xs
xsm
sm
md
lg

2 สามี-ภรรยาอดีตนักวิชาการ ม.ดัง เปิดสวนเป็นแหล่งท่องเที่ยว “ชอป ชิม ผลไม้ออแกนิก”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชุมพร - 2 สามีภรรยา อดีตนักวิชาการมหาวิทยาลัยดัง เปิดพื้นที่ 5 ไร่ จัดการท่องเที่ยวเชิงศึกษาเรียนรู้ “ชอป ชิม ผลไม้ออแกนิกโบราณ อายุกว่า 100 ปี”


อาจารย์ฮัดสัน หรือ อ.แซม สิริสุวพงศ์ อดีตผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสร้างสรรค์องค์กร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และอาจารย์ศิริพร หรือ อ.เต๋า สิริสุวพงศ์ อดีตที่ปรึกษาอธิการบดีฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ (External Relations) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 2 สามีภรรยา ชาวชุมพร ได้ใช้พื้นที่สวน 5 ไร่ ซึ่งเป็นสวนผลไม้เก่าแก่และพันธุ์ไม้หายากอายุนับ 100 ปี ที่เป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 1 ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร ห่างจากตัวเมืองชุมพร เพียง 2 กิโลเมตร มาทำเป็นสวนผลไม้ออแกนิก เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้สำหรับประชาชนผู้สนใจได้ศึกษาเรียนรู้กระบวนการทำสวนผลไม้ปลอดสาร คนรับประทานปลอดภัย ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยว กรุ๊ปทัวร์ แวะเวียนเข้ามาเที่ยวชมศึกษาเรียนรู้กันอย่างไม่ขาดสาย


อาจารย์ศิริพร สิริสุวพงศ์ หรืออาจารย์เต๋า อดีตที่ปรึกษาอธิการบดีฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ (External Relations) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า ตนและสามี มีแนวคิดที่พยายามรักษาวิถีดั้งเดิมบนผืนดินบริเวณท้ายสวนติดแม่น้ำท่าตะเภา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำดิบหล่อเลี้ยงจังหวัดชุมพร ฝั่งตรงข้ามคือสถานีผลิตน้ำประปา รวมทั้งพยายามรักษาความเลอค่าของตำนานพืชพันธุ์ไม้ผลโบราณต่างๆ เช่น ทุเรียนพันธุ์ชมพูศรี เบ็ญจพรรณ พันธุ์หายากซึ่งเหลือน้อยแล้วในจังหวัดชุมพร เป็นทุเรียนที่มีรสชาติ สีสัน ความอร่อยแบบดั้งเดิม มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะสายพันธุ์ นอกจากนั้น ยังมีมังคุดยักษ์อายุนับ 100 ปี ลองกอง ส้มโอ เงาะโบราณ ผลไม้ทั้งหมดปลอดสารเคมีแล้เป็นผลไม้โบราณที่มีอายุนับ 100 ปี


อาจารย์ศิริพร กล่าวต่อว่า ตนและสามีเป็นนักวิจัยทางด้านการพัฒนาทรัพยากรพื้นถิ่น การเพิ่มมูลค่า จนถึง value creation ได้เล็งเห็นว่าเป็นทางเลือกทางออกของปัญหาการยกระดับเศรษฐกิจของประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรรายย่อย อำนาจการต่อรองทางการค้าเกือบเป็นศูนย์ จึงได้พยายามนำจุดเด่นของแต่ละพื้นที่ในการนำเสนอผลผลิต ตลอดจนถึงผลิตภัณฑ์ที่สร้างสรรค์ออกมาที่เป็นไปตามแนวทางที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ซึ่งเราเล็งเห็นทั้งประโยชน์และคุณค่าทางจิตใจ เพื่อเป็นรายได้ที่มีมูลค่าเพิ่ม รวมถึงวิถีดั้งเดิมแบบปลอดสารพิษ ทำให้คุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมดีตามไปด้วย


อาจารย์ศิริพร กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้มีชาวสวนรายเล็กรายน้อยที่มีพื้นที่เพาะปลูกตั้งแต่ 1-5 ไร่ สนใจเดินมาแสดงความจำนงเข้าร่วมโครงการนับ 10 รายแล้ว สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้วันละ 2 รอบๆ ละ 20 คนเท่านั้น ได้เข้ามาเยี่ยมชมและได้ชิมผลไม้ทั้งทุเรียนสายพันธุ์เก่าแก่ มังคุด 100 ปี และลองกองหวานฉ่ำ เสาวรสสายพันธุ์ญี่ปุ่น ในสวนออแกนิกแห่งนี้ ทางเจ้าของสวนยังทำขนมหวานที่ใช้วัตถุดิบในสวนมาทำให้ทานเล่นเป็นของว่างรองท้อง พร้อมกับฟังเพลงจากการขับร้องและเล่นกีตาร์โฟล์คจากเจ้าของสวนให้ได้ฟังเพลินๆ อีกด้วย โดยก่อนเข้าเที่ยวชมชิมผลไม้สวนโบราณ ทุกคนจะต้องปฏิบัติตามกฎที่ทางเจ้าของสวนจะบอก เช่น ห้ามสูบบุหรี่ ถ่มน้ำลาย เป็นต้น


อาจารย์เต๋า และอาจารย์แซม 2 สามีภรรยา บอกว่า ผู้ที่สนใจอยากจะมาเยี่ยมชม มาชิมผลไม้จากสวนออแกนิกแห่งนี้ ก็โทร.จองไว้ล่วงหน้าที่โทรศัพท์หมายเลข 08-9508-8192, 08-7981-8488


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...