xs
xsm
sm
md
lg

วิถีชาวเล! ช่วงสารทเดือนสิบหอบลูกหลานตามรอยบรรพบุรุษ มานอนตามชายคาบ้านในชุมชนใหม่ พังงา ออกขอข้าวสาร-สิ่งของ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ชาวเลอันดามัน หรือชาวเลอุรักลาโว้ย กว่า 300 คน ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต กระบี่ สตูล สืบสานประเพณีตามรอยบรรพบุรุษ เดินทางมายังชุมชนถนนใหม่ จ.พังงา ซึ่งอดีตเคยเป็นชุมชนท่าเรือเก่า เพื่อขออาศัยหลับนอนตามชายคาและบ้านริมถนน พร้อมทั้งออกเดินขอข้าวสาร และสิ่งของต่างๆ ในช่วงเทศกาลสารทเดือนสิบ 


ในช่วงเทศกาลสารทเดือนสิบของทุกๆ ปี ที่ชุมชนถนนใหม่ เขตเทศบาลเมืองพังงา จะพบเห็นกลุ่มคนจำนวนหนึ่งมาอาศัยกินอยู่หลับนอนอยู่ตามชายคาหน้าบ้านของชาวบ้านในชุมชน ซึ่งเป็นที่รับรู้ของชาวจังหวัดพังงา และใกล้เคียงว่า เข้าสู่เทศกาลสารทเดือนสิบแล้ว แต่เป็นที่แปลกตาของคนจากต่างจังหวัดที่ผ่านไปมาและไม่รู้มาก่อนว่านี่คือ กลุ่มพี่น้องชาวไทยใหม่ หรือ ชาวเลอุรักลาโว้ย จากพื้นที่จังหวัดภูเก็ต กระบี่ สตูล ที่สืบสานประเพณีตามรอยบรรพบุรุษของพวกเขา ที่ในอดีตนับ 100 ปีได้นำของทะเลต่างๆ พายเรือเลียบอ่าวพังงาขึ้นมาแลกกับข้าวสาร เสื้อผ้าของชาวบ้านบนแผ่นดินใหญ่ และได้ขออาศัยหลับนอนตามหน้าบ้านของคนในชุมชนแห่งนี้ ซึ่งเป็นชุมชนท่าเรือสำคัญในอดีตของพังงา จากนั้นคาดว่าผลิตผลทางทะเลมีน้อย จากที่เคยขึ้นนำอาหารทะเลมาแลกกลายเป็นการมาขอบุญจากชาวบ้านแทน จนกลายเป็นหนึ่งในตำนานโบราณของชาวไทยใหม่ หรือชาวเลกับความมีน้ำใจของพี่น้องชาวชุมชนถนนใหม่ จ.พังงาทางผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้สั่งการให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพังงา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา เทศบาลเมืองพังงา นำเจ้าหน้าที่ และ อสม.มาตรวจวัดไข้คัดกรองโควิด-19 มอบหน้ากากผ้า พร้อมกับข้าวสารให้ทุกครอบครัวที่มากันรวมกว่า 300 ชีวิต


นายไตรรัตน์ กลับคง รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพังงา กล่าวว่า เป็นเรื่องของความผูกพันมานานกว่า 100 ปี ระหว่างพี่น้องชาวไทยใหม่หรือชาวเล กับพี่น้องชาวชุมชนถนนใหม่ ในช่วงเทศกาลสารทเดือนสิบของทุกปี ตั้งแต่วันรับตายาย พี่น้องชาวไทยใหม่ก็จะนำครอบครัวเดินทางมาอาศัยอยู่ตามหน้าบ้านของชาวชุมชนแห่งนี้ จากนั้นในช่วงกลางวันก็จะพากันออกไปรับบุญจากชาวไทยพุทธ ด้วยการขอข้าวสาร เสื้อผ้า หรือเงินสด ตามพื้นที่ต่างๆ ตอนเย็นก็จะกลับมาทำอาหารกินกันหน้าบ้านและหลับนอนอยู่หน้าบ้าน โดยเจ้าของบ้านไม่ได้รังเกียจแต่อย่างใด


ทางเทศบาลเมืองพังงา เคยขอจัดที่กินอยู่หลับนอนให้เป็นสัดส่วน แต่พวกเขาก็ไม่ยินยอมและบอกว่าพวกเขาต้องมาขอข้าวสารกินนอนหน้าบ้านทับรอยของบรรพบุรุษของพวกเขา หากไม่ทำตามประเพณี พวกเขาก็จะไม่สบายหรือประสบโชคร้ายมีอันเป็นไปบ้าง โดยพี่น้องชาวไทยใหม่ทุกคนจะไปร่วมรับบุญที่วัดต่างๆในวันสารทเดือนสิบ จากนั้นก็จะกลับมาเก็บของพร้อมเดินทางกลับบ้านทันที
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...