xs
xsm
sm
md
lg

ชาวโพรงจระเข้ จ.ตรัง รวมกลุ่มทำ “ผ้ามัดย้อม” หารายได้เสริมฝ่าวิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - ชาวบ้าน ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง รวมกลุ่มหารายได้เสริมฝ่าวิกฤตโควิด-19 ด้วยการทำ “ผ้ามัดย้อม” จากสีธรรมชาติ จากวัสดุต่างๆ ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อให้ได้ผ้าที่สวยงาม แปลกตา และคงทน

กลุ่มแม่บ้านตำบลโพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง จำนวน 20 คน ร่วมกันวางแผนหารายได้เสริมหลังผ่านพ้นสถานการณ์โควิด-19 เพื่อจะได้เป็นรากฐานของรายได้ที่มั่นคงของกลุ่มต่อไปในอนาคต เพื่อแก้ปัญหาหากเกิดสถานการณ์วิกฤตทำให้ขาดรายได้มาจุนเจือครอบครัว ซึ่งได้รับบทเรียนจากปัญหาโรคระบาดที่ทำให้หลายครอบครัวต้องอยู่อย่างยากลำบาก เพราะหลายคนตกงานไม่มีรายได้ ส่วนลูกหลานที่ไปทำงานต่างจังหวัดก็ต้องกลับบ้านโดยไม่มีรายได้เช่นกัน

จึงมารวมกลุ่มเสนอโครงการต่อ อบต.โพรงจระเข้ เพื่อทำผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติ เพื่อจำหน่ายเป็นของขวัญ ของฝาก โดยเน้นขายผ่านทางระบบออนไลน์ เช่่น เพจ, เฟซบุ๊ก ขายผ่านทางโทรศัพท์ 09-3656-4314 และขายผ่านหน้าร้านภายในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในพื้นที่ “วังหินลาดลำ” ถึงแม้จะเพิ่งรวมตัวกันผลิตผ้ามัดย้อมไม่นาน แต่กลับได้รับการตอบรับด้วยดี โดยเฉพาะเสื้อมัดย้อมตัดสำเร็จรูปที่ขายได้ประมาณ 30 ชิ้นต่อเดือน ซึ่งยังไม่นับรวมผ้าชิ้นอื่นๆ และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง


สำหรับผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติของกลุ่มแม่บ้านตำบลโพรงจระเข้ จะเลือกใช้สีธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น ใบมังคุด ให้สีน้ำตาล ใบเพกา ให้สีเขียว แก่นฝาง ให้สีแดง สีม่วง และขมิ้น ให้สีเหลือง โดยขั้นตอนการทำจะเริ่มจากการนำวัสดุต่างๆ มาต้มในกะละมังขนาดใหญ่ด้วยเตาถ่านแบบข้ามวัน เพื่อให้สีจากพืชพันธุ์ไม้ออกสีมาตามต้องการ แล้วนำผ้าขาวที่ผ่านการม้วนมารัดเชือกเพื่อให้ได้ลายมัดย้อม ซึ่งลายที่ได้รับความนิยมคือ ลายก้นหอย ลายดอกไม้ และลายจุด

หลังจากนั้น นำผ้าขาวดังกล่าวลงต้มในกะละมังตามสีที่ต้องการ โดยใช้เวลานาน 20-30 นาที ขึ้นอยู่กับความต้องการสีเข้ม หรือสีอ่อน หลังจากต้มจนได้ที่ให้นำผ้าขึ้นมาพักไว้ให้เย็น แล้วบีบน้ำในผ้าออกให้หมาด แล้วนำไปล้างในน้ำด่าง ซึ่งน้ำด่างที่ใช้มี 3 น้ำ คือน้ำด่างจากปูนขาวที่ใช้สำหรับกินหมาก น้ำด่างจากสารส้ม และน้ำด่างจากขี้เถ้า ทั้งนี้ หลังจากล้างน้ำด่างจนได้สีที่ต้องการแล้ว จึงนำผ้าไปตากในที่แสงแดดรำไร และตากโดยเน้นระยะห่างกัน เพื่อป้องกันผ้าสัมผัสกันจนสีผิดเพี้อน ก็จะได้ผ้ามัดย้อมที่สวยงาม แปลกตา และคงทน


น.ส.อมรรัตน์ ศรีเกตุ อายุ 37 ปี ประธานกลุ่มสตรีผ้ามัดย้อมตำบลโพรงจระเข้ กล่าวว่า กลุ่มของตนก่อตั้งขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก อบต.โพรงจระเข้ สำหรับจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์สำหรับใช้ในการผลิตผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติมาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเมื่อเดือนมีนาคม 2563 ทางกลุ่มต้องหยุดการผลิต เนื่องจากได้รับผลิตกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทางกลุ่มได้นัดสมาชิกทั้ง 20 คน กลับรวมกลุ่มกันผลิตอีกครั้ง และเน้นสินค้าตามออเดอร์ที่มีเข้ามา เพราะต้องการให้ลูกค้าได้รับผ้ามัดย้อมที่ผลิตใหม่ สีสด มีลายชัดเจน โดยมีดังนี้ ผ้าเช็ดหน้า ผืนละ 20-30 บาท ผ้าพันคอ และผ้าคลุมผม ผืนละ 80-150 บาท เสื้อผ้าคอตต้อนตัดสำเร็จ ผืนละ 150-190 บาท และเสื้อยืด ตัวละ 150 บาท

นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังเตรียมขึ้นทะเบียนผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ เป็นสินค้า OTOP ของ ต.โพรงจระเข้ พร้อมเตรียมต่อยอดผ้ามัดย้อมด้วยการย้อมคราม ซึ่งปัจจุบันนี้กำลังศึกษา และสั่งต้นกล้าครามมาปลูกในพื้นที่ ต.โพรงจระเข้ อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...