xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ยอมแพ้! “พชร ตั๋นสกุล” ผู้บริหาร HIP HOSTEL ฮึดสู้ภัยโควิด-19 ปรับธุรกิจให้เดินได้ 2 ขา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ไม่ยอมแพ้ “พชร ตั๋นสกุล” หนึ่งในผู้บริหาร HIP HOSTEL ในป่าตอง ฮึดสู้ภัยโควิด-19 ไม่นั่งรอความช่วยเหลือเพียงอย่างเดียว ปรับธุรกิจบริการห้องพักที่เคยพึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเดียว มาขายก๋วยเตี๋ยว อาหารในสไตล์คาเฟ่


จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แม้จะคลี่คลายลงไปบ้างแล้วในปัจจุบันทั้งที่ภูเก็ต และประเทศไทย ไม่พบผู้ติดเชื้อนานกว่า 100 วันแล้วก็ตาม แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับภาคท่องเที่ยวของภูเก็ตก็ยังไม่คลี่คลายลงแต่อย่างใด จากที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นตลาดหลักยังไม่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ป่าตอง ที่อาศัยรายได้จากนักท่องเที่ยวเป็นหลัก ทุกวันนี้ ป่าตองเปรียบเสมือนเมืองร้างที่ไร้ผู้คน ไร้นักท่องเที่ยว ยกเว้นในช่วงที่มีการจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจที่พอจะมีคนเข้ามาท่องเที่ยวบ้าง แต่ก็ไม่สามารถที่จะสร้างรายได้ให้แก่เมืองมากพอ แต่เพื่อให้เมืองป่าตองเดินต่อไปได้มีหลายกิจการหลายๆ แห่งเริ่มทยอยเปิดกันบ้างแล้ว แม้จะไม่มากก็ตาม


หนึ่งในนั้น คือ HIP HOSTEL (ฮิพ โฮสเทล) ซึ่งเป็นโฮสเทลเล็กๆ แทรกตัวอยู่ในเมืองป่าตอง ได้ตัดสินใจเปิดให้บริการเป็นแห่งแรกๆ หลังจากที่มีการอนุญาตให้เปิดบริการได้ แม้จะไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาก็ตาม แต่ด้วยความที่ไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้น HIP HOSTEL ได้ปรับเปลี่ยนตัวเองจากการทำธุรกิจท่องเที่ยวให้บริการที่พักเพียงขาเดียว หันมามองศักยภาพของตัวเองและครอบครัว ซึ่งพบว่าเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา ทางครอบครัวเคยเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว จึงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำธุรกิจควบคู่กันไป ทั้งโฮสเทล และร้านขายก๋วยเตี๋ยว เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดฝันอีก ด้วยการปรับพื้นที่บริเวณล็อบบี้โฮสเทล มาขายก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง และเครื่องดื่ม


“พชร ตั๋นสกุล” หนึ่งในผู้บริหาร HIP HOSTEL และพนักงานฝ่ายขายของสายการบินแห่งหนึ่ง บอกถึงสาเหตุที่ตัดสินใจกลับมาเปิดให้บริการโฮสเทลอีกครั้งหนึ่ง ว่า ในภูเก็ตมีโรงแรมเล็กๆ และโฮสเทลจำนวนมาก และกลุ่มลูกค้าหลักของโฮสเทล คือ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาทำให้ธุรกิจให้บริการห้องพักไม่สามารถที่จะเดินต่อไปได้ เพราะที่ผ่านมา ลูกค้าหลักเป็นชาวต่างชาติเมื่อเกิดโรคโควิด-19 ระบาดทำให้นักท่องเที่ยวไม่เดินทางเข้ามา เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยวก็ไม่มีรายได้ แต่ค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นค่าดอกเบี้ย หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ


“ช่วงนั้นทางสายการบินได้ให้พนักงานทำงานแบบ Work Form Home นั่งคิดทุกวันว่าจะทำอะไรดี และยังมองไม่เห็นว่านักท่องเที่ยวจะกลับมาได้เมื่อไหร่ เพราะสถานการณ์อย่างที่ทราบกันว่าการจะนำนักท่องเที่ยวกลับมายากเหลือเกิน ส่วนจะรอให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือก็เป็นไปได้ยากเช่นเดียวกัน ถ้ามัวนั่งรอให้คนมาช่วยเหลือเชื่อว่าไม่น่าจะรอด”


“พชร ตั๋นสกุล” บอกว่า ถึงเวลาที่จะต้องช่วยเหลือตัวเอง ไม่ยอมแพ้กับปัญหาที่เกิดขึ้น เลยมานั่งคุยกันในครอบครัวว่าจะทำอะไรดี เพื่อให้เกิดธุรกิจขาที่ 2 ขึ้นมา เพื่อนำรายได้มาประคองในส่วนที่ขาดหายไป แม้จะไม่สามารถชดเชยได้ทั้งหมด แต่ก็ยังดีกว่าที่จะต้องมานั่งรอให้คนอื่นช่วยเพียงอย่างเดียว ก็เลยมาลงที่การปรับพื้นที่บริเวณล็อบบี้โฮสเทลเป็นร้านอาหารเล็กๆ ขายทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือ อาหารตามสั่ง และเครื่องดื่ม ชากาแฟ ในบรรยากาศคล้ายๆ คาเฟ่ นั่งสบายๆ มีความเป็นกันเอง แต่ก็ต้องยอมรับว่าการเปิดแรกๆ นั่งตบยุงกันเลยทีเดียว เพราะยังไม่เป็นที่รู้จัก


หลังเปิดไปสักพักก็เริ่มมีลูกค้าเข้ามาอุดหนุน ทั้งที่เป็นคนในป่าตองเอง และนักท่องเที่ยวคนไทย รวมทั้งคนภูเก็ต จากราคาอาหารไม่แพง เริ่มตั้งที่ 60 บาท สำหรับเมนูอาหาร และนอกจากจะขายอาหารในราคาไม่แพงแล้ว ในส่วนของโฮสเทลก็ได้มีการจัดโปรโมชันพิเศษขึ้นมาเช่นกัน เช่น ช่วงที่มีการจัดอีเวนต์ต่างๆ ในป่าตอง นักท่องเที่ยว หรือคนที่ต้องการมาพักที่ป่าตอง ก็สามารถที่จะจองห้องพักได้ในราคาสุดพิเศษเพียงคืนละ 100 บาทเท่านั้น แต่ต้องเป็นช่วงที่มีการจัดกิจกรรมซึ่งทางเราจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะๆ เพื่อร่วมกันส่งเสริมให้คนไทยเดินทางมาท่องเที่ยวที่ภูเก็ตและป่าตอง และแสดงให้เห็นว่ามีเงิน 1,000 บาท สามารถใช้จ่ายและท่องเที่ยวในภูเก็ตได้


“โควิด-19 สอนให้เรารู้ว่า ไม่ควรหวังพึ่งรายได้จากนักท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียวแล้ว แต่ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมองหารายได้จากส่วนอื่นๆ เข้ามาเสริม เพื่อพยุงให้ธุรกิจหลักสามารถเดินต่อไปได้ และถ้ามัวนั่งรอความช่วยเหลือจากคนอื่น เชื่อได้เลยว่าเราจะจมน้ำตายก่อนที่ความช่วยเหลือจะมาถึง” พชร ตั๋นสกุล กล่าวในที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...