xs
xsm
sm
md
lg

ถือศีลกินผักภูเก็ต ภายใต้วิถี New Normal ไฟเขียวจัดได้ทุกพิธีกรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ถือศีลกินผักภูเก็ต ภายใต้วิถี New Normal ไฟเขียวจัดได้ทุกพิธีกรรม แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน “โควิด-19” เข้มข้น ขณะศาลเจ้าเก่าแก่พร้อมปรับ

หลังกลายเป็นกระแสในสังคมโซเชียลมาได้ระยะหนึ่ง กรณีการจัดงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2563 ถึงกรณีการจัดพิธีกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการจัดขบวนแห่พระรอบเมือง รวมทั้งเรื่องของการเซ็น MOU ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของ ศบค. เช่นเดียวกับการจัดงานคอนเสิร์ต และงานอื่นๆ ทำให้ชาวจังหวัดภูเก็ต และคณะกรรมการศาลเจ้าต่างรู้สึกรับไม่ได้ เพราะประเพณีถือศีลกินผักเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนานเกือบ 200 ปี ซึ่งทุกแห่งพร้อมที่จะปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน 

ล่าสุด นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ประชุมร่วมกับคณะกรรมการศาลเจ้าต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต รวมทั้งหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เตรียมการจัดงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2563 ณ ห้องประชุมคอซิมบี้ ศาลากลาง จ.ภูเก็ต ชั้น 2 สำหรับการจัดงานประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 2563 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 ต.ค.นี้

โดยในการประชุมครั้งนี้ทางจังหวัดได้มีการพิจารณาเกี่ยวกับการจัดพิธีกรรมต่างๆ ในงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต โดยเฉพาะพิธีอิ้วเก้ง หรือพิธีแห่พระรอบเมือง และพิธีกรรมต่างๆ รวมทั้งกิจกรรมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต

ซึ่งที่ประชุมมีความเห็นว่า ในการจัดพิธีกรรมต่างๆ นั้นขึ้นอยู่กับศาลเจ้าแต่ละแห่งว่าจะดำเนินการอย่างไร เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามซึ่งปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน แต่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัดตามคำสั่งของจังหวัดโดยเฉพาะการเว้นระยะห่างและการสวมหน้ากากอนามัยทั้งคนที่เข้าร่วมประเพณี และผู้ที่มารอชมขบวนแห่

ขณะที่ นางฐิติมา ตันติวิท รองประธานศาลเจ้ากะทู้ และนายกิตติศักดิ์ ทรัพย์ทวี เลขาธิการศาลเจ้ากะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต กล่าวว่า ในส่วนของศาลเจ้ากะทู้ ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่สืบสานประเพณีถือศีลกินผักมานานถึง 193 ปี ยีนยันว่า ทางศาลเจ้าจะจัดประเพณีถือศีลกินผักเหมือนกับทุกปี โดยประกอบพิธีกรรมอย่างถูกต้อง แต่การจัดพิธีกรรมในครั้งนี้จะปรับลดคนที่เข้าร่วมลงบางส่วน เช่นเดียวกับการจัดประเพณีถือศีลกินผักในปี 2560 ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าปีนี้มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

โดยทางศาลเจ้าพร้อมที่จะปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มข้น ซึ่งปีนี้จะมีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของโรงทาน ที่ก่อนหน้านี้มีการเปิดให้ผู้ที่เข้าร่วมประเพณีมากินอาหารเจที่ศาลเจ้าได้ แต่ปีนี้จะไม่มีการเปิดโรงทาน แต่จะเปิดให้นำอาหารเจไปกินที่บ้านได้เลย

ส่วนพิธีแห่พระรอบเมืองนั้น ในส่วนของศาลเจ้ากะทู้ จะใช้เวธีการแห่พระไปยังปลายแหลมสะพานหินโดยรถยนต์ หลังจากประกอบพิธีที่สะพานหินเสร็จก็จะย้อนกลับมาทางเส้นทางเดิม ซึ่งเป็นการดำเนินการเหมือนกับปี 2560 ที่ผ่านมา

สำหรับประเพณีกินผัก (เจี๊ยะฉ่าย) ที่ชาวบ้านและชาวจีนที่อยู่ในจังหวัดภูเก็ตเรียกกันว่า “เจี๊ยะฉ่าย” ได้เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรกที่หมู่บ้าน ไล่ทู (ในทู) ซึ่งเป็นหมู่บ้านกะทู้ ตำบลกะทู้ จังหวัดภูเก็ตในปัจจุบัน จะจัดขึ้นเป็นเวลาทั้งสิ้น 9 วัน ซึ่งจุดมุ่งหมายสำคัญของการกินเจ ก็เพื่อเป็นการชำระล้างบาปเคราะห์ ถือศีลปฏิบัติธรรมให้สะอาดบริสุทธิ์ทั้งกายวาจาใจ เป็นโอกาสที่จะได้ทำบุญให้ทานและรำลึกถึงดวงวิญญาณบรรพบุรุษที่คุ้มครองและบันดาลให้ร่มเย็นเป็นสุข ผู้สวมใส่ชุดขาวจะต้องละเว้นจากการละเมิดศีลห้า รักษากายวาจาใจให้บริสุทธิ์สะอาดตลอดระยะเวลา 9 วันนี้

และทั้ง 9 วันจะมีพิธีกรรมเกี่ยวกับศรัทธาและความเชื่อในรูปแบบต่างๆ เช่น ค่ำคืนแรกของการเข้าเจ จะมีพิธียกเสาโกเต้ง ขึ้นที่หน้าอ๊ามแต่ละอ๊าม เพื่อเป็นที่แขวนตะเกียงน้ำ 9 ดวงซึ่งอัญเชิญดวงวิญญาณของยกอ๋องฮ่องเต้ (พระอิศวร) และกิ๋วอ๋องไตเต (ราชาผู้เป็นใหญ่ทั้งเก้า) ตะเกียงน้ำมันทั้ง 9 ดวงจะต้องติดไฟจนกว่าพิธีกินเจจะสิ้นสุดลง วันถัดมาก็จะเป็นพิธีบูชาพระ หรือวันทำความสะอาดศาลเจ้า หรือ ‘อ๊าม’ ตลอดจนภาชนะอุปกรณ์ประกอบพิธี แต่ละบ้านต่างเซ่นไหว้เจ้าและบรรพบุรุษของตน

จากนั้นก็จะเป็นเป็นพิธีโขกู้น หรือพิธีเลี้ยงอาหารทหารที่รักษาบริเวณปริมณฑล ตามมาด้วยพิธีซ่งเก้ง หรือการสดมนต์อ่านรายชื่อผู้เข้าร่วมกินผัก ต่อมาเป็นพิธีป้ายชิดแช้ (พิธีบูชาดาว) เพื่อขอความเป็นสิริมงคลและรักษาโรค


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...