xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านงง! ตู้ไฟฟ้ายักษ์โผล่บนทางเท้าล้ำลงถนนย่านท่องเที่ยวเกาะสมุย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ตู้ระบบไฟฟ้ายักษ์ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สร้างล้ำฟุตปาธลงมาบนถนน จำนวน 5 ตู้ กลายเป็นมลพิษทางสายตาบดบังภูมิทัศน์ย่านถนนการค้า รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย ควงผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีตรวจสอบ 


วันนี้ (25 ก.ย.) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เดินทางลงพื้นที่ถนนย่านการค้าถนนเลียบชายหาดเฉวง หมู่ 2 ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ภายหลังได้รับการร้องเรียนว่า บริเวณฟุตปาธ และริมถนนสายเลียบหาดเฉวง ได้มีการติดตั้งตู้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ มีความสูงหลายเมตร จำนวน 5 ตู้ ในเส้นทางริมถนนสายดังกล่าว


จากการตรวจสอบพบว่า เป็นจริงตามข้อร้องเรียน มีตู้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอเกาะสมุย ได้ทำการติดตั้งตู้ระบบไฟฟ้าบริเวณตรงข้ามหน้าโรงแรมเฉวงรีเจ้น บีช รีสอร์ท หมู่ 2 ถนนเลียบชายหาดเฉวง พบตู้ระบบไฟฟ้าขนาดใหญ่ มีความสูงกว่า 2 เมตร ตั้งอยู่บนฟุตปาธ และยังล้นกินมาบนถนนประมาณ 50 เซนติเมตร และยังมีที่บริเวณหน้าซอยกรีแมงโก้ ที่อยู่ห่างจากจุดแรกประมาณ 800 เมตร ก็พบตู้ระบบไฟฟ้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พบว่า บริเวณถนนเส้นเลียบชายหาดเฉวง มีตู้ระบบไฟขนาดใหญ่ จำนวน 5 ตู้ ที่มีการติดตั้งในลักษณะดังกล่าว


นายนิพนธ์ กล่าวว่า เพิ่งได้รับการร้องเรียนมาจากประชาชน ว่า ให้ช่วยตรวจสอบตู้ระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาอำเภอเกาะสมุย ที่ติดตั้งล้ำฟุตปาธ และกินพื้นที่ผิวการจราจร ทำให้พื้นที่สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินผ่านไปด้วยความยากลำบาก และเกรงจะเกิดอันตรายได้ ภายหลังได้รับการร้องเรียนจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมด้วย นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นจริงตามข้อร้องเรียน “ซึ่งตนเองเห็นแล้วยังงงว่าสร้างแบบนี้ได้ด้วยหรือ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นย่านใจกลางเมืองท่องเที่ยว มันเป็นขยะและเป็นมลพิษทางสายตา และยังบดบังภูมิทัศน์ ทำให้ภาพลักษณ์ไม่สวยงาม”

ในเบื้องต้น ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ว่า ในเมื่อสร้างเสร็จแล้วในลักษณะแบบนี้ จะหาทางแก้ไขอย่างไร เนื่องจากเป็นจุดที่เสี่ยงทำให้ก่อเกิดอันตราย และเกิดอุบัติเหตุกับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งจะต้องคุยรายละเอียดกับทางเทศบาลนครเกาะสมุย เจ้าของพื้นที่ ในเรื่องของแผนพัฒนาต่อไปว่าเป็นอย่างไร ซึ่งตนเพิ่งได้รับรายงานการร้องเรียนเมื่อคืนที่ผ่านมา และก็ได้เดินทางลงพื้นที่มาตรวจสอบทันที


โดยแนวทางการแก้ไข จะมอบหมายให้ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและสรุปแนวทางการแก้ไข โดยจะเชิญทางเทศบาลนครเกาะสมุย และทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เจ้าของโครงการที่ออกงบประมาณในการสร้างมาร่วมหารือว่าจะดำเนินการแก้ไขได้อย่างไร เพราะว่ามีบางส่วนที่ล้ำลงมาบนฟุตปาธ และพื้นผิวการจราจร จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมหาแนวทางแก้ไขให้เร็วที่สุด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าว

สำหรับตู้ไฟฟ้ายักษ์นี้ เป็นโครงการนำร่องแห่งแรกของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ทุ่มงบกว่า 276 ล้านบาท เอาสายไฟฟ้าลงใต้ดิน เริ่มจุดแรกชายหาดเฉวง ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจบนเกาะสมุย ระยะทาง 3.1 กม. โดยเริ่มตั้งแต่บริเวณสามแยกหอนาฬิกา หมู่ 2 ตำบลบ่อผุด ไปจนถึงสามแยกโรงแรมเฟิร์ส บังกะโล หมู่ 3 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...