xs
xsm
sm
md
lg

รพ.ปัตตานี เปิดนวัตกรรมใหม่แคปซูลผู้ป่วยฉุกเฉิน-ห้องผ่าตัด 2 ระบบแห่งแรกในไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - โรงพยาบาลปัตตานี เปิดนวัตกรรมใหม่แคปซูลผู้ป่วยฉุกเฉิน และห้องผ่าตัด 2 ระบบแห่งแรกของประเทศไทย รองรับผู้ป่วยโควิด-19 และผู้ป่วยทั่วไป

วันนี้ (15 ก.ย.) ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลปัตตานี ชั้น 9 นายสมบัติ เสาวภาคย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปัตตานี ได้เชิญสื่อมวลชนในพื้นที่ เข้าพบผู้บริหารโรงพยาบาลปัตตานี เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเสนอแนะแนวทางการให้บริการแก่ประชาชนที่เดินทางเข้ามาใช้บริการ ทั้งนี้ เพื่อนำแนวทางที่มีประโยชน์นำมาปรับเพื่อสอดคล้องตามความต้องการของประชาชน

ในโอกาสนี้ ทางผู้บริหารโรงพยาบาลได้นำเสนอนวัตกรรมใหม่ที่ทางโรงพยาบาลได้พัฒนาขึ้นมา เพื่อสามารถรองรับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เคยมีการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในระยะเริ่มแรก จนสามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยปราศจากผลข้างเคียง นับว่าในช่วงเวลาดังกล่าวทางโรงพยาบาลปัตตานี ถือได้ว่าเป็นช่วงวิกฤต แต่โรงพยาบาลปัตตานีสามารถสร้างโอกาสจากเงินบริจาคเข้ามากับมูลนิธิโรงพยาบาลปัตตานีเป็นจำนวนหนึ่ง ทางโรงพยาบาลได้นำมาสร้างนวัตกรรมแคปซูลเพื่อบรรจุผู้ป่วยฉุกเฉินเข้ามารับการรักษาฉุกเฉิน ถึงแม้จะเป็นเพียงห้องแคบๆ แต่เราสามรถติดตั้งระบบเทคโนโลยีจอคอมพิวเตอร์ที่สามารถร้องขอความช่วยเหลือจากข้างนอกผ่านหน้าจอ เพื่อลดการกระจ่ายหรือแพร่เชื้อได้สำเร็จ


นอกจากนั้น จากวิกฤตทางโรงพยาบาลปัตตานียังสามารถสร้างนวัตกรรมห้องผ่าตัด 2 ระบบ เพื่อรองรับผู้ป่วยโรคลักษณะไวรัสโควิด-19 และสามารถรองรับผู้ป่วยทั่วไป ทั้งนี้ เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณของชาติ ถึงแม้เรามีสิทธิที่จะสร้างแยกระหว่าง 2 ลักษณะห้องผ่าตัด แต่ทางโรงพยาบาลปัตตานีเลือกจะสร้างห้องผ่าตัดที่สามารถรองรับทั้ง 2 ระบบ เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณในช่วงที่บ้านเมืองเกิดวิกฤตทางการเงิน และมีประสิทธิภาพที่ดีอีกด้วย เป็นไปตามมาตรฐานระดับสากลอีกด้วย

ในส่วนของห้องผ่าตัดโรงพยาบาลปัตตานีมีถึง 4 ห้อง ที่ได้รับมาตรฐานสากล โดยแยกเป็นการผ่าตัดเฉพาะโรคได้อย่างคล่องตัว เช่น ห้องผ่าตัดคลอด ห้องผ่าตัดศัลยกรรม ห้องผ่าตัดกระดูก เป็นต้น ทางโรงพยาบาลปัตตานีมีบริการผ่าตัดส่องกล้องที่ทำให้ผู้ป่วยอาการเจ็บปวด และบางเคสสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้หลังจากผ่าตัดเพียงไม่กี่ชั่วโมง เช่น ผ่าตัดนิ้ว ผ่าตัดไส้เลื่อน เป็นต้น

“นับเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ทางโรงพยาบาลปัตตานีได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ที่ได้จากแรงบันดาลใจจากแพทย์ที่มีความตั้งใจแรงกล้าที่จะพัฒนา และยกระดับโรงพยาบาลปัตตานี ต้องไม่เป็นรองใคร ทำไมเราต้องมีการรักษา หรือมีห้องผ่าตัดแบบเก่าๆ ทำไมเราไม่พัฒนาการรักษาผู้ป่วยของเราให้สู่ในระดับสากล แม้จะไม่ใช้มันตลอดไปในชีวิตการเป็นแพทย์ แต่อย่างน้อยก็สามารถวางระบบให้โรงพยาบาลปัตตานีของเรา มีมาตรฐานสู่ทัดเทียมสากล อย่างน้อยโรงพยาบาลเราไม่ได้เป็นสองรองจากใคร” นพ.รุสตา สาและ หัวหน้ากลุ่มงานด้านพัฒนาระบบบริการและสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...