xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัวทายาทผู้สร้างตำนาน “ไอ้ไข่” เผยมีคนมาหาที่บ้านเพียบจนรู้สึกไม่ปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - เปิดตัว “ตาทัศน์ เมืองอินทร์” ลูกชายผู้ใหญ่เที่ยง คนแกะสลัก “ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์” เผยช่วงนี้มีคนมาหาที่บ้านจะพาให้ไปปั้นไอ้ไข่เยอะมาก จนรู้สึกตัวเองไม่ปลอดภัย ด้านคนที่ถูกพักงานหลังปล่อยให้มีคนแหกกฎยังเก็บตัวเงียบทั้งหมด

ที่วัดเจดีย์ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้มีคุณตาทัศ เมืองอินทร์ อายุ 95 ปี บุตรคนที่ 3 ของผู้ใหญ่เที่ยง เมืองอินทร์ ซึ่งเป็นผู้ที่แกะสลักรูป “ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์” ได้มาหา พระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ หรืออาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ ในบริเวณที่ได้มีการนำที่ดิน 50 ไร่ มาทำเป็นป่าชุมชนปลูกข้าว ปาล์ม และภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยมีชาวบ้านรอบๆ วัดมาช่วยกัน เพื่อจะทำให้เป็นป่าล้อมวัด โดยมีการตกแต่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อให้ชาวบ้านรอบวัดได้ช่วยกันทำนาปลูกข้าวไว้กิน รวมถึงคนที่เข้ามากราบไหว้บูชาไอ้ไข่ได้พักผ่อนกับบรรยากาศสีเขียว โดยได้ดำเนินการอยู่ในขณะนี้

โดยคุณตาทัศน์ ได้บอกกับทางเจ้าอาวาสว่า ช่วงนี้รู้สึกเหมือนจะไม่ค่อยปลอดภัย เพราะมีคนแปลกหน้าไปหาที่บ้าน เพื่อจะพาไปช่วยปั้นรูปไอ้ไข่ให้แก่วัดอื่น และได้ปฏิเสธไปทั้งหมด เพราะไอ้ไข่มันอยู่ที่วัดเจดีย์มาตั้งหลายร้อยปีแล้ว จะให้ไปอยู่ที่อื่นได้อย่างไร


คุณตาทัศน์ ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนยังจำความได้สมัยเด็กๆ พ่อคือผู้ใหญ่เที่ยง บอกว่าเมื่อก่อนที่ตรงที่วัดตั้งอยู่เป็นป่าธุดงค์ มีลานหญ้า และมีพระอยู่รูปหนึ่ง ซึ่งพระรูปนั้นทุกวันนี้อยู่ในโบสถ์ โดยพ่อได้เอาวัวเอาควายมาผูกล่ามให้กินหญ้าอยู่แถวนี้ แล้วพ่อเห็นเด็กคนหนึ่งมาเล่นกองทราย โดยกองทรายนี้จะเป็นกองทรายที่ชาวบ้านมาก่อไว้เป็นที่ปักธงที่ชาวบ้านนำมาถวายวัด ซึ่งเด็กคนนั้นเข้าใจว่าคือวิญญาณของไอ้ไข่นั่นเอง

และเวลาวัวควาย หรือข้าวของชาวบ้านในสมัยนั้นหาย ก็จะมีการบนบานที่เจดีย์กองทรายตรงนี้ ขอให้เจอก็จะพบเจอตลอด โดยการบนบานสมัยก่อนเขาจะถวายธงทิว ไม่ได้ถวายไก่เหมือนในปัจจุบัน พ่อเห็นเด็กมาเล่นบนกองทราย พอเด็กมาเห็นพ่อก็จะกระโดดไปซ่อนอยู่ข้างหลังพระ พ่อเห็นถึง 3 ครั้ง เด็กคนนี้ก็วิ่งหนีอีก พ่อก็เดินไปดูว่าเด็กคนนี้เป็นยังไงถึงหาไม่พบ

พอพ่อกลับบ้านแล้วกลางคืนนั่งกินข้าวกับแม่ ก็นั่งคุยกันว่าที่วัดเจดีย์ไม่ใช่มีแต่พระ มีเด็กอยู่คนหนึ่งด้วย แม่ของตาก็ถามว่าเด็กหญิงหรือเด็กชาย พ่อของตาก็บอกว่าเด็กชาย แม่ตาก็ถามว่าเด็กชายชื่ออะไร พ่อของตาก็บอกว่าถ้าเด็กชายก็ชื่อ “ไอ้ไข่” หลังจากนั้นพ่อของตาก็ทำรูปไอ้ไข่มา 2 รูป เนื้อไม้ผุพังหมดจนมาถึงรูปสุดท้าย ตอนนั้นเขามีการตัดถนน และมีต้นตะเคียนอยู่ต้นหนึ่งก็ได้มีการตัดมาไว้ที่บ้าน

จากนั้นพ่อของตาก็แกะสลักออกมาเป็นรูปไอ้ไข่ เมื่อแกะเสร็จก็มีการแห่ขบวนกลองยาวมาไว้ที่โบสถ์วัดเจดีย์ ตั้งแต่ตอนนั้นเมื่อมีใครมาขออะไร หากเอ่ยชื่อไอ้ไข่ก็จะได้สมดังปรารถนา ชาวบ้านก็จะมาจุดประทัด นำของเล่นเด็กมาแก้บนตั้งแต่สมัยโบราณ


“ยังจำคำพ่อที่พูดไว้ว่า วัดเจดีย์ต่อไปจะเป็นวัดที่เจริญมาก ตายังนึกในใจว่าจะเจริญอย่างไรเพราะวัดเจดีย์เป็นวัดร้าง ที่รกมากที่สุดของจังหวัด และวัดที่เจริญก็เพราะท่านเจ้าอาวาสองค์นี้แหละที่มีการพัฒนาวัดมาตลอด ตาเห็นวัดมาตลอด ที่มีคนโจมตีว่าวัดเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ไม่มีเลย เขาทำกันแบบบริสุทธิ์ใจทั้งนั้น ตอนนี้มีแต่คนพยายามจะลบล้าง แต่ลบล้างไม่ได้เพราะเขาทำความดี ไม่ได้ทำไม่ดี และเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็เป็นเรื่องที่พูดยาก”

คุณตาอินทร์ เล่าอีกว่า พ่อแกะสลักรูปไอ้ไข่ให้อยู่ที่วัดเจดีย์ ซึ่งเปรียบเสมือนวัดของไอ้ไข่ ไอ้ไข่ก็ต้องอยู่ที่นี่เท่านั้น จะไปอยู่ที่อื่นได้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่วัดถูกพักงาน 16 คนด้วยว่า ขณะนี้ไม่มีใครออกมาแสดงตัว และแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้แต่อย่างใด โดยมีรายงานข่าวแจ้งว่าทุกคนยอมรับว่าทำหน้าที่บกพร่องที่ปล่อยให้มีคนมาแหกกฎ และขอแสดงความรับผิดชอบตามกฎที่ทางวัดได้ตั้งไว้

ขณะที่กรรมการวัดคนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊กว่า “ไม่ต้องชี้แจง ไม่ต้องมาแสดงมารับผิดชอบ 16 ชีวิต ที่นี่ไม่ใช่ถ้ำนางนอน การบริหารการจัดการของชุมชนของจิตอาสาไม่ใช่เป็นอย่างที่คุณคิด ไม่ใช่ระบบของคุณ โปรดเข้าใจด้วย ไม่ต้องมาโลกสวย มาเพื่อประโยชน์ทั้งนั้น เคยคิดบ้างไหม มาเพื่อขอพร และได้บุญ” จนมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่า เขามีกฎ แต่มาแหกกฎของเขา เป็นการกระทำที่ถูกต้องแล้วหรือ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...