xs
xsm
sm
md
lg

ศรชล.ภาค 2 ลุยเรือขนำเฝ้าคอกหอยต่อเนื่อง ไร้แรงต้าน แสดงตัวเป็นเจ้าของแล้ว 5 ราย เป้าหมายเสร็จมีนาปีหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - ศรชล ภาค 2 นำกำลังทหารเรือลุยรื้อขนำเฝ้าคอกหอยเถื่อนกลางทะเลอ่าวบ้านดอนต่อเนื่อง ล่าสุดไร้แรงต้าน มีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของขนำเถื่อนแล้ว 5 ราย เป้าหมายเสร็จทั้งหมดมีนาคปีนหน้า ปปง.ลุยเต็มที่

จากปัญหาการบุกรุกครอบครองพื้นที่อ่าวบ้านดอนที่เป็นพื้นที่ชุมน้ำนานาชาติ โดยเฉพาะพื้นที่เขต อ.พุนพิน และ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี พื้นที่สาธารณะประโยชน์ที่ประชาชนใช้ร่วมกัน และเป็นพื้นที่อนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อนและเป็นแหล่งกำเนิดลูกหอยแครงตามธรรมชาติ และไม่อนุญาตให้มีการเลี้ยงหอยแครงโดยเด็ดขาด แต่นับ 10 กว่าปีที่ผ่านมาถูกกลุ่มทุน คนมีสี และผู้ทรงอิทธิพล บุกรุกครอบครองแสวงผลประโยชน์มาต่อเนื่อง ต่อมาเมื่อต้นปีเกิดปัญหาความขัดแย้งอย่างหนักระหว่างกลุ่มผู้ประกอบการเลี้ยงหอยแครงและกลุ่มประมงพื้นบ้านจนถึงขั้นปะทะกันไล่ยิงกัน ทางรัฐบาลได้ส่ง ศรชล.ภายใต้การกับการดูแลของผู้บัญชาการทหารเรือ เข้ามาแก้ปัญหาดังกล่าว

และคอกหอย


ล่าสุด วันนี้ (22 ก.ย.) พลเรือตรี พิจิตร ศรีรุ่งเรือง ผู้อำนวยการสำนักฝ่ายอำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 ( ศรชล.ภาค 2 ) ลงพื้นที่ติดตามการรื้อถอนขนำเฝ้าคอกหอยเถื่อนในพื้นที่ อ.พุนพิน และ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี หลังจากทางเจ้าท่าสาขาภูมิภาคสุราษฎร์ธานีและประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานีแจ้งความดำเนินคดีรวมทั้งสิ้น 176 หลัง

พลเรือตรี พิจิตร ศรีรุ่งเรือง ผอ.สน.ฝอ.ศรชล.ภาค 2 กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่มีผู้ประกอบการได้เข้ารื้อถอนเองไปแล้วกว่า 70 หลัง ส่วนขนำที่ไม่มีผู้มาแสดงเป็นเจ้าของ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะทยอยรื้อไปอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับดำเนินการฟ้องร้องเรียกเก็บค่ารื้อถอนภายหลัง ปัจจุบันมีผู้มาแสดงตนเป็นเจ้าของครอบครอง แล้ว จำนวน 5 หลัง รวมทั้งขนำหรูสีแดงใหญ่ หรือ ชาวบ้านเรียกว่า “ขนำหมอก้อง”นั้น ทาง ศรชล.ได้รวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานส่งให้ ปปง.ตรวจสอบดำเนินการทางกฎหมายของ ปปง.ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ ปปง.ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มและนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการเพื่อลงมติรับเป็นคดีในเดือนตุลาคมนี้

ในส่วนขนำที่ไม่ติดเงื่อนไขใดๆทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งดำเนินการรื้อถอนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อคืนเป็นพื้นที่สาธารณะประโยชน์ให้ประชาชนใช้ร่วมกัน แต่ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ ปปง.จะลงมาดำเนินการตามกฎหมาย ปปง. ดังนั้นผู้ประกอบการท่านใดมีเจตนาที่จะรื้อถอนก็ให้เร่งดำเนินการก่อนที่เจ้าหน้าที่ ปปง.จะลงมา หากเจ้าหน้าที่ ปปง.ลงมาแล้วผู้ประกอบการที่โดนคดีอาญาตาม พ.ร.บ.เดินเรือในน่านน้ำไทย และ พระราชกำหนดประมงและถูกยึดทรัพย์สินตามกฎหมาย ปปง.อีกด้วย


พลเรือตรี พิจิตร ยังย้ำอีกว่า ศรชล.ภาค 2 กรมเจ้าท่า กรมประมง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆไม่ได้ถอย ตามที่มีการปล่อยข่าวลือ เพียงแต่ว่าการทำงานที่ล่าช้าด้วยข้อจำกัดในบางเรื่องเช่น งานเอกสาร เรื่องของงบประมาณการดำเนินการ และขั้นตอนต่างๆที่ปฎิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมยืนยันว่าการปฎิบัติงานในการเคลียร์พื้นที่อ่าวบ้านดอน ทาง ศรชล.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงดำเนินการต่อและจะต้องทำให้สำเร็จถึงแม้จะใช้เวลาที่ยาวนานพอสมควรก็ตาม แผนงานของคณะทำงานการแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่สาธารณะอ่าวบ้านดอนจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้วางกรอบ อ.เมือง และ อ.พุนพิน ไว้ถึงเดือนมีนาคม2564 ดังนั้นยังมีเวลาอีก 6 เดือน ในดำเนินการรื้อถอนทั้งขนำ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...