจนบุตร อายุ 49 ปี หัวหน้าสำนักสงฆ์ถ้ำเขาเพ-ลา อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี พระนักพัฒนาชื่อดังของ จ.สุราษฎร์ธานี มรณภาพคาที่ และยิงนายชูรัตน์ คงคล้าย อายุ 48 ปี ชาวบ้านเข้าที่บริเวณไหปลาร้าด้านขวา 1 นัด กระสุนทะลุออกข้างลำตัวด้านซ้าย เสียชีวิตอยู่บนท้ายรถกระบะมิตซูบิชิ สีขาว ที่ดัดแปลงเป็นรถบรรทุกไม้ยางพารา โดยผู้ใหญ่บ้านอ้างว่าพระกับชาวบ้านฝ่าฝืนเคอร์ฟิวโดยพระชักปืนยิงต่อสู้ และนายชูรัตน์ ชักมีดจะฟัน นายมานพ จึงใช้อาวุธปืนลูกซองยาวยิงทั้งคู่จนถึงแก่ชีวิตท่ามกลางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองกว่า 10 คน และทางฝ่ายปกครองระบุว่า เป็นคดีวิสามัญฆาตกรรม ซึ่งขณะเกิดเหตุพระกับชาวบ้านถูกกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอท่าชนะ จงหวัดสุราษฎร์ธานี ควบคุมตัวโดยกล่าวหาว่าฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ตาม พ.ร.บ.ฉุกเฉิน ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ซึ่งคดีดังกล่าวชาวบ้าน และญาติผู้ตายต่างบอกว่าคดีมีเงื่อนงำ จนต้องมีการต่อสู้กันตามกระบวนการยุติธรรม

ความคืบหน้าล่าสุด นางขนิษฐา รัฐกาญจน์ ทนายความ กล่าวว่า เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ (28 ก.ย.) ศาลจังหวัดไชยา ได้มีคำสั่งว่าการตายของพระชลธาร ถาวโร กาญจนบุตร กับนายชูรัตน์ คงคล้าย ได้ตายขณะอยู่ในการควบคุมของเจ้าพนักงาน ขั้นตอนต่อไปทางศาลจังหวัดไชยา ส่งเรื่องไปยังอัยการคดีอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 8 เพื่อดำเนินการฟ้องศาลคดีอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 8 ตั้งอยู่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีผู้ต้องหาเท่าที่เชื่อคิดว่าอย่างน้อย 3 คน มีเจ้าพนักงานผู้ที่ยิง คือ ตัวผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่อยู่ในเหตุการณ์ ส่วนที่เหลือไม่อยากก้าวล่วง ส่วนจะใช้เวลานานหรือไม่นั้นอยู่ที่ทางอัยการ แต่คิดว่าน่าจะไม่นานเพราะคนร้ายก็ทราบอยู่แล้วว่าเป็นเจ้าพนักงาน ทุกอย่างอยู่ในสำนวนหมดแล้ว รอเพียงการไต่สวนการตายเท่านั้น

เมื่อได้ข้อสรุปว่า การตายของบุคคลทั้ง 2 ตายเพราะเหตุใด ใครทำให้ตาย ตายยังไง ซึ่งศาลจังหวัดไชยามีคำสั่งมาแล้วก็คงจะง่ายขึ้นในการที่จะฟ้องร้องผู้กระทำความผิดต่อไป ต้องทำไปตามกระบวนการของกฎหมาย โดยการไต่สวนครั้งแรกผู้ใหญ่บ้านรับว่าเป็นผู้ยิงจริง ส่วนเจ้าพนักงานอีก 2 คนอยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป ทางอัยการก็ต้องแจ้งข้อหาแก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจะรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้ง 10 กว่าคนหรือไม่ยังไม่ทราบ

นางขนิษฐา ยังกล่าวอีกว่า ทางญาติผู้ตายเมื่อทราบว่ายังได้รับความเป็นธรรมก็ซาบซึ้งในกระบวนการยุติธรรมที่ได้ให้ความยุติธรรมแก่ผู้ตายทั้ง 2 คน โดยทางทนายความขอตามเรื่องและขอเป็นโจทก์ร่วมในคดีนี้ด้วย และอาจจะต้องมีการยื่นคำร้องเข้าไปในสำนวนชดใช้ค่าเสียหายในส่วนของผู้ตายด้วย ซึ่งผู้ที่รับผิดชอบคือต้นสังกัดของเจ้าพนักงาน และคิดว่าคงใช้เวลาไม่นานไม่น่าจะเกินปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...