xs
xsm
sm
md
lg

กระบี่-พังงา เตรียมพร้อมรับมือพายุโนอึล ตั้งศูนย์ช่วยเหลือ แจ้งเตือนประชาชนริมแม่น้ำตะกั่วป่าน้ำล้นตลิ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่/พังงา - จังหวัดกระบี่ พังงา เตรียมพร้อมรับมือพายุโนอึล ทำฝนตกหนักต่อเนื่อง กระบี่ ทหาร ร.15 พัน 1 ตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชนหากเกิดอุทกภัย ด้าน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เตือนประชาชนริมฝั่งแม่น้ำตะกั่วป่ารับมือน้ำล้นตลิ่ง

จากสถานการณ์อุทกภัย พายุโซนร้อน "โนอึล" ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทยในช่วงวันที่ 18-20 ก.ย.2563 ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ครอบคลุมพื้นที่ 44 จังหวัดทั่วประเทศ และส่งผลกระทบในพื้นที่ 7 จังหวัดของภาคใต้ รวมถึง จ.กระบี่ นั้น ทางจังหวัดกระบี่ได้เตรียมความพร้อมในการรับมือุทกภัยที่จะเกิดขึ้นจากอิทธิพลของพายุโนอึล

โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ร.15 พัน 1 จำนวน 16 นาย พร้อมยุทธโทอุปกรณ์กู้ชีพ กู้ภัย ตั้งศูนย์ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ อ.เมือง และใกล้เคียงที่คาดว่าจะได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบพายุโนอึล ตามนโยบายของแม่ทัพภาค 4 ขึ้นที่วัดกระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่

ร.อ.ณัฐากร ฤทธิวงค์ นายทหารกิจการพลเรือน ร.15 พัน 1 กล่าวว่า ทางผู้บังคับบัญชามีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จ.กระบี่ จึงได้สั่งการให้มีการตั้งศูนย์ฯขึ้น เพื่อติดตามและช่วยเหลือผู้ประสบภัย จากพายุโนอึล จำนวน 3 ศูนย์ ได้แก่พื้นที่ อ.เมือง ที่วัดกระบี่น้อย นอกจากนี้ ยังมีในพื้นที่ อ.เกาะลันตา และภายในกองพัน ร.15 พัน 1 โดยประชาชนที่ได้รับผลกระทบสามารถโทร.ได้ที่.หมายเลขโทรศัพท์ 08-7293-8017 ตลอด 24 ชม.


อิทธิพลพายุโซร้อนโนอึล ทำนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ ต้องยกเลิกทริปท่องเที่ยวทะเล ด้านอุทยานหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ขึ้นธงแดงและธงเหลืองชายหาด เดือนนักท่องห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำชายหาด เนื่องจากมีคลื่นลมแรง 2-4 เมตร โดยนักท่องเที่ยว จำนวนกว่า 20 คน ต้องเดินทางกลับด้วยความผิดหวัง หลังทางจนท.อุทยานฯ แจ้งว่า คลื่นลมแรง ไม่สามารถให้เรือนำเที่ยวทั้งเรือสปีดโบ๊ตและเรือหางยาวออกให้บริการนักท่องเที่ยวตามเกาะได้ เนื่องจากขณะนี้คลื่นลมกำลังแรงคลื่นสูง 2-4 เมตร เกรงว่าจะเกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว

ส่วนที่บริเวณเกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ได้ปักธงเหลืองชายหาดเตือนนักท่องเที่ยวระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง และไม่ควรลงเล่นน้ำชายหาดเพื่อความปลอดภัย


ส่วนที่จังหวัดพังงา สั่งด่วน ประชาชนริมคลองตะกั่วป่ารับมือน้ำล้นตลิ่ง เบื้องต้นได้ลงพื้นที่สำรวจพบว่าแม่น้ำตะกั่วป่า ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากอำเภอกะปง ระบายลงสู่ทะเลสูงขึ้นต่อเนื่อง ทางอำเภอตะกั่วปา จ.พังงา ได้แจ้งให้ท้องที่ และท้องถิ่นในเขตเทศบาลเมืองตะกั่วป่า เทศบาลตำบลบางนายสี ตำบลบางไทร ตำบลโคกเคียน และ อ.ตะกั่วป่า ต.พังงา หลัง อ.ตะกั่วป่า ยังคงมีฝนต่อเนื่อง ขอให้แจ้งเตือนประชาชนที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ในพื้นที่บริเวณริมคลองตะกั่วป่า และที่ราบลุ่ม เตรียมการยกสิ่งของเครื่องใช้ไว้ในที่สูง และติดตามข่าวสารจากทางราชการโดยใกล้ชิด

โดยในเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ลงตรวจสอบพื้นที่บริเวณหมู่ที่ 1 บ้านบางไทร อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งติดกับริมแม่น้ำอำเภอตะกั่วป่า ที่เป็นพื้นที่รับน้ำมาจากอำเภอกะปง เพื่อระบายลงสู่ทะเลโดยพบว่าขณะนี้ระดับน้ำเริ่มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องประกอบกับมีสีขุ่นเหลือง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ได้เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งพร้อมอพยพชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ราบลุ่มต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...