นครศรีธรรมราช - ชาวนครศรีธรรมราช “ยกหมรับใหญ่” แห่เข้าวัดทำบุญเดือนสิบประจำปี ขณะที่กลุ่มอำเภอของจังหวัดร่วมจัดริ้วขบวนสวยงาม จากสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ออกเดินขบวนมุ่งหน้าไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
วันนี้ (16 ก.ย.) ที่วัดโพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ประชาชนต่างเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบประจำปี โดยทยอยเข้าวัดใกล้บ้าน นำสำหรับอาหารคาวหวาน รวมทั้งขนมประจำเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ เช่น ขนอมพอง ขนมลา ขนมไข่ปลา ขนมสะบ้า และขนมดีซำ ที่ใช้แทนสัญลักษณ์เป็นเครื่องอุปโภคบริโภคในชีวิตหลังความตายของบรรดาบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ พร้อมทั้งเครื่องอุปโภคบริโภคในครัว เช่น เกลือ กะปิ พริกแห้ง ตะไคร้ ขมิ้น ขี้ไต้ หอม กระเทียม เพื่อเป็นเสบียงในการเดินทางในชีวิตหลังความตาย ตามความเชื่อของชาวนครศรีธรรมราช และชาวภาคใต้ โดยในวันนี้ตรงกับวันแรม 14 ค่ำ เดือน 10 ซึ่งเป็นวันทำบุญใหญ่ในประเพณีนี้ ส่วนในวันพรุ่งนี้จะมีบุญอีกวัน คือ วันแรม 15 ค่ำเดือน 10 จะเป็นวันส่งตายายกลับไปยังโลกหลังความตายนั่นเอง
สำหรับในงานบุญเทศกาลสารทเดือนสิบ มีคติความเชื่อว่าในห้วงเวลาเริ่มตั้งแต่แรม 1 ค่ำเดือน 10 ผู้เป็นใหญ่ในโลกหลังความตาย โดยเฉพาะในอบายภูมิจะปลดปล่อยวิญญาณที่จะต้องชดใช้กรรมเมื่อคราวเป็นมนุษย์ เมื่อล่วงลับไปแล้วจะกลายเป็น “เปรต” ตามรูปลักษณ์เพื่อชดใช้กรรมตามความหนักเบาของกรรม จะได้รับการปลดปล่อยบรรเทาโทษกลับมาสู่โลกมนุษย์ รับผลบุญที่ลูกหลานได้ร่วมกันประกอบ เพื่อเป็นเสบียงบุญไปบรรเทาโทษ และรับผลบุญคลายความทุกข์ทรมานจากการรับโทษ จนกว่าจะพ้นจากโทษที่ได้รับในชีวิตหลังความตาย ซึ่งเป็นกุศโลบายที่สำคัญในการใช้ชีวิตในคราวเป็นมนุษย์ให้ทำความดี ละเว้นความชั่วนั่นเอง
ส่วนประเพณีอย่างเป็นทางการ ที่ถนนราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มีการสืบสานเป็นขบวนแห่หมรับอย่างยิ่งใหญ่ โดยแต่ละกลุ่มอำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันจัดริ้วขบวนอย่างสวยงาม จากสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ออกเดินขบวนมุ่งหน้าไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หลังจากนั้นจะมีการประกวดความสวยงามกัน โดยกลุ่มอำเภอที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัลจากทางจังหวัดนครศรีธรรมราช