xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง! ท่าทรายเถื่อนผุดเป็นดอกเห็ดกลางแม่น้ำละแม ชุมพร ลอบทำมาหลายปี เจ้าหน้าที่ไม่รู้ไม่เห็น รองผู้ว่าฯ นำทีมเข้าตรวจสอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชุมพร - รองผู้ว่าฯ ชุมพร ตะลึง หลังชาวบ้านร้องเรียน ลงพื้นที่ตรวจสอบพบท่าทรายเถื่อนผิดกฎหมายผุดเป็นดอกเห็ดนับ 10 แห่งในแม่น้ำละแม ลักลอบทำกันมานานหลายปี จนแม่น้ำวิกฤตหนัก ส่วนนายทุนไหวตัวขนย้ายอุปกรณ์ แรงงานต่างด้าวหลบหนี เร่งสืบสวนจับกุมดำเนินคดี


วันนี้ (15 ก.ย.) นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย พ.ต.อ.นิวัติ ชื่นวิเศษ ผกก.สภ.ละแม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากกรมเจ้าท่า กรมป่าไม้ กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานดิน ทหาร และ กอ รมน. รวมกว่า 20 คน ลงพื้นที่ริมแม่น้ำละแม หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีกลุ่มนายทุนใช้เครื่องจักรบุกรุกเข้าไปตัดไม้ ลักลอบดูดทราย ตักทรายนำออกไปขายเป็นเวลานานหลายปี จนทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนักต่อระบบนิเวศ และทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะแม่น้ำละแม เป็นแหล่งต้นน้ำสายหลักของอำเภอละแม


สำหรับการลงพื้นที่ในครั้งนี้ได้กำหนดจุดพื้นที่บ่อทรายริมแม่น้ำละแม เพื่อเข้าตรวจสอบ จำนวน 29 แห่ง โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน ซึ่งจากการดำเนินการในวันนี้มี 10 แห่ง พบการกระทำผิดทั้งหมดถึง 9 แห่ง ซึ่งเป็นการลักลอบขุดทรายผิดกฎหมาย และไม่มีการขออนุญาต โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพื้นที่การขุดทรายดังกล่าว พบร่องรอยของเครื่องจักร รอยล้อรถ และอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือ ในการลักลอบขุดทราย ดูดทราย และโรงเรือนที่พักคนงาน ที่มีสภาพการทำงานมาอย่างต่อเนื่องมานานหลายปีจนถึงปัจจุบัน คาดว่ากลุ่มนายทุนลักลอบดูดทรายเถื่อนคงรู้ตัว รู้ความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่จะทำการลงตรวจสอบตามที่ชาวบ้านร้องเรียน จึงมีการขนย้ายอุปกรณ์สิ่งของสำคัญต่างๆ บางส่วนและแรงงานเถื่อนชาวพม่า หลบหนีออกจากจุดลักลอบดูดทรายไปก่อนแล้ว แต่ยังมีหลักฐานบางอย่างหลงเหลือให้เห็นอยู่บ้าง เจ้าหน้าที่จึงถ่ายรูปเก็บหลักฐานเพื่อดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดตามกฎหมายต่อไป


นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่า มีการขุดทรายหรือดูดทรายผิดกฎหมายในพื้นที่ของอำเภอละแม เป็นจำนวนมาก ต่อมา ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้แต่งตั้งคณะกรรมการ และได้บูรณาการหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบการกระทำความผิดจริงหรือไม่ โดยได้กำหนดระยะการดำเนินการตรวจสอบครั้งนี้ไว้ 3 วัน ในการตรวจสอบและเก็บข้อมูล ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าไม่มีการขออนุญาตขุดทรายที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติโรงงาน และผิดตามกฎหมายที่ดิน รวมถึงมีการขุดลอกทราย ที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำละแม ซึ่งจะเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย


นอกจากนี้ ยังตรวจพบรายที่ได้รับอนุญาตการดำเนินการขุดทราย และดูดทรายบนที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์ แต่ได้ขุดทรายในจุดที่ไม่ตรงกับพื้นที่ได้ขออนุญาต และบางแปลงได้รับอนุญาตถูกต้อง แต่ผิดเงื่อนไขของใบอนุญาต เป็นต้น และในการดำเนินการครั้งนี้ จะลงพื้นที่ตรวจสอบและเก็บข้อมูลเป็นระยะเวลา 3 วัน เพื่อจะดำเนินการในแต่ละแปลง หากมีการดำเนินการหรือฝ่าฝืนกฎหมายจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และหาตัวผู้กระทำความผิดไม่มีการละเว้นอย่างเด็ดขาด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...